Bảo tàng Phụ nữ tiếp nhận nhiều hiện vật quý do cá nhân trao tặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những tài liệu hình ảnh, hiện vật mà các cá nhân trao tặng sẽ làm dày dặn thêm kho tư liệu của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, phục vụ công tác nghiên cứu và quảng bá văn hóa, di sản.

 Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao tặng những chiếc áo dài của mình cho Bảo tàng phụ nữ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao tặng những chiếc áo dài của mình cho Bảo tàng phụ nữ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)



Nhiều hiện vật độc đáo đã được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam.

Đơn cử như bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế Việt Nam, những bức ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, cuốn nhật ký của giáo sư-bác sỹ Nguyễn Thị Phượng,… sẽ làm phong phú thêm nội dung trưng bày của Bảo tàng, góp phần giúp công chúng hiểu hơn về chân dung người phụ nữ Việt.

Bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, cho biết lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu, hiện vật từ các cá nhân, tổ chức đã trở thành hoạt động thưởng niên của Bảo tàng mang tên “Ký ức và di sản”.

“Những gì diễn ra trong cuộc sống đời thường hôm nay sẽ trở thành di sản vào ngày mai. Chúng tôi rất vui khi nhận được sự hưởng ứng của chủ nhân các hiện vật để công chúng có thêm góc nhìn về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh, trong lịch sử và trong cuộc sống ngày nay,” bà Vân cho biết.

Bảo tàng đã nhận được hai chiếc áo dài sử dụng trong các hoạt động ngoại giao của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và 20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1.000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám ngày 28/6/2020.

Tại buổi lễ, nhà thiết kế Ngọc Hân cho biết cô trao tặng chiếc áo dài “Nhã nhạc cung đình Huế” lấy cảm hứng từ bức tranh của họa sỹ Phạm Trinh (Huế). Họa sỹ cũng gửi tặng bức tranh cho Bảo tàng.

"Từ đầu năm 2019, tôi đã có dịp tìm hiểu sâu về Nhã nhạc cung đình Huế, một trong những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được tổ chức UNESCO công nhận. Tôi đã sử dụng kỹ thuật in chuyển nhiệt giúp các nét vẽ của họa sỹ trở nên sống động hơn trên nền vải... Mong rằng bức tranh của họa sỹ Phạm Trinh và bộ áo dài của tôi sẽ góp phần giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế”, cô nói.

 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành trao tặng gần 400 bức ảnh đương đại. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành trao tặng gần 400 bức ảnh đương đại. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)



Nhân dịp này, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, đã trao tặng cho bảo tàng 358 bức ảnh khắc họa vẻ đẹp người phụ nữ trong lao động và trong cuộc sống trên khắp mọi miền đất nước.

Từng là phóng viên chiến trường, nghệ sỹ Đinh Quang Thành nổi tiếng với nhiều bức ảnh đề tài chiến tranh và không khí hân hoan của các tầng lớp nhân dân, phụ nữ trong ngày giải phóng. Những bức ảnh lịch sử quý giá đó đã được ông trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam năm 2015 nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mặc dù nay tuổi đã cao, nhưng người nghệ sỹ vẫn miệt mài sáng tác để ghi lại những bức hình về người phụ nữ trong thời bình, về cuộc sống đời thường của họ, vẻ đẹp quê hương đất nước Việt Nam...

Ông quyết định trao lại những bức ảnh đương đại của mình để Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lưu giữ bởi ông tin rằng với cách làm việc chuyên nghiệp và sáng tạo, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trân trọng, lưu giữ và phát huy được giá trị của những bức ảnh mang tâm huyết của mình.

Theo Minh Thu (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

Lặng lẽ tìm về ký ức nghề xưa

(GLO)- Cuối năm 2025, cuốn sách Nghề dệt truyền thống tỉnh Bình Định (từ thế kỷ XIX đến nay) của ThS. Hoàng Bình ra mắt bạn đọc như một công trình biên khảo công phu về một nghề thủ công từng gắn bó mật thiết với đời sống người dân đất Võ.

Bộ chiêng của các thủ lĩnh Jrai trở thành bảo vật quốc gia

Bộ chiêng Kơ Đơ trở thành bảo vật quốc gia

(GLO)- Bộ cồng chiêng Kơ Đơ (niên đại đầu thế kỷ XX) vừa được công nhận là bảo vật quốc gia. Không chỉ là nhạc cụ cổ, chiêng Kơ Đơ còn là hiện vật gắn với những thủ lĩnh Jrai xưa, phản ánh cấu trúc xã hội, đời sống tín ngưỡng và nghệ thuật âm nhạc độc đáo của cư dân Tây Nguyên.

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành

Những mùa xuân huy hoàng trên kinh thành Hoàng Đế

(GLO)- Thành Hoàng Đế thuộc huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định (cũ) là di tích duy nhất còn lại của vương triều Tây Sơn. Đây là một công trình kiến trúc thành cổ khá đặc biệt, sau 6 lần khai quật khảo cổ phục vụ nghiên cứu và trùng tu, đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn...

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

Giai thoại về ba con ngựa nổi tiếng trong lịch sử

(GLO)- Trong dòng chảy lịch sử, không chỉ có những bậc anh hùng làm nên huyền thoại, mà còn có những chiến mã góp phần tạo nên kỳ tích. Trong những thời khắc sinh tử, có 3 con ngựa nổi tiếng đã đi vào sử sách như biểu tượng của lòng trung nghĩa và sức mạnh phi thường.

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

Chất thuần khiết nâng tầm thổ cẩm

(GLO)- Với việc hợp chuẩn OCOP, nhiều sản phẩm thổ cẩm Bahnar, Jrai ở Gia Lai bắt đầu định vị được thương hiệu. Quá trình này có công rất lớn của nhiều phụ nữ, nghệ nhân đã dồn tâm huyết từng bước đưa thổ cẩm truyền thống ra thị trường.

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

Tiến sĩ Lê Quang Lâm cùng câu chuyện tù và Jrai

(GLO)- Hiểu về văn hóa Tây Nguyên bắt đầu từ những hiện vật dân tộc học, đó cũng là một trong những cách tiếp cận của TS. Lê Quang Lâm (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) khi nghiên cứu về văn hóa của người Jrai. Trong hàng nghìn hiện vật mà ông dày công sưu tầm, có bộ sưu tập tù và Jrai độc đáo.

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ

Suy nghĩ từ những lò gốm cổ dọc sông Côn

(GLO)- Dọc theo dòng sông Côn huyền thoại, tuyến giao thương quan trọng từng nối vùng cao nguyên với cửa biển Thị Nại, nếu không để ý kỹ, người ta rất dễ đi ngang qua những gò đất tưởng như bình thường. Nhưng dưới lớp đất trầm mặc ấy là dấu tích của một thời Champa rực rỡ.

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

Giọt nước - Mạch nguồn văn hóa Jrai

(GLO)- Ở Tây Nguyên, những bước chân đầu ngày của người Jrai hướng về giọt nước của làng. Nguồn nước trong lành từ đó đã đi cùng các buôn làng qua bao mùa rẫy, bao thế hệ; đồng thời lưu giữ những lớp trầm tích văn hóa, tín ngưỡng và nếp sinh hoạt cộng đồng từ ngàn xưa.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

null