Các nước lên án vụ ám sát ứng viên Tổng thống Colombia, kêu gọi xét xử thủ phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Liên quan vụ ám sát ứng cử viên Tổng thống Colombia, Ngoại trưởng Mỹ cho hay Mỹ lên án "mạnh mẽ nhất có thể," còn Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha nhấn mạnh “bạo lực không có chỗ trong xã hội hiện nay.”

cac-nc.jpg
Thượng nghị sỹ Colombia Miguel Uribe. (Nguồn: The City Paper Bogota)

Mỹ và Tây Ban Nha đã lên án vụ ám sát ứng cử viên Tổng thống Colombia xảy ra ngày 7/6 và kêu gọi nhanh chóng xét xử thủ phạm.

Trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio viết: "Mỹ lên án mạnh mẽ nhất có thể âm mưu ám sát Thượng nghị sỹ Miguel Uribe. Đây là mối đe dọa trực tiếp đối với nền dân chủ (của Colombia)."

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, thủ phạm cần bị đưa ra trước công lý và chính phủ Colombia cần tăng cường bảo vệ các quan chức.
Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cũng ra tuyên bố về vụ việc.

Tuyên bố viết: “Tây Ban Nha chúc nạn nhân chóng bình phục và bày tỏ tình đoàn kết sâu sắc với gia đình, bạn bè của ông, cũng như với nhân dân Colombia.” Ngoài ra, tuyên bố cũng nhấn mạnh “bạo lực không có chỗ trong xã hội hiện nay.”

Thượng nghị sỹ Colombia Miguel Uribe - thành viên của đảng bảo thủ đối lập Trung tâm Dân chủ và là người tranh cử tổng thống vào năm tới - đã bị bắn hai phát vào đầu và một phát vào đầu gối khi đang phát biểu trước những người ủng hộ ở Thủ đô Bogotá. Một vệ sỹ đã khống chế được nghi phạm, được cho là một thiếu niên 15 tuổi.

Theo thông tin ban đầu, thủ phạm đã tiếp cận ông Miguel Uribe ở khoảng cách chỉ 1,5m và bắn sáu phát đạn. Giới chức Colombia đang điều tra xem liệu có đồng phạm trong vụ tấn công này hay không.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ, ứng cử viên tổng thống Miguel Uribe đã trải qua ca phẫu thuật đầu tiên thành công sau khi được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Thị trưởng Bogotá Carlos Fernando Galan cho biết ông Miguel Uribe đang trải qua những giờ phút hồi phục quan trọng.

Theo Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null