Bơ booth rớt giá thê thảm, người trồng buồn "thối ruột"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hiện nay, nông dân trồng bơ booth trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, bà con không vui vì bơ rớt giá thê thảm, chỉ bằng khoảng 1/2 so với năm ngoái.
Gia đình ông Nguyễn Chính Luận, thôn 8 xã Đắk Ha (Đắk Glong) hiện có gần 10 ha bơ booth trồng xen cho thu bói. Vụ thu hoạch này, gia đình ước đạt mức sản lượng khoảng 5 tấn.
Theo ông Luận, thực tế đến tháng 10, cây cũng đã đến kỳ xuất bán nhưng gia đình vẫn tìm cách neo trái trên cây vì giá quá rẻ. Để neo được trái, gia đình phải mua các loại phân về bón, chi phí cũng hơn 10 triệu đồng. So sánh thời điểm này năm ngoái, bơ booth gia đình bán tại vườn khoảng 50.000 đồng đến 60.000 đồng/1kg nhưng hiện nay tư thương trả giá loại 1 chỉ 30.000 đồng/1kg.
Nếu tính mức giá này, vườn bơ booth của gia đình ông Luận cũng chỉ ở mức 150 triệu đồng, thu không đủ bù các khoản chi phí. Mấy năm trước, khi cây còn nhỏ, cả gia đình cứ mong đến kỳ bơ cho thu hoạch để bù lại các khoản đầu tư khá lớn ban đầu. Nhưng nay đến kỳ kinh doanh giá lại đổ dốc không phanh như thế này thì người nông dân như chúng tôi buồn “thối ruột”...
Bà Trần Thị Lệ Thu, tư thương ở chợ Gia Nghĩa đang mua bơ booth với giá từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/kg
Bà Trần Thị Lệ Thu, tư thương ở chợ Gia Nghĩa đang mua bơ booth với giá từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/kg
Giá giảm đột ngột
Tương tự, gia đình ông Võ Tá Tuấn, thôn Đức Thuận, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) có 6 sào bơ booth trồng thuần cũng đang buồn rầu vì giá bơ năm nay giảm mạnh.
Ông Tuấn cho biết: Giá bơ rớt thê thảm, hiện nhiều tư thương vào vườn chỉ trả với mức 24.000 đồng/kg, gần bằng 1/2 so với giá năm 2017. Với mức giá này, thì nông dân trồng bơ gần như phải chịu thua lỗ nếu không lấy công ra làm lời. Bởi thực tế, so với các loại bơ khác, bơ booth khó trồng hơn rất nhiều, chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cao gấp đôi, thậm chí gấp ba các loại bơ truyền thống. Trong khi đó, do gặp các yếu tố bất lợi của thời tiết, một số cây bơ năm nay bị chết. Cùng trồng một thời điểm, chăm sóc như nhau nhưng cây cho quả nhiều, cây quả ít, thậm chí có cây không đậu quả nào.
Không chỉ những hộ trồng bơ, ngay cả các doanh nghiệp, Hợp tác xã cũng đang chịu ảnh hưởng do bơ rớt giá. Đơn cử như trường hợp của Công ty TNHH MTV TMDV Bơ M’nông, xã Đắk R’Moan (Gia Nghĩa). Ông Lê Văn Hưng, Giám đốc Công ty cho hay: Hiện công ty đang bán với giá 50.000 đồng/ kg loại 1. Mức giá này chỉ bằng loại 2 năm ngoái. Còn loại 2 chỉ ở mức 30.000 đồng- 35.000 đồng/kg. Với mức giá này thì doanh nghiệp có lãi rất ít.
Trồng quá nhiều-cung vượt cầu
Lí giải nguyên nhân vì sao giá bơ booth năm nay giảm đột ngột so với mọi năm, ông Lê Văn Hưng cho biết: Do nông dân trồng quá nhiều, trong khi đó các yếu tố bảo đảm đầu ra không có, chủ yếu bỏ không cho tư thương. Chính vì thế, khi cung vượt cầu, tất yếu sẽ đẩy giá xuống.
Ông Hưng khẳng định: “ Bơ booth so với các loại bơ khác có những ưu điểm như thời gian già treo quả trên cây kéo dài. Từ khi hái xuống đến lúc chín khoảng 5 đến 10 ngày, vỏ quả khá dày và cứng, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển đi xa tiêu thụ. Chưa kể đến việc bơ booth có cơm vàng, dẻo nên được người tiêu dùng ưa chuộng . Đặc biệt, bơ booth được giá như trước đây cũng do trái mùa, nguồn cung không đủ cầu. Thế nhưng những năm gần đây, khi thấy giá bơ booth cao hơn các giống bơ khác nên nông dân đã đua nhau trồng nên gần như không có khái niệm “bơ trái vụ”.
Còn bà Trần Thị Lệ Thu, người có thâm niên kinh doanh các loại trái cây hơn 15 năm nay tại khu vực chợ Gia Nghĩa cho biết: Ngoài lí do nguồn cung quá nhiều, tôi nhận thấy còn có một nguyên nhân khác đó là việc không ít nông dân vì những lí do khác nhau như sợ mất trộm nên đã bán bơ non. Nhiều vườn bơ do chăm sóc không đúng kỹ thuật nên chất lượng bơ kém, làm giảm lòng tin của người tiêu dùng.

"Trước đây, bạn hàng từ ngoài tỉnh đặt đơn hàng cho tôi rất nhiều, thường cung không đủ cầu và họ luôn phản hồi chất lượng tốt. Nhưng hiện nay nhiều lúc gom hàng về quá nhiều phải bán ép cho tư thương tỉnh khác. Đã thế nhiều người còn phàn nàn chất lượng giảm nên bớt giá...", bà Trần Thị Lệ Thu lý giải.
Được biết trung bình mỗi ngày bà Thu mua khoảng 2 đến 3 tấn bơ booth để bán lại cho các tư thương ngoài tỉnh, nhiều nhất vẫn là Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp- PTNT, đến tháng 6/2018, toàn tỉnh hiện có khoảng 2.600 ha bơ được trồng bằng nhiều loại khác nhau, tổng sản lượng khoảng 12.000 tấn. Chưa có thống kê nào về diện tích cụ thể của các giống bơ nhưng diện tích bơ booth trên địa bàn những năm gần đây ngày càng tăng do nông dân trồng một cách ồ ạt. Trong khi đó, cách thức tiêu thụ chủ yếu còn theo kiểu truyền thống là thông qua thương lái nên được mùa, sản lượng nhiều thì mất giá.
Chính vì thế, hiện nay, nông dân không nên mở rộng diện tích trồng các loại bơ quá nhiều dễ đẩy đến tình cảnh phải “giải cứu quả bơ”. Ngành chức năng và các địa phương đang thực hiện việc rà soát, quy hoạch lại vùng trồng phù hợp với từng loại giống, tiểu vùng khí hậu, đất đai, trong đó ưu tiên phát triển các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, cho trái rải vụ để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.
Dân Việt (Theo Hồng Thoanh/Báo Đắk Nông)

Có thể bạn quan tâm

Đòn bẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đòn bẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Sau hơn 4 năm triển khai (2021-2025), Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã góp phần giảm nghèo bền vững và tạo động lực để các địa phương phát triển. Chương trình là đòn bẩy cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS.

Giấc mơ của những người tha hương

Giấc mơ của những người tha hương

(GLO)- Khu vực gần Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (thuộc làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) từng được ví như vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” bởi sự hoang vắng và cằn cỗi. Ấy thế mà với những người dân miền Tây Nam Bộ tha hương, nơi đây trở thành miền đất hứa và cùng xây dựng quê hương thứ hai.

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

(GLO)- Bắt đầu với một vài bụi rau má, bà Nguyễn Thị Ánh (thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã mở rộng quy mô trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình cũng như tạo việc làm cho lao động địa phương.

Đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu

Đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu

(GLO)- Khoảng 2 năm trở lại đây, hồ tiêu tăng giá giúp bà con nông dân có lợi nhuận khá. Dù vậy, hiện nay, người dân không ồ ạt đầu tư trồng mới mà chỉ trồng dặm tại những trụ hồ tiêu bị chết và trồng xen vào vườn cà phê, cây ăn quả. Đồng thời, đầu tư thâm canh tăng năng suất, chất lượng hồ tiêu.

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

Gương sáng vượt khó làm giàu ở xã Uar

(GLO)- Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã lan tỏa sâu rộng tại xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Trong số đó, ông Lương Bích Ngọc-Hội viên Chi hội Nông dân thôn Thanh Bình là điển hình tiêu biểu.

Tỷ lệ cà phê chế biến từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 23%. Ảnh: V.T

Gia Lai: Tỷ lệ cà phê chế biến đạt hơn 23%

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 106.400 ha cà phê, sản lượng 312.050 tấn cà phê nhân. Mỗi năm, sản lượng cà phê xuất khẩu của tỉnh khoảng 240.000 tấn, chiếm tỷ lệ gần 77%. Trong khi đó, tỷ lệ cà phê chế biến (cà phê bột, rang xay, hòa tan) chỉ đạt hơn 23%. 

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

Linh hoạt sản xuất vụ mùa thích ứng với diễn biến thời tiết

(GLO)- Hiện nay, nông dân các địa phương trong tỉnh đang tập trung xuống giống vụ mùa 2025. Đây là vụ sản xuất chịu nhiều áp lực bởi mưa lũ xuất hiện bất thường. Vì vậy, chủ động điều chỉnh lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phù hợp, thích ứng với diễn biến thời tiết là giải pháp trọng tâm.

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

Krông Pa kỳ vọng giống lúa LH12

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2024-2025, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình nhân giống lúa LH12 cấp xác nhận tại xã Chư Gu.

null