'Cha đẻ' của các điệp viên anh hùng thế hệ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đội Z cùng đội trưởng Tư Ẩn (đại tá Nguyễn Ngọc Ẩn, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân) là đơn vị đặc biệt của tình báo trong đội hình Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia. Trong báo cáo thành tích đề nghị phong danh hiệu anh hùng cho đội có ghi:

"Từ năm 1981 - 1989, trong thời gian thực hiện nhiệm vụ quốc tế giúp bạn, toàn đội đã mưu trí, dũng cảm nhận và hoàn thành đặc biệt xuất sắc nhiệm vụ. Trong thời gian đó, toàn đội đã thực hiện hơn 100 vụ tìm, đánh bắt đối tượng tình báo, điệp viên của Khmer Đỏ; làm tan rã hệ thống mạng lưới tình báo mà Khmer Đỏ cài cắm tại Campuchia với mục đích móc nối, chống phá cách mạng Việt Nam tại địa bàn các tỉnh phía nam. Qua đó, đã nắm chắc âm mưu, ý đồ của Khmer Đỏ đối với cách mạng Việt Nam và chính quyền cách mạng Campuchia, kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước, quân đội và ngành tình báo để ta có nhiều sách lược, chiến lược mới trong xử lý vấn đề Campuchia. Các tin tức thu được của địch là cơ sở để Bộ Tư lệnh 719 Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia tổ chức lực lượng tổng tiến công truy quét thành công hang ổ của chế độ Pol Pot - Ieng Xary và tàn quân Pol Pot trong các chiến dịch mùa khô 1983 - 1985, các chiến dịch mùa khô 1987 - 1988; giúp Campuchia củng cố, xây dựng chính quyền vững mạnh, đủ sức bảo vệ đất nước; bảo vệ cho Quân tình nguyện Việt Nam rút về nước an toàn. Đồng thời tham mưu cho Bộ Tư lệnh tiền phương Quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục tổ chức các lực lượng khác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế giúp bạn sau này…".

'Cha đẻ' của các điệp viên anh hùng thế hệ mới ảnh 1

Ông Ba Quốc (ngoài cùng bên phải) và đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: T.L

Cái đội lừng lẫy ấy ban đầu không có tên với 5 người, sau 2 năm mới chính thức có tên gọi là "Đội Z" với quân số 41. Cán bộ, chiến sĩ trong đội đều do ông Ba Quốc chọn. Đó là những chiến sĩ cực kỳ trung thành, gan dạ, liều lĩnh, thông minh, mưu trí và rất giỏi hành động độc lập, phần lớn là người miền Tây Nam bộ có gia đình hoạt động cách mạng bị địch truy đuổi sang Campuchia từ những năm 1950, 1960. Họ sinh ra tại đây và sống lang bạt trong nghèo khó, không có cơ hội được học hành đầy đủ. Đội trưởng Nguyễn Ngọc Ẩn (Tư Ẩn) từng đi bới rác để kiếm sống ở Phnom Penh.

Họ rất ngang tàng, không sợ trời, không sợ đất, "chỉ sợ mỗi ông Ba". Người chỉ huy trực tiếp duy nhất của đội cũng là ông Ba. Sau này có một người thứ hai có thể thay mặt ông Ba chỉ huy họ, đó là . Tướng Vịnh khiêm tốn kể: "Đó là vì ông Ba dặn họ: Các cậu phải nghe cậu Vịnh trong bất cứ chuyện gì". Những lời khiêm tốn đó bàng bạc trong cuốn sách mà tướng Vịnh viết về "Người Thầy" suốt đời của mình. Cũng như ông Ba Quốc, khi trở thành một tướng lãnh cấp cao của quân đội, ông Vịnh bao giờ cũng đề cao công lao của cấp dưới, của đồng đội, không nói về công lao của bản thân mình.

Tướng Vịnh kể hồi mới đến đơn vị, ông ngạc nhiên khi thỉnh thoảng thấy một nhóm người không mặc quân phục đến gặp ông Ba, họ chỉ gặp riêng ông Ba thôi. Hồi đó xe máy không có, xe đạp thì hai người dùng một chiếc, quân đội nghiêm cấm sử dụng tài sản của người dân Campuchia nhưng nhóm người này đi toàn xe máy xịn, riêng Tư Ẩn thì lái Mercedes dân sự. Một thời gian sau mới biết đây là Đội Z. Và cứ mỗi lần Tư Ẩn xuất hiện ở đơn vị là bắt đầu một chiến dịch.

Trong những chiến dịch của Đội Z, ông Vịnh nhớ một sự kiện. Khi ấy có một tên địch nguy hiểm tên Mac, là cán bộ trung ương Khmer Đỏ thâm nhập vào Phnom Penh. Tướng Lê Đức Anh gọi ông Ba Quốc lên bảo: "Phải bắt cho được tên này".

Lúc đó, lực lượng Quân tình nguyện ta đồn trú ở Phnom Penh cùng công an, quân cảnh và tình báo bạn đều tập trung truy tìm tên Mac. Đội Z cũng tìm ra dấu vết. Tư Ẩn báo cáo với ông Ba: "Cháu tìm thấy dấu vết thằng Mac rồi". Ông Ba Quốc dặn Tư Ẩn: "Bây giờ thằng Mac là đối tượng không chỉ ta truy bắt mà còn là đối tượng của quân đội và công an bạn. Bất kỳ ai dính đến nó thì người ta có quyền bắn. Các cậu phải đặc biệt thận trọng".

'Cha đẻ' của các điệp viên anh hùng thế hệ mới ảnh 2

Ảnh thời trẻ của đại tá Nguyễn Ngọc Ẩn (Tư Ẩn), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ảnh: T.L

Một hôm, một chiến sĩ Đội Z hốt hoảng chạy đến báo ông Ba: "Anh Tư bắt được Mac rồi". Khi biết Tư Ẩn bắt thằng Mac ở ngoại ô Tual Kốc, đang trên đường đưa về, ông Ba Quốc rất lo lắng: "Thế này họ bắn thằng Ẩn mất". Nhưng khoảng 30 phút sau, Tư Ẩn lái chiếc xe lôi lao vào cửa, hò hét để bảo vệ mở cửa thật nhanh. Ông Ba Quốc bồn chồn chạy ra, rất hiếm khi ông bồn chồn như vậy. Tư Ẩn phanh xe, rút khẩu AK báng gấp giấu dưới ván xe, đập vỡ cái chum trên xe lôi, bên trong là một người nằm thu lu, báo với ông Ba Quốc: "Chú Ba, thằng Mac đây".

Ấy là Tư Ẩn bắt được thằng Mac nhưng biết là mang về không thoát (vì có thể bị quân đội và công an bạn bắn lầm), nên cùng với một đồng đội trói chặt Mac rồi bịt miệng bịt mắt hắn. Đang không biết làm sao đưa về thì thấy một cái xe lôi đi qua, Tư Ẩn rút súng ra lệnh cho xe lôi dừng lại, có bao nhiêu tiền đưa hết cho chủ xe, rồi đặt gọn tên Mac vào cái chum trên xe lái chạy an toàn.

Những chuyện ly kỳ như thế còn rất nhiều. Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói mỗi chuyện đều có thể dựng thành phim. Và ước có thời gian để viết một cuốn sách về Tư Ẩn.

Cũng như ông Ba Quốc, khi trở thành một tướng lãnh cấp cao của quân đội, ông Vịnh bao giờ cũng đề cao công lao của cấp dưới, của đồng đội, không nói về công lao của bản thân mình.

Sau khi làm xong nhiệm vụ quốc tế, người anh hùng Tư Ẩn "rửa tay gác súng" về làm vườn ở Bình Phước. Vào năm 2005, Quân đội tổ chức Đại hội anh hùng và chiến sĩ thi đua toàn quốc, Tư Ẩn được mời dự. Nhưng ông gọi điện cho tướng Vịnh: "Thôi tôi khỏi đi, anh Năm xem có tiền ăn ở đi lại gì thì đưa cho tôi, các anh đỡ mất công tiếp đón". Vậy là đơn vị cấp số kinh phí đó cho Tư Ẩn, ông mời cả đội đi nhậu một bữa thật vui vẻ.

Từ sau những năm 1990, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới trong nội địa và ở các khu vực biên giới trọng điểm, tài năng và kinh nghiệm của ông Ba Quốc lại một lần nữa được thể hiện. Đó là sự ra đời của Đội Đặc nhiệm K, sau đó đổi tên thành Đoàn Đặc nhiệm của Tổng cục II. Lúc đó tướng Nguyễn Chí Vịnh đã làm Cục phó Cục 12, được bổ nhiệm kiêm Đoàn trưởng.

Chỉ sau 3 năm, Đoàn Đặc nhiệm K cũng được phong danh hiệu anh hùng vì những chiến công đặc biệt. Tướng Vịnh kể Đoàn K cũng chính là sản phẩm độc đáo của ông Ba Quốc, là "đặc sản" riêng của ông.

Đó là công lao đặc biệt của ông Ba trên chiến trường Campuchia và trong chiến tranh bảo vệ biên giới. Nhưng công lao của không chỉ có vậy.

(còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm

Chư Tan Kra: Các anh đã hòa cùng mây trắng

Chư Tan Kra: Các anh đã hòa cùng mây trắng

Hơn 200 sinh viên từ Hà Nội vào đại ngàn Tây Nguyên. Chư Tan Kra – cao điểm với cái tên nhẹ như một điệu hát của núi rừng, nhưng từng là một trong những chiến trường ác liệt bậc nhất trong thời kỳ chống Mỹ. Và, những người lính ấy đã ngã xuống để giữ bình yên cho mỗi tên đất, tên làng. Các anh đã vĩnh viễn gửi xương máu của mình vào đất, nằm lại nơi đại ngàn đầy nắng gió. Các anh đã ngã xuống cho sự sống được sinh sôi, các anh đã viết nên những trang lịch sử hào hùng, là khúc tráng ca giữa mênh
'Làng giữ rừng' ở thủ đô

'Làng giữ rừng' ở thủ đô

Ở xã Cẩm Lĩnh, H.Ba Vì (TP.Hà Nội) có một 'ngôi làng' đặc biệt được ví là 'Làng giữ rừng', với 19 hộ gia đình là thanh niên xung phong năm xưa đã tình nguyện đi trồng rừng và ở lại giữ rừng cho đến hôm nay.
“Cõng” khách lên ngàn

“Cõng” khách lên ngàn

(GLO)- Hai chân liên tục bơi trên lớp bùn nhão nhoẹt, anh Tưởng Phi Luân-cán bộ kỹ thuật Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (xã Sơn Lang, huyện Kbang) cố giữ cho xe máy khỏi ngã khi vượt qua đoạn đường trơn trượt như đổ mỡ. Đến đoạn dốc cao gần như thẳng đứng, anh nhắc tôi ngồi sát về phía trước, ôm người anh thật chặt khi chiếc xe tăng ga vượt dốc.

Những người gác rừng nơi "cổng trời"

Những người gác rừng nơi "cổng trời"

(GLO)- Ngôi nhà của Tổ quản lý bảo vệ rừng số 1 thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Kông Chiêng (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) nằm lọt thỏm giữa những rặng núi ở cách làng Đê Kôn (xã Hà Ra) chừng 1,3 km. Tuy nhiên, sự cô lẻ không làm các nhân viên gác rừng thoái chí mà tiếp thêm động lực để họ kiên tâm giữ gìn những cánh rừng già. Không những vậy, qua đôi bàn tay tài hoa của các anh, cảnh quan nơi đây ngày càng thêm đẹp.

Thiện nguyện 'đốn tim': Gieo sách

Thiện nguyện 'đốn tim': Gieo sách

Nhà cải cách giáo dục lừng danh người Mỹ Horace Mann từng nói: 'Nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy'. Nhưng có những người chưa thật sự quyền thế vẫn đang miệt mài 'gieo rắc' sách khắp các tỉnh thành.
Trà măng, đừng đánh mất!

Trà măng, đừng đánh mất!

Tác giả Lục Vũ từ thế kỷ 8 có miêu tả loại trà quý nhất là trà măng trong tác phẩm Trà Kinh. Trong số 34/63 tỉnh thành Việt Nam sở hữu cây trà, đến nay Lai Châu và Hà Giang phát hiện trà măng - một niềm tự hào của ngành trà Việt.
Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

(GLO)- Chiều muộn, lại bận một số việc nhà nhưng thấy chị Trần Thị Bích Ngọc-công chức Văn hóa-Xã hội xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) ghé thăm, già Đinh Bi vui lắm. Già đã quá quen với cái dáng bé nhỏ thân thuộc của chị, với những lần đến nhà hỏi han, động viên. Vừa chăm chú đan gùi, già vừa gật đầu khi nghe lời nhắn nhủ: “Chú nhớ trong năm nay ráng truyền dạy thành công nghề đan lát cho 1 người trẻ trong làng chú nhé!”.
Dòng máu anh hùng: Con gái của sĩ quan công binh

Dòng máu anh hùng: Con gái của sĩ quan công binh

Trong số 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh ngày 14.3.1988 ở Gạc Ma - Trường Sa, có 26 bộ đội của Lữ đoàn 83 công binh hải quân và trong số ấy, có 2 sĩ quan khi hy sinh đã có vợ con ở quê nhà. Đó là thượng úy Nguyễn Minh Tâm (trợ lý thi công) và Trần Văn Phòng (đại đội phó).
Đưa trâu rời xứ 'thần rừng'

Đưa trâu rời xứ 'thần rừng'

Nuôi trâu trong chuồng là chuyện thường tình của nông dân khắp các vùng quê Việt Nam, thế nhưng với đồng bào dân tộc thiểu số K’Ho huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), đó lại là điều quá đỗi mới mẻ. Tập quán giao trâu cho “thần rừng” cai quản từng ăn sâu trong tiềm thức của tộc người này, nay bắt đầu có sự thay đổi.