Campuchia và Thái Lan thống nhất lui quân ở biên giới tranh chấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Quốc phòng Campuchia vừa xác nhận đã thống nhất với Thái Lan về việc lui quân ở biên giới tranh chấp nhằm giảm bớt căng thẳng sau vụ nổ súng xảy ra ở khu vực chưa được cắm mốc phân định ngày 28-5, khiến 1 binh sĩ Campuchia thiệt mạng.

2qteee.jpg
Thái Lan và Campuchia đồng ý giải quyết tranh chấp biên giới. Ảnh: The Nation

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Techo Hun Sen tuyên bố việc này là điều cần thiết để ngăn chặn các cuộc đụng độ bạo lực trên quy mô lớn. Trong khi đó, phát ngôn viên quân đội Thái Lan Winthai Suvaree cho biết, quân đội Campuchia đã đồng ý lấp các chiến hào và di chuyển đến Tri Muk Pavilion, cách khu vực tranh chấp khoảng 200 m.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Campuchia đã yêu cầu đưa tranh chấp biên giới với Thái Lan ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ). Đáp lại, phía Thái Lan khẳng định không cần sự can thiệp của nước thứ 3 và cũng không chấp nhận thẩm quyền của ICJ trong vụ việc này.

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null