Chăm lo cuộc sống người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Đảng và Nhà nước ta luôn xác định sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và toàn xã hội; chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân là công tác đặc biệt quan trọng liên quan đến mọi người, mọi nhà và được cả xã hội quan tâm, có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện bản chất ưu việt của chế độ ta.

Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là điểm sáng về thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, trước yêu cầu mới trong giai đoạn phát triển của đất nước, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân cũng bộc lộ không ít yếu kém, khuyết điểm.

 

Ảnh internet
Ảnh internet

Cùng với nội dung về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số cũng được xác định là nội dung lớn được đưa ra bàn thảo tại hội nghị. Trong phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, bên cạnh những kết quả, thành tựu đã đạt được, công tác dân số vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, phát sinh những vấn đề mới. Chất lượng dân số, nhất là chiều cao và thể lực chậm được cải thiện. Đất nước bước vào thời kỳ “già hóa dân số”, đứng trước nguy cơ “chưa giàu đã già”, bỏ lỡ cơ hội của “thời kỳ dân số vàng”. Vì thế, công tác dân số càng trở nên khẩn thiết.

Tổng Bí thư xác định rằng, công tác chăm sóc sức khỏe và dân số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, liên quan đến việc bảo vệ, phát triển giống nòi, quốc gia, dân tộc. Và, vì là lĩnh vực quan trọng nên vấn đề cũng rất lớn và khó. Tuy nhiên không vì khó mà không làm, thậm chí càng phải quyết tâm thực hiện.

Rất hiếm khi một hội nghị Trung ương lại đưa 2 vấn đề dân số và sức khỏe ra bàn bạc một cách thấu đáo và sẽ ra nghị quyết để thực hiện. Theo Tổng Bí thư, để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cần bàn và ra nghị quyết về vấn đề này. Hy vọng sắp tới người dân được hưởng những chương trình chăm sóc sức khỏe ưu việt, hiệu quả hơn.

Tổng Bí thư đề nghị nên “chuyển trọng tâm từ chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển”. Chỉ có chuyển trọng tâm như vậy mới có thể huy động nguồn lực tập trung cho công tác dân số, sức khỏe, trong đó có nguồn lực về con người, tài chính, phương tiện, khoa học kỹ thuật, dinh dưỡng và cả công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ và người dân.

Hội nghị Trung ương lần này thu hút sự quan tâm của toàn dân bởi những vấn đề sẽ được thảo luận có liên quan mật thiết với đời sống nhân dân. Ngay sau phát biểu của Tổng Bí thư được chuyển tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, người dân và cán bộ, đảng viên đã bày tỏ sự đồng tình cao và hy vọng những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư sẽ sớm đi vào thực tế đời sống.

Đặng Vỹ

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

null