Cần quan tâm đăng ký di vật, cổ vật

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ và trưng bày gần 10.654 hiện vật phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu của người dân. Thời gian qua, công tác đăng ký, công nhận cổ vật, bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh bước đầu đạt được những kết quả ghi nhận, song vẫn chưa tương xứng với tiềm lực vốn có của nó.
Trong 10.654 hiện vật có nhiều loại hình hiện vật phân theo chất liệu: đồ mộc, kim loại, vải, giấy... với nhiều sưu tập quý, bước đầu đã xây dựng với 3 bộ sưu tập: sưu tập trống của người Jrai; sưu tập gùi của người Jrai và sưu tập trang phục của người Jrai Chor vùng Ayun Pa. Cùng với việc xây dựng các bộ sưu tập, trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh đã chú trọng đến công tác xây dựng hồ sơ đăng ký cổ vật, bảo vật quốc gia cho các hiện vật có đủ tiêu chí theo Luật Di sản. Từ năm 2004 đến nay, 27 bộ hiện vật được Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cấp giấy chứng nhận di vật, cổ vật (với 42 hiện vật). Trong 27 bộ hiện vật được công nhận là cổ vật, có 2 hiện vật là phù điêu Phật Champa, 17 hiện vật chóe, 10 hiện vật rìu tay, công cụ mũi nhọn thuộc sơ kỳ Đá cũ An Khê, 1 bộ chiêng M’Lem (7 hiện vật), 1 bộ chiêng Lào (3 hiện vật), 1 hiện vật trống đồng An Thành, 1 hiện vật đĩa Chu Đậu, 1 hiện vật bát rồng ổ.
Trong 27 bộ hiện vật được công nhận là cổ vật thì phù điêu Phật Champa Tây Nguyên được công nhận là bảo vật quốc gia (năm 2017). Phù điêu Phật Champa Tây Nguyên có niên đại khoảng từ thế kỷ VI-VII, là hiện vật gốc độc bản, độc đáo, đánh dấu sự hiện diện của văn hóa Chăm trên vùng đất Tây Nguyên. Năm 2022, Bảo tàng tỉnh tiếp tục làm hồ sơ đăng ký bảo vật quốc gia với bộ công cụ sơ kỳ Đá cũ An Khê.
Bộ sưu tập hơn 200 chiếc chum, chóe thuộc dòng gốm cổ tại Bảo tàng tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc
Bộ sưu tập hơn 200 chiếc chum, chóe thuộc dòng gốm cổ tại Bảo tàng tỉnh. Ảnh: Hoàng Ngọc
Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có gần 20 nhà sưu tập đang lưu giữ, bảo quản và trưng bày hàng trăm ngàn hiện vật có giá trị thẩm mỹ, lịch sử, văn hóa. Mặc dù lưu giữ, bảo quản và trao đổi nhiều hiện vật quý, nhưng hầu hết các nhà sưu tập chưa thật sự quan tâm đến việc đăng ký cổ vật cho các sưu tập của mình. Nói về vấn đề này, anh Lê Tấn Khoang-một nhà sưu tập đang lưu giữ khoảng 18.000 hiện vật tại huyện Đak Đoa-chia sẻ: “Đa số anh em có thú chơi, lưu giữ cổ vật cũng có tìm hiểu về thủ tục đăng ký cổ vật cho các hiện vật mình đang lưu giữ và cũng muốn đăng ký cổ vật để nâng cao thêm giá trị cho hiện vật. Song vì những quy định của Luật Di sản về di vật, cổ vật nên nhiều anh em còn e ngại. Sau khi ổn định việc sắp xếp, trưng bày và hoàn tất các thủ tục để thành lập bảo tàng tư nhân, tôi sẽ tiến hành làm hồ sơ đăng ký cổ vật cho các hiện vật”.
Có thể khẳng định, việc đăng ký cổ vật cho các hiện vật có đủ tiêu chuẩn là điều cần thiết, góp phần bảo vệ và phát huy giá trị của di vật, cổ vật. Hy vọng thời gian tới, việc đăng ký di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh có những bước khởi sắc mới. Các nhà sưu tập tư nhân sẽ thật sự quan tâm đến việc lập hồ sơ đăng ký di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia góp phần nâng cao chất lượng hệ thống hiện vật trên địa bàn tỉnh.
AN NGUYỄN

Có thể bạn quan tâm

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

Tuần lễ “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”: Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ

(GLO)- Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh vừa phát động Tuần lễ áo dài (từ ngày 1 đến 8-3) với chủ đề “Áo dài Việt-Hương sắc Tây Nguyên”. Qua các năm hưởng ứng sự kiện do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, phụ nữ Gia Lai có cách làm riêng để vừa tôn vinh trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, vừa khẳng định giá trị văn hóa của vùng đất cao nguyên.
Trầm tích miếu cổ An Tân

Trầm tích miếu cổ An Tân

(GLO)- Miếu An Tân (tổ 2, phường An Tân, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) tọa lạc bên cạnh quốc lộ 19. Miếu là 1 trong 5 “vệ tinh” của đình An Khê xưa với kiến trúc cổ kính hiếm hoi còn sót lại ở Gia Lai.
Độc đáo nhà sàn ở Ia Yeng

Độc đáo nhà sàn ở Ia Yeng

(GLO)- Về xã Ia Yeng (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), nhiều khách phương xa không khỏi bất ngờ, thích thú trước bản sắc văn hóa Jrai hiện hữu qua kiến trúc nhà sàn của hầu hết các hộ dân nơi đây.
Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

Người thầy đặc biệt Ksor Hnao

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Ksor Hnao (SN 1956, làng Kép, phường Đống Đa) được biết đến là người tạc tượng gỗ dân gian nổi tiếng ở phố núi Pleiku. Ông còn là một người thầy đặc biệt của nhiều thế hệ học trò, trong đó có cả người nước ngoài yêu văn hóa Tây Nguyên.
Lan tỏa nét đẹp vòng xoang trong trường học

Lan tỏa nét đẹp vòng xoang trong trường học

(GLO)- Với mong muốn khơi gợi niềm đam mê với văn hóa truyền thống của dân tộc trong các thế hệ học trò, nhiều thầy-cô giáo ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã dành tâm huyết gầy dựng phong trào múa xoang trong trường học. Sau 13 năm triển khai, phong trào đã nhận được sự đón nhận hào hứng của các em học sinh.

Giải mã hoa văn tượng đầu rồng thời Trần tại Hoàng thành Thăng Long

Giải mã hoa văn tượng đầu rồng thời Trần tại Hoàng thành Thăng Long

Trong số 27 bảo vật quốc gia mới được được Thủ tướng Chính phủ công nhận, tượng đầu rồng thời Trần được đánh giá là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc dân tộc. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội đang bảo quản và trưng bày nhiều hiện vật khảo cổ tiêu biểu, là minh chứng cho thời hoàng kim của Hoàng thành Thăng Long.
Hé mở bí ẩn về phế tích Champa Gò Tháp

Hé mở bí ẩn về phế tích Champa Gò Tháp

(GLO)- Việc phát hiện và nghiên cứu những di tích văn hóa Champa là điểm nhấn quan trọng trong quá trình nhận diện lịch sử và văn hóa của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Phụ nữ Ia Rsươm bảo tồn nghề dệt truyền thống

Phụ nữ Ia Rsươm bảo tồn nghề dệt truyền thống

(GLO)- Với mong muốn bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Dệt thổ cẩm tại buôn Toát. Mô hình được Hội đồng Anh tài trợ kinh phí và mở ra cơ hội mới trong truyền dạy, quảng bá, nâng tầm nghề dệt truyền thống của đồng bào nơi đây.