![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có hệ thống cồn, bãi, cù lao dày đặc, mang đậm bản sắc sông nước miền Tây. Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát triển bền vững những “viên ngọc quý” này đang đặt ra nhiều thách thức trước nhu cầu phát triển xã hội và biến đổi khí hậu.
Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, ngoài "vương quốc pơ mu" nổi tiếng, Quảng Nam còn có khu rừng lim hàng ngàn năm tuổi. Để giữ bình yên cho kho báu này, "biệt đội" của Ban Quản lý rừng phòng hộ Tây Giang đã dấn thân vào một cuộc chiến thầm lặng.
Người đàn ông bỏ việc ở công ty nước ngoài để về quê thực hiện đam mê sưu tầm đồ cổ. Sau 15 năm, anh đã sở hữu hơn 3.000 hiện vật, đồ cổ từ thời tiền sử đến cận đại. Anh cũng ấp ủ dự định mở bảo tàng để giới thiệu những điều thú vị về vùng đất Kon Tum.
Sau hơn 10 năm từ khi đề án di dời, tái định cư cho cư dân làng chài sinh sống quanh vịnh Hạ Long được triển khai, vẫn còn rất nhiều người đang sống lênh đênh trên mặt vịnh, đối mặt với muôn vàn khó khăn.
Ông Huỳnh Minh Hiệp, một kỷ lục gia và nhà sưu tầm nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh, đang sở hữu kho tàng vô giá: Bộ sưu tập hơn 1.000 tờ báo. Trong đó có nhật báo từng lưu hành tại Sài Gòn trước năm 1975 và nhiều tờ có tuổi đời trên một thế kỷ.
(GLO)- Vượt qua hàng trăm hải lý để đến với Nhà giàn DK1 là một trải nghiệm không thể nào quên đối với người làm báo. Càng đặc biệt hơn đối với tôi khi đây là lần đầu tiên được đặt chân lên Nhà giàn DK1 tác nghiệp, để thấm thía thế nào là gian khó, thế nào là tự hào.
(GLO)- Trong kháng chiến, bên cạnh những người lính cầm súng chiến đấu còn có nhiều phóng viên chiến trường với “vũ khí” là chiếc máy ảnh, cuốn sổ tay, cây bút để ghi lại từng khoảnh khắc của lịch sử. Ông Nguyễn Đức Thanh và ông Lý Vĩnh Hoa là những nhà báo như vậy.
Trong gian nhà bằng gỗ pơ mu giữa thôn Tả Cồ Ván, tiếng khèn H’Mông của nghệ nhân Mua Sính Pó lại vang lên như gọi cả núi rừng thức giấc. Ở tuổi 75, bàn tay ông vẫn rắn rỏi giữ nhịp dao, gọt những ống trúc già thành từng thanh âm của núi, âm sắc của bản làng.
Dệt thổ cẩm không chỉ là nghề thủ công truyền thống mà còn là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó mật thiết với đời sống các dân tộc Tây Nguyên.
Không chỉ là bạn chài trên cùng một con thuyền, những người dân miền biển Quảng Ngãi còn là điểm tựa của nhau giữa trùng khơi sóng gió. Góp vốn ra khơi, lập quỹ tương trợ, vá lưới kiếm sống, mỗi hành động, mỗi nghĩa cử đều chan chứa tình người, góp phần giúp họ vượt qua gian khó.
Giữa bạt ngàn màu xanh thẳm của dãy Trường Sơn hùng vĩ, sông Thanh ở huyện vùng cao Nam Giang (tỉnh Quảng Nam cũ) đang ôm ấp những cánh rừng già nguyên sơ. Ít ai biết rằng hơn một thập niên trước, khi nhắc đến nơi đây, người ta sẽ nghĩ về một "Tam giác vàng" thu nhỏ giữa lõi sông Thanh.
Vào một ngày đầu hạ, khi trời còn vương chút mát lành của những cơn mưa đêm, anh bất chợt thấy trên con phố Giải Phóng xuất hiện những chiếc xe ô tô con nhỏ, chở đầy vải từ quê lên.
Trên biển, họ như những con sói cô độc đối diện với biển cả mênh mông, chỉ riêng mình giữa đất trời. Họ chọn sự tự do làm niềm vui trên sóng nước.
(GLO)- Vượt qua mọi trở ngại, cô Võ Thị Minh Ngọc đã có hành trình chinh phục học vị Tiến sĩ đầy bản lĩnh và tự hào. Năm 2024, cô trở thành nữ Tiến sĩ Vật lý đầu tiên của tỉnh Gia Lai. Đó không chỉ là thành quả của cá nhân mà còn lan tỏa tri thức, truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh.
Lợi dụng sự phổ biến và thông dụng của các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội (MXH), nhiều người, trong đó không ít người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOL) đã truyền tải nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng (NTD) và bức xúc cho người dân.
Trong báo chí, hình ảnh là ngôn ngữ mạnh mẽ nhất, chạm đến trái tim công chúng theo cách mà câu chữ đôi khi không thể diễn đạt. Đằng sau những bức ảnh lay động cảm xúc là sự dấn thân thầm lặng của những nhà báo ảnh, những người hàng ngày lưu giữ và lan tỏa thông tin bằng khoảnh khắc.
(GLO)- Từ một người tự nhận chỉ là “thợ đục” loay hoay tìm kiếm cái tôi cá nhân trên con đường nghệ thuật, nhà điêu khắc Nguyễn Nam đang dần khẳng định mình ở vai trò nghệ sĩ ứng dụng khi đưa “hồn cốt” Tây Nguyên lên nhiều sản phẩm trang trí đậm tính nghệ thuật.
Trước thực trạng thực phẩm "bẩn", hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan, TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh các đợt thanh kiểm tra, nhằm tạo lập môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch, phát triển bền vững.
Trong những ngày hè oi bức, khi người lớn mải miết với đồng áng, nhiều trẻ em ở nông thôn Hà Tĩnh, Nghệ An tự tìm đến ao hồ, suối, ruộng nước, để vui chơi. Nhiều vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra…
Hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên đều có nghề dệt thổ cẩm, nhưng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Ê Đê có nét độc đáo và riêng biệt, chứa đựng những giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa sâu sắc.
Với lợi thế về vị trí địa lý, thiên nhiên kỳ vĩ và kho tàng văn hóa đa dạng, Tây Nguyên và Nam Trung bộ sở hữu sức hút độc đáo. Tuy nhiên, việc khai thác những lợi thế này để phát triển du lịch còn rất hạn chế. Làm thế nào để đánh thức “mỏ vàng” còn ngủ yên này, biến khát vọng thành hiện thực?
Với không ít gia đình công nhân lao động ở những thủ phủ công nghiệp như TPHCM, Bình Dương, nghỉ hè là thời gian ám ảnh nhất. Bởi, con trẻ nghỉ hè nhưng phụ huynh vẫn đến nhà máy. Không ít phụ huynh buộc phải để con ở nhà một mình tại khu trọ, số khác đưa con cùng vào nhà máy hoặc gửi về quê.
(GLO)- Hiện nay, nhiều người vẫn quen gọi khu vực trung tâm TP. Pleiku là khu Diệp Kính. Một số bạn trẻ khi gặp tôi cũng thường hỏi về nguồn gốc của tên gọi này. Mỗi lần nhắc đến khu Diệp Kính, bao ký ức lại ùa về trong tôi.