Bế tắc trong tấn công, Hoàng Anh Gia Lai bị chia điểm ở Thiên Trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã chơi đầy quyết tâm với mục tiêu giành 3 điểm ở trận khai màn V.League 2022. Tuy nhiên, đội bóng Phố núi đành bất lực trước lối chơi chắc chắn của đối thủ và chấp nhận với 1 điểm rời sân khách. 
Được đánh giá cao hơn đội chủ nhà Nam Định, huấn luyện viên (HLV) Kiatisak vẫn tỏ ra khá thận trọng trong chuyến làm khách đến sân Thiên Trường. Ông thầy người Thái đã cất Công Phượng trên ghế dự bị để bố trí tuyến giữa với 3 tuyển thủ Minh Vương, Xuân Trường và Tuấn Anh. Trong sơ đồ 3-5-2 của đội bóng Phố núi, Brandao cùng Văn Toàn là những người lĩnh xướng vai trò tiền đạo. Ở hàng phòng ngự, tân binh người Brazil Mauricio có trận đầu tiên ra mắt V.League, nhưng thay vào đó, trung vệ người Hàn Quốc Kim Dong-su lại không thể góp mặt. 
Với đội hình có phần chắc chắn đó, đội bóng của bầu Đức đã lựa chọn lối chơi khá an toàn. Họ không triển khai các đường tấn công quá tốc độ mà chủ động giữ nhịp nơi trung tuyến. Đây là khu vực mà Nam Định có sự góp mặt của tân binh nhập tịch Trung Hiếu với sức càn lướt khá tốt cùng sự bọc lót của đồng đội nên những pha tấn công ở trung lộ của HAGL gặp khá nhiều khó khăn. Bóng thường được luân chuyển qua cánh trái để tận dụng tốc độ của Hồng Duy. Văn Toàn cùng Brandao cũng thường xuyên dạt cánh để tìm bóng, nhưng hàng thủ của Nam Định vẫn kìm tỏa tốt mũi nhọn của đội khách. 
Trước thế trận phòng ngự kiên cố của đội chủ nhà, trong suốt hiệp 1, HAGL chỉ tung ra 2 cú dứt điểm và đều không mang lại khó khăn của thủ thành Xuân Việt. Trong khi đó, dù bố trí 2 ngoại binh trên hàng công, các học trò của HLV Nguyễn Văn Sỹ cũng không tận dụng được khả năng tỳ đè của tốc độ của các cầu thủ này vì thường xuyên rơi vào tình trạng “đói” bóng. Nam Định chỉ dựa vào những tình huống cố định nhưng những pha rót bóng vào vòng cấm của đội bóng Phố núi đều dễ dàng bị vô hiệu hóa. 
Công Phượng (bìa trái) đã được tung vào sân ở hiệp 2 nhưng không tạo được dấu ấn. Ảnh: Zing
Công Phượng (bìa trái) đã được tung vào sân ở hiệp 2 nhưng không tạo được dấu ấn. Ảnh: Zing
Bước vào hiệp 2, HAGL vẫn là những người kiểm soát bóng tốt hơn. Dẫu vậy, trước hàng phòng ngự đầy chủ động của Nam Định, đội khách vẫn không nhiều phương án tấn công hiệu quả. Phút 57, Văn Thanh có pha xoay sở trong vòng cấm rồi dứt điểm bằng chân trái nhưng bóng đi quá nhẹ và tìm đến đúng vị trí của Xuân Việt. Không hài lòng với 1 điểm, HLV Kiatisak quyết định chơi bài ngửa. Chỉ trong 4 phút từ 59 đến 63, Zico Thái đã tung cả Công Phượng và Silva vào sân để thay cho Tuấn Anh cùng Văn Toàn. Với những sự thay đổi này, Silva sắm vai tiền đạo mục tiêu dưới sự hỗ trợ cơ động của Brandao và Công Phượng. 
Dù bổ sung nhân sự cho tuyến trên, nhưng HAGL lại không có nhiều bóng để triển khai các đợt tấn công. HLV Nguyễn Văn Sỹ đã yêu cầu các học trò phòng chơi quyết liệt ở khu vực trung tuyến để phòng ngự từ xa. Bởi vậy, bóng hầu hết chỉ xuất hiện ở giữa sân với những pha tranh chấp của đôi bên. Dưới sự cổ vũ của khoảng 10.000 khán giả nhà, các cầu thủ Nam Định đã chơi khá tự tin trong những pha thoát pressing dưới sự vây ráp của đối phương. Những pha di chuyển có thừa quyết tâm và tốc độ của đội bóng thành Nam đã khiến khoảng trống trên sân gần như bị bóp nghẹt. 
HAGL gặp khó trước lối đá phòng ngự số đông của đội chủ nhà. Ảnh: Zing
Hoàng Anh Gia Lai gặp khó trước lối đá phòng ngự số đông của đội chủ nhà. Ảnh: Zing
Càng về cuối trận, HAGL càng nỗ lực đẩy cao tốc độ trận đấu. Công Phượng đã buộc phải lùi sâu để tìm kiếm bóng khi các cầu thủ ở tuyến hậu vệ cũng thường xuyên dùng những đường bóng dài để “bơm” cho các ngoại binh. Dẫu vậy, các cầu thủ HAGL cũng không thoát được sự bế tắc vì thiếu đi những pha bóng đột biến. Các mảng miếng đơn điệu của đội bóng Phố núi đã dễ dàng bị ngăn chặn. Sự thiếu chính xác trong những đường chuyền cuối cùng của đồng đội cũng khiến Brandao và Silva mất hút giữa hàng phòng ngự đối phương. 
Trong những pha phạt góc hay các tình huống cố định ở 2 bên cánh, trung vệ Mauricio với chiều cao 1m98 cũng được huy động để tham gia không chiến. Nhưng ở phía đối diện, trong tay HLV Nguyễn Văn Sỹ cũng không thiếu những ngoại binh có khả năng chiếm lĩnh khoảng không tốt. 
Ở thế trận không có cơ hội nguy hiểm về phía khung thành của đôi bên, Nam Định và HAGL đã cầm chân nhau với tỷ số hòa 0-0. Đội bóng thành Nam rõ ràng vẫn chứng minh được rằng, mình thi đấu khó chịu như thế nào khi được chơi trên sân nhà. Trong khi đó, thầy trò HLV Kiatisak sẽ trở về sân nhà Pleiku để tìm kiếm chiến thắng đầu tay ở vòng 2 của V.League 2022. 
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

(GLO)-Tối 6-8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã diễn ra các trận chung kết và trao giải cho các vận động viên giành thành tích cao nội dung quyền thuật của Giải vô địch võ cổ truyền quốc gia lần thứ 34 - năm 2025. Kết quả, đoàn VĐV chủ nhà Gia Lai đã giành ngôi nhất toàn đoàn nội dung này. 

Buổi tập brick ba môn phối hợp là dịp để các thành viên CLB làm quen với nhịp độ thi đấu thực tế, tích lũy trải nghiệm và khám phá giới hạn bản thân

Gia Lai: Gắn kết và lan tỏa phong trào bơi - đạp - chạy

(GLO)- Khởi nguồn từ tình yêu chung với ba môn phối hợp bơi - đạp - chạy, 4 thành viên ở phố biển gồm Nguyễn Hùng Anh (SN 1989), Nguyễn Bùi Trọng (SN 1988), Huỳnh Công Bảo (SN 1991), Trần Huỳnh Gia Phước (SN 1989) đã kết nối với nhau để tạo thành một nhóm nhỏ cùng tập luyện và chia sẻ đam mê. 

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

(GLO)- Từ ngày 25 đến 30-7, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hóa - Thể thao phường Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra Liên hoan quốc tế võ cổ truyền TP Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 7 - năm 2025, với chủ đề “Võ Việt đất phương Nam”.

Gìn giữ và phát huy thể thao truyền thống

Gìn giữ và phát huy thể thao truyền thống

(GLO)- Những năm qua, các hoạt động thể thao truyền thống nhận được sự quan tâm, đầu tư tổ chức từ chính quyền địa phương và ngành chức năng. Người dân cũng tích cực duy trì việc tập luyện và thi đấu, góp phần nâng cao sức khỏe, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

Ông Võ Ngọc Lương bên những thành tích bản thân đã đạt được. Ảnh: R.H

“Truyền lửa” đam mê Karate cho thế hệ trẻ

(GLO)- Tại Gia Lai, Ông Võ Ngọc Lương và thầy R’Ô Thanh đã trở thành những nhân tố tích cực trong việc lan tỏa và phát triển phong trào Karate tại địa phương. Bằng tâm huyết và sự kiên trì, họ không chỉ giành được thành tích đáng tự hào mà còn góp phần “truyền lửa” đam mê Karate cho thế hệ trẻ.

null