Bộ Công an, Viện KSND tối cao đề xuất nhiều điểm mới về án tử hình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ Công an và Viện KSND tối cao đang chủ trì xây dựng 2 dự án luật hình sự và tố tụng hình sự, trong đó đề xuất nhiều điểm mới về án tử hình.

Bộ Công an đang chủ trì xây dựng dự án bộ luật Hình sự sửa đổi, còn Viện KSND tối cao chủ trì xây dựng dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng hình sự. Hai cơ quan soạn thảo đề xuất nhiều quy định mới liên quan đến án tử hình.

Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình trong vụ tham ô tài sản của SCB
Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình trong vụ tham ô tài sản của SCB

Bỏ án tử hình với tội tham nhũng

Tại dự thảo bộ luật Hình sự sửa đổi, Bộ Công an đề xuất bỏ án tử hình đối với 8 tội danh, trong đó có tội tham ô tài sản và nhận hối lộ. Khung hình phạt cao nhất đối với những tội danh này sẽ được chuyển thành chung thân không xét giảm án.

Đồng thời, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định người bị kết án tử hình được hoãn thi hành án trong vòng 2 năm, nếu người đó "đã tích cực khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho bị hại" hoặc "đã tích cực hợp tác với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, xử lý tội phạm".

Số liệu từ Bộ Công an cho thấy, thời gian thi hành án tử hình nhanh nhất cũng là 16 tháng (không xin ân giảm) hoặc 30 tháng (xin ân giảm). Do đó, thời gian tạm hoãn 2 năm như dự thảo là phù hợp, vừa đảm bảo công bằng, vừa tránh việc lợi dụng.

Trong thời gian trên, người bị kết án có thời gian để thực hiện khắc phục hậu quả. Việc này còn giúp giảm áp lực cho Chủ tịch nước và các cơ quan giải quyết đơn xin ân giảm án tử hình.

Tại dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng hình sự, Viện KSND tối cao cũng đề xuất nếu bị cáo thuộc diện được hoãn thi hành án tử hình thì tòa án sẽ xác định luôn tại thời điểm tuyên án.

Trong 2 năm, người bị kết án nếu khắc phục được hậu quả thì sẽ được chuyển xuống tù chung thân.

Không thi hành án tử hình người ung thư giai đoạn cuối

Một điểm mới khác được Bộ Công an đề xuất tại dự thảo bộ luật Hình sự sửa đổi, đó là bổ sung 2 đối tượng thuộc diện không bị thi hành án tử hình.

Một là người mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Hai là người nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS, đang có nhiễm trùng cơ hội, tiên lượng xấu.

Nếu nằm trong số trường hợp trên, người bị kết án tử hình được chuyển thành tù chung thân hoặc tù chung thân không xét giảm án.

Vẫn theo Bộ Công an, bộ luật Hình sự hiện hành quy định thời hiệu thi hành bản án tử hình là 20 năm, thế nhưng lại không có quy định sau khi hết thời hiệu này thì người bị kết án tử hình có được chuyển xuống hình phạt khác hay không, gây lúng túng cho cơ quan thực thi.

Do đó, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định sau khi hết thời hiệu thi hành bản án tử hình, người bị kết án tử hình được chuyển xuống hình phạt tù chung thân.

Bộ Công an và Viện KSND tối cao đề xuất nhiều điểm mới về án tử hình (ảnh minh họa)
Bộ Công an và Viện KSND tối cao đề xuất nhiều điểm mới về án tử hình (ảnh minh họa)

Bỏ quy định về bác đơn xin ân giảm

Theo quy định hiện hành, sau khi bản án tử hình có hiệu lực pháp luật, hồ sơ vụ án phải được gửi ngay cho Chánh án TAND tối cao và bản án phải được gửi ngay cho Viện trưởng Viện KNSD tối cao.

Trong thời hạn 2 tháng, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao phải quyết định kháng nghị hoặc quyết định không kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.

Về phía người bị kết án tử hình, trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, họ có quyền gửi đơn xin ân giảm lên Chủ tịch nước.

Bản án tử hình được thi hành nếu Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao không kháng nghị và người bị kết án không có đơn xin ân giảm.

Trường hợp người bị kết án có đơn xin ân giảm thì bản án tử hình chỉ được thi hành sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm.

Tại dự thảo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật Tố tụng hình sự, Viện KSND tối cao đề xuất nếu người bị kết án có đơn xin ân giảm thì Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao báo cáo Chủ tịch nước để xét đơn.

Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày nhận được báo cáo, Chủ tịch nước xem xét quyết định ân giảm đối với người bị kết án.

Nếu Chủ tịch nước quyết định ân giảm, chánh án TAND cấp tỉnh đã xét xử sơ thẩm ra quyết định chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân cho người bị kết án.

Hết thời hạn 1 năm, Chủ tịch nước không ân giảm thì chánh án TAND cấp tỉnh đã xét xử sơ thẩm tổ chức việc thi hành bản án tử hình theo quy định.

Như vậy, dự thảo đã bổ sung quy định về thời hạn xét đơn ân giảm án tử hình, đồng thời bỏ nội dung về bác đơn xin ân giảm của Chủ tịch nước.

Theo Tuyến Phan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

(GLO)- Đối tượng Mai Văn Thi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” và bị tuyên phạt 24 tháng tù giam. Trong quá trình điều tra mở rộng, đối tượng tiếp tục bị khởi tố về tội “Giết người” nhưng đã bỏ trốn.

Lực lượng Công an xã Đak Sơmei triển khai các biện pháp nghiệp vụ và tuyên truyền cộng đồng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số tại các buôn làng vùng cao tỉnh Gia Lai năm 2026.

Đak Sơmei "chặn vòi" ma túy xâm nhập buôn làng

(GLO)- Các buôn làng ở xã Đak Sơmei vốn yên bình đang trở thành “nạn nhân” của ma túy. Trước thực trạng này, Công an xã Đak Sơmei đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm truy quét, ngăn chặn “chất độc” xâm nhập vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số (DTTS).

Ngăn chặn pháo nổ buôn lậu qua biên giới

Ngăn chặn pháo nổ buôn lậu qua biên giới

(GLO)- Càng vào dịp cuối năm, tình trạng buôn bán pháo lậu từ Campuchia về Việt Nam tại địa phận tỉnh Gia Lai càng diễn biến phức tạp. Các lực lượng chức năng đã quyết liệt ngăn chặn tình trạng này, bắt giữ nhiều đối tượng cùng lượng pháo lớn.

Gia Lai: Kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy

Gia Lai: Kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Gia Lai đang triển khai đợt kiểm tra toàn diện đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn.

Kiểm soát an ninh hàng không từ tuyến đầu

Kiểm soát an ninh hàng không từ tuyến đầu

(GLO)- Để bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, Công an tỉnh Gia Lai chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức kiểm soát chặt chẽ tại 2 cảng theo phương châm “không làm rối loạn, đứt gãy và ảnh hưởng dây chuyền hàng không dân dụng”, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mỗi chuyến bay.

Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Tuy Phước Bắc tổ chức buổi tuyên truyền an toàn giao thông và phòng chống ma túy tại Trường THPT số 2 Tuy Phước ngày 17-1.

Tuyên truyền pháp luật cho học sinh Trường THPT số 2 Tuy Phước

(GLO)- Ngày 17-1, Công an xã Tuy Phước Bắc phối hợp cùng Phòng Cảnh sát giao thông và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Gia Lai) tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy và phòng chống tội phạm trên không gian mạng tại Trường THPT số 2 Tuy Phước.

null