Cần sớm xử lý các "điểm đen" về trật tự an toàn giao thông ở TP.Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ tận dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, đến nay, hệ thống hạ tầng giao thông của TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã được quy hoạch, xây dựng và chỉnh trang tương đối bài bản. Tuy vậy, vì nhiều lý do khác nhau, ngay trong lòng đô thị loại I này hiện vẫn còn tồn tại nhiều “điểm đen” về trật tự an toàn giao thông khiến người dân bức xúc.
Khoảng hơn 1 năm nay, các hộ dân sống trong khu vực cũng như những người tham gia giao thông trên đường Ngô Mây (phường Ia Kring) vô cùng bức xúc trước tình trạng xe ô tô ngang nhiên đậu choán hết lòng đường. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, do hạn chế về không gian nên đường Ngô Mây chỉ dài khoảng vài trăm mét, lòng đường chỉ đủ để 2 xe ô tô tránh nhau và một bên không có vỉa hè. Với hiện trạng như vậy, việc lưu thông trên tuyến đường này vốn gặp không ít khó khăn. Đã vậy, hơn 1 năm qua, đường Ngô Mây thường xuyên rơi vào cảnh kẹt xe cục bộ bởi nhiều ô tô ngang nhiên đậu tràn ra cả lòng đường. Đặc biệt, vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần hoặc các ngày lễ, Tết, con đường nghiễm nhiên trở thành bãi đậu xe ô tô của một quán cà phê gần đó. “Chướng tai gai mắt” là vậy, vi phạm pháp luật giao thông là vậy, nhưng tịnh không thấy lực lượng chức năng có biện pháp gì. Trong khi đó, hàng ngày, xe của lực lượng Cảnh sát Giao thông-Trật tự thành phố và lực lượng dân phòng của phường Ia Kring vẫn diễu qua lại khu vực này?!
Nhiều năm qua, khu vực chợ Bà Định (phường Yên Đổ) đã trở thành “ác mộng” đối với người tham gia giao thông khi có việc phải qua đây. Từ sáng sớm đến trưa, gần như toàn bộ các tuyến đường đi qua khu vực này như: Nguyễn Trãi, Tô Hiến Thành, Hồ Xuân Hương… biến thành nơi mua bán các mặt hàng tươi sống. Không chỉ gây cản trở, ùn tắc giao thông, chợ tự phát này còn gây ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan đô thị, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cuộc sống của cư dân trong vùng. Trả lời báo chí, đại diện chính quyền phường Yên Đổ từng thừa nhận: Sự tồn tại của chợ tự phát này đã phát sinh không ít vấn đề phức tạp liên quan. Vì vậy, chính quyền địa phương đã từng xây dựng phương án di dời nhưng bất khả thi. Liệu “điểm đen” về trật tự an toàn giao thông và môi trường này còn tồn tại đến bao giờ?
Khu vực chợ Bà Định thường xảy ra ùn tắc giao thông. Ảnh: Duy Lê
Khu vực chợ Bà Định thường xảy ra ùn tắc giao thông. Ảnh: Duy Lê
Ngoài 2 “điểm đen” kể trên, TP. Pleiku hiện còn khá nhiều điểm kinh doanh, buôn bán, đậu đỗ ô tô gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông như: khu vực chợ đêm Pleiku (đường Nguyễn Thiện Thuật và Hoàng Văn Thụ), khu vực chợ Biển Hồ… Tuy vậy, theo chúng tôi, vấn đề đáng lưu tâm nhất hiện nay là những “điểm đen” cố hữu trong ý thức người dân thành phố. Đó là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán và nghiễm nhiên xem vỉa hè thuộc sở hữu của cá nhân mình. Trước đây, chính quyền thành phố cũng như các xã, phường đã từng tổ chức nhiều đợt ra quân với mục đích giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Tuy nhiên, sau một thời gian “trống giong cờ mở”, rốt cục người đi bộ vẫn bị đẩy xuống lòng đường. Đường phố vẫn nhộn nhạo người xe lẫn với kẻ buôn người bán, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông. Ở chiều ngược lại, không ít người tham gia giao thông ở Phố núi vẫn còn tồn tại những “điểm đen” cần giải tỏa như: thiếu ý thức chấp hành pháp các quy định về trật tự an toàn giao thông, hổng kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông, không tôn trọng văn hóa giao thông…
Pleiku đã là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Vì vậy, tất cả các ngành, lĩnh vực và mọi mặt đời sống xã hội phải trở thành loại I hoặc chí ít cũng hướng đến mục tiêu này. Và trong hành trình vươn đến các tiêu chí hàng đầu, trước mắt, cả hệ thống chính trị và người dân thành phố cần sớm loại bỏ và xử lý dứt các “điểm đen” về trật tự an toàn giao thông!
DUY LÊ
 

Có thể bạn quan tâm

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Nghị định 226 sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định của luật Đất đai, từ ngày 15.8, hộ gia đình, cá nhân sẽ được ghi nợ toàn bộ số tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp sổ hồng lần đầu. Quy định này được cho sẽ tạo nhiều cơ hội cho người dân khi đăng ký cấp sổ.

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

(GLO)-Dù đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng trên tuyến liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông vẫn đặt các biển cấm phương tiện lưu thông. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng công trình giao thông đã được đầu tư.

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

(GLO)- Ngay khi chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, phường An Khê (tỉnh Gia Lai) tiếp tục quan tâm khẩn trương sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Nhạc nhằm cải thiện cảnh quan và phục vụ nhu cầu dân sinh.

Biến rác thải thành tài nguyên

MRF biến rác thải thành tài nguyên

(GLO)- Sau gần 1 năm hoạt động, Cơ sở thu hồi vật liệu (MRF) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Long Mỹ (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) đã thu gom, phân loại gần 230 tấn nhựa phế liệu từ nhiều nguồn, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Cắt băng khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: T.B

Ân Tường đưa vào sử dụng tuyến đường đèn năng lượng mặt trời chào mừng Đại hội Đảng bộ xã

(GLO)- Sáng 3-8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường đã tổ chức lễ khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Tuyến đường này có chiều dài hơn 2 km, nối từ ngã ba Gò Loi đến trụ sở Đảng ủy-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường (tỉnh Gia Lai).

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

(GLO)- Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai đang “chạy đua” với thời gian, phối hợp cùng các địa phương thực hiện công tác cắm mốc, kiểm kê, lập quy hoạch, đền bù và chuẩn bị khởi công 4 khu tái định cư thuộc Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

null