Bảo tàng Phụ nữ tiếp nhận nhiều hiện vật quý do cá nhân trao tặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những tài liệu hình ảnh, hiện vật mà các cá nhân trao tặng sẽ làm dày dặn thêm kho tư liệu của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, phục vụ công tác nghiên cứu và quảng bá văn hóa, di sản.

 Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao tặng những chiếc áo dài của mình cho Bảo tàng phụ nữ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao tặng những chiếc áo dài của mình cho Bảo tàng phụ nữ. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)



Nhiều hiện vật độc đáo đã được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam.

Đơn cử như bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế Việt Nam, những bức ảnh của nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, cuốn nhật ký của giáo sư-bác sỹ Nguyễn Thị Phượng,… sẽ làm phong phú thêm nội dung trưng bày của Bảo tàng, góp phần giúp công chúng hiểu hơn về chân dung người phụ nữ Việt.

Bà Nguyễn Hải Vân, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, cho biết lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu, hiện vật từ các cá nhân, tổ chức đã trở thành hoạt động thưởng niên của Bảo tàng mang tên “Ký ức và di sản”.

“Những gì diễn ra trong cuộc sống đời thường hôm nay sẽ trở thành di sản vào ngày mai. Chúng tôi rất vui khi nhận được sự hưởng ứng của chủ nhân các hiện vật để công chúng có thêm góc nhìn về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh, trong lịch sử và trong cuộc sống ngày nay,” bà Vân cho biết.

Bảo tàng đã nhận được hai chiếc áo dài sử dụng trong các hoạt động ngoại giao của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và 20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1.000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám ngày 28/6/2020.

Tại buổi lễ, nhà thiết kế Ngọc Hân cho biết cô trao tặng chiếc áo dài “Nhã nhạc cung đình Huế” lấy cảm hứng từ bức tranh của họa sỹ Phạm Trinh (Huế). Họa sỹ cũng gửi tặng bức tranh cho Bảo tàng.

"Từ đầu năm 2019, tôi đã có dịp tìm hiểu sâu về Nhã nhạc cung đình Huế, một trong những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được tổ chức UNESCO công nhận. Tôi đã sử dụng kỹ thuật in chuyển nhiệt giúp các nét vẽ của họa sỹ trở nên sống động hơn trên nền vải... Mong rằng bức tranh của họa sỹ Phạm Trinh và bộ áo dài của tôi sẽ góp phần giới thiệu nét đẹp văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế”, cô nói.

 

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành trao tặng gần 400 bức ảnh đương đại. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành trao tặng gần 400 bức ảnh đương đại. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)



Nhân dịp này, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, đã trao tặng cho bảo tàng 358 bức ảnh khắc họa vẻ đẹp người phụ nữ trong lao động và trong cuộc sống trên khắp mọi miền đất nước.

Từng là phóng viên chiến trường, nghệ sỹ Đinh Quang Thành nổi tiếng với nhiều bức ảnh đề tài chiến tranh và không khí hân hoan của các tầng lớp nhân dân, phụ nữ trong ngày giải phóng. Những bức ảnh lịch sử quý giá đó đã được ông trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam năm 2015 nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Mặc dù nay tuổi đã cao, nhưng người nghệ sỹ vẫn miệt mài sáng tác để ghi lại những bức hình về người phụ nữ trong thời bình, về cuộc sống đời thường của họ, vẻ đẹp quê hương đất nước Việt Nam...

Ông quyết định trao lại những bức ảnh đương đại của mình để Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lưu giữ bởi ông tin rằng với cách làm việc chuyên nghiệp và sáng tạo, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trân trọng, lưu giữ và phát huy được giá trị của những bức ảnh mang tâm huyết của mình.

Theo Minh Thu (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Những người “giữ lửa” văn hóa Jrai, Bahnar

Những người “giữ lửa” văn hóa Jrai, Bahnar

(GLO)- Ông Rmah Aleo (làng Pan, xã Dun, huyện Chư Sê) và ông Ayó (làng Piơm, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) là những người “giữ lửa” và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc đến cộng đồng buôn làng.

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Nhờ may mắn làm cái nghề viết lách nên tôi từng có dịp đến nhiều trung tâm gốm của cả nước. Nghề gốm mỗi nơi mỗi kiểu, sản phẩm đơn giản có, tinh xảo có; quy trình tạo tác thủ công lẫn công nghiệp hóa vài ba công đoạn cũng có.

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

Cồng chiêng “nhí”: Nối dài mạch nguồn văn hóa

(GLO)- Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của những đội cồng chiêng “nhí” ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) không chỉ là kế thừa mà còn trở thành nhịp cầu nối dài mạch nguồn văn hóa truyền thống, để hồn cốt dân tộc tiếp tục sống mãi qua từng thế hệ.

Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo luôn đồng hành cùng dân tộc

Việc Việt Nam tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2025 một lần nữa khẳng định vai trò ngày càng lớn của Phật giáo Việt Nam trong đời sống tôn giáo quốc tế.

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

Ksor Mang nặng lòng với văn hóa Jrai

(GLO)- Nhiều năm qua, anh Ksor Mang (SN 1986, buôn Phu Ma Nher, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Jrai, nhất là việc truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ.

Xác lập 5 kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Xác lập 5 kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Trong khuôn khổ lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2025 diễn ra ngày 8/5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận cùng lúc 5 kỷ lục về Phật giáo. Các kỷ lục được trao tặng cho Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.