Bầu Đức, Học viện HAGL và canh bạc dang dở với Arsenal

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo thỏa thuận vào năm 2007, CLB Arsenal có quyền chọn 2 cầu thủ tốt nhất của học viện HAGL-Arsenal JMG. Tuy nhiên những sản phẩm được đào tạo ra chưa đáp ứng được yêu cầu của họ.
Bắt đầu từ giai đoạn II của V.League 2017, CLB HAGL đã gỡ logo của Arsenal trên áo đấu. Hình ảnh cũng như tên của đội bóng nước Anh cũng không còn xuất hiện trên website, fanpage hay bất cứ hoạt động nào của HAGL. Bên cạnh đó, tên của học viện cũng được đổi thành HAGL - JMG.
Những… tài năng nhưng không đủ chuẩn sang châu Âu
"Arsenal đã không còn liên quan gì đến bất cứ hoạt động nào của HAGL, kể cả việc mua bán cầu thủ. Trước đó, họ có quyền lấy 2 cầu thủ tốt nhất tại học viện. Nhưng có thể đầu ra không đáp ứng được những tiêu chuẩn của họ. Bây giờ chúng tôi chỉ có những ràng buộc với JMG", ông Nguyễn Tấn Anh - Trưởng đoàn CLB HAGL cho biết.
Bầu Đức bắt tay hợp tác với Arsenal từ năm 2007. Đam mê bóng đá, tiềm lực tài chính vững vàng cùng sự quyết đoán là những yếu tố khiến đội bóng hàng đầu của Anh đồng ý hợp tác với một CLB ở Việt Nam xa xôi. Học viện HAGL của bầu Đức gắn liền thương hiệu với Arsenal với tư cách là "Đối tác chiến lược" (Strategic Partnership). Dễ hiểu hơn, bầu Đức phải trả cho Arsenal một số tiền để gắn tên của Arsenal lên học viện.

Bầu Đức vẫn rất tâm huyết với học viện bóng đá do mình lập nên.
Bầu Đức vẫn rất tâm huyết với học viện bóng đá do mình lập nên.
Theo thỏa thuận, khi có cầu thủ từ học viện được bán đi, phía Arsenal được hưởng 45% số tiền chuyển nhượng đồng thời có quyền chọn 2 sản phẩm xuất sắc nhất. Tuy nhiên trong tổng số 27 học viên của khóa I và II, HLV Arsene Wenger cùng đội ngũ tuyển trạch viên không chọn được ai đáp ứng tiêu chuẩn của mình.
HLV người Pháp từng gọi 4 cầu thủ gồm Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường và Đông Triều trực tiếp sang Anh đào tạo ngắn. Họ là những nhân tố ông đánh giá cao dựa trên những báo cáo, quan sát khi lứa trẻ của học viện sang Arsenal tập huấn cách đây vài năm.
Tuy nhiên sau này không có bất cứ ai được giữ lại. Nguyễn Tuấn Anh là trường hợp đáng tiếc nhất. HLV Wenger đã giới thiệu tiền vệ sinh năm 1995 sang CLB Olympiakos. Nhưng chấn thương đầu gối nặng đã ngăn cản cơ hội của cầu thủ tài hoa này. Cuối tháng 8/2019, Công Phượng gia nhập Sint-Truidense V.V theo dạng cho mượn 1 năm, nhưng rồi cũng thất bại và phải trở tiếp tục sự nghiệp ở CLB TP.HCM.
Thành công và dang dở
Đào tạo trẻ là việc làm lâu dài, khắc nghiệt đòi hỏi rất nhiều yếu tố để đảm bảo thành công. Học viện của bầu Đức có cơ sở vật chất tốt, tài chính đảm bảo, nhiều đối tác đồng hành cũng như có những chuyên gia đào tạo theo phương pháp hiện đại nhưng rốt cuộc không có ai vừa ý Arsenal.
Sang châu Âu thi đấu bằng tài năng là giấc mơ lớn của cầu thủ Việt Nam. Bằng việc làm của mình, bầu Đức đã giúp con đường đó trở nên ngắn hơn. Sản phẩm mà ông cùng các đối tác đào tạo ra chưa đủ chuẩn để đến với nền bóng đá tiên tiến nhất thế giới, nhưng mục đích tạo ra một lứa cầu thủ tài năng cho bóng đá Việt Nam ông đã đạt được.

Tuấn Anh từng được giới thiệu sang Olympiakos nhưng chấn thương khiến anh không thể thực hiện được giấc mơ của mình.
Tuấn Anh từng được giới thiệu sang Olympiakos nhưng chấn thương khiến anh không thể thực hiện được giấc mơ của mình.
Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng hay Văn Toàn là những tài năng không thể phủ nhận so với những đồng nghiệp cùng độ tuổi. Họ đã tạo dựng được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ và ĐTQG. Xa hơn, việc đầu ra không đạt chất lượng là cơ sở để học viện HAGL - JMG thay đổi để tạo ra những lứa cầu thủ tốt hơn trong tương lai.
"Đầu tư cho các cầu thủ trẻ là khoản để dành cho tương lai", bầu Đức nhiều lần khẳng định điều này. Lúc này, ông vẫn dành tâm huyết vườn ươm bóng đá của mình dù không có nhiều thời gian như trước. Việc không còn hợp tác với Arsenal không hẳn là bước lùi bởi nhờ đó ông có thể tìm ra con đường phù hợp hơn để đưa những tài năng ra biển lớn.
Theo Nguyễn Đăng (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

Đoàn Gia Lai đứng nhất toàn đoàn nội dung quyền thuật

(GLO)-Tối 6-8, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã diễn ra các trận chung kết và trao giải cho các vận động viên giành thành tích cao nội dung quyền thuật của Giải vô địch võ cổ truyền quốc gia lần thứ 34 - năm 2025. Kết quả, đoàn VĐV chủ nhà Gia Lai đã giành ngôi nhất toàn đoàn nội dung này. 

Buổi tập brick ba môn phối hợp là dịp để các thành viên CLB làm quen với nhịp độ thi đấu thực tế, tích lũy trải nghiệm và khám phá giới hạn bản thân

Gia Lai: Gắn kết và lan tỏa phong trào bơi - đạp - chạy

(GLO)- Khởi nguồn từ tình yêu chung với ba môn phối hợp bơi - đạp - chạy, 4 thành viên ở phố biển gồm Nguyễn Hùng Anh (SN 1989), Nguyễn Bùi Trọng (SN 1988), Huỳnh Công Bảo (SN 1991), Trần Huỳnh Gia Phước (SN 1989) đã kết nối với nhau để tạo thành một nhóm nhỏ cùng tập luyện và chia sẻ đam mê. 

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

Đoàn đất Võ tham dự 9 VĐV

(GLO)- Từ ngày 25 đến 30-7, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ Văn hóa - Thể thao phường Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra Liên hoan quốc tế võ cổ truyền TP Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 7 - năm 2025, với chủ đề “Võ Việt đất phương Nam”.

Gìn giữ và phát huy thể thao truyền thống

Gìn giữ và phát huy thể thao truyền thống

(GLO)- Những năm qua, các hoạt động thể thao truyền thống nhận được sự quan tâm, đầu tư tổ chức từ chính quyền địa phương và ngành chức năng. Người dân cũng tích cực duy trì việc tập luyện và thi đấu, góp phần nâng cao sức khỏe, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số.

Ông Võ Ngọc Lương bên những thành tích bản thân đã đạt được. Ảnh: R.H

“Truyền lửa” đam mê Karate cho thế hệ trẻ

(GLO)- Tại Gia Lai, Ông Võ Ngọc Lương và thầy R’Ô Thanh đã trở thành những nhân tố tích cực trong việc lan tỏa và phát triển phong trào Karate tại địa phương. Bằng tâm huyết và sự kiên trì, họ không chỉ giành được thành tích đáng tự hào mà còn góp phần “truyền lửa” đam mê Karate cho thế hệ trẻ.

null