Báo Mỹ: Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, 1 trong 19 thánh đường đẹp nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo bài viết trên báo Business Insider (Mỹ), nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được mô phỏng theo Nhà thờ Đức Bà ở Paris, là một trong 19 thánh đường đẹp nhất trên thế giới.
 Hình ảnh những cánh chim bồ câu bay trước Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trở nên quen thuộc, được xem như biểu tượng của TP.HCM - ẢNH: ĐỘC LẬP
Hình ảnh những cánh chim bồ câu bay trước Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trở nên quen thuộc, được xem như biểu tượng của TP.HCM - ẢNH: ĐỘC LẬP
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được xếp chung nhóm với một số nhà thờ của nhiều quốc gia trên thế giới như Nhà thờ thánh John the Divine ở thành phố New York (Mỹ); Nhà thờ chính tòa Milano ở Milano (Ý); Nhà thờ chính tòa Saint Sebastian ở Rio de Janeiro (Brazil); Nhà thờ Đức Bà ở Ottawa (Canada); Nhà thờ Ký túc xá ở Moscow (Nga)…, theo bài viết trên báo Mỹ.
Trong danh sách 19 thánh đường đẹp nhất thế giới này, nhiều nhà thờ đã được xây dựng từ hàng trăm năm trước. Khi đó không có nhiều máy móc hiện đại nên việc xây dựng một thánh đường cần nhiều thời gian để hoàn thành.
Về nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, Thanh Niên đã từng thông tin, tài liệu của Nhà thờ Đức Bà có ghi lại rằng, công trình Nhà thờ Đức Bà tổ chức cuộc thi tuyển thiết kế vào tháng 8.1876 và kiến trúc sư thiết kế J.Bourard trúng thầu công trình này.
 
 
 Nhà thờ Đức bà Sài Gòn được báo Mỹ xếp vào danh sách 19 thánh đường đẹp nhất thế giới - ẢNH: ĐỘC LẬP
Nhà thờ Đức bà Sài Gòn được báo Mỹ xếp vào danh sách 19 thánh đường đẹp nhất thế giới - ẢNH: ĐỘC LẬP
Ngày 7.10.1877, Đức cha Isidore Colombert (tên Việt là Mỹ - Giám mục đại diện Tông tòa giáo phận Tây Đàng trong lúc bấy giờ) đã tiến hành làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ lớn.
Nhà thờ được thi công khá nhanh, khoảng 2,5 năm là xong. Thời kỳ đầu gọi là Nhà thờ Nhà nước, bởi tất cả kinh phí xây dựng đều do nhà nước Pháp cung cấp với số tiền 2.500.000 francs Pháp.
Chiều 16.2.1959, Đức hồng y Agagianian làm phép tượng Đức Mẹ tại quảng trường trước nhà thờ nên từ sự kiện này, nhà thờ có tên gọi là Nhà thờ Đức Bà và quảng trường phía trước được gọi là Quảng trường Đức Bà Hòa Bình.
 

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn -ẢNH: ĐỘC LẬP
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn -ẢNH: ĐỘC LẬP
Phần cao nhất của nhà thờ là hai tháp chuông. Khi mới hoàn thành công trình vào năm 1880, hai tháp chuông cao khoảng 37m. Năm 1895, theo thiết kế bổ túc của kiến trúc sư Fernand Gardes, hai tháp thép dạng chóp nhọn được lắp dựng thêm bên trên tháp chuông, làm cho tháp chuông nhà thờ vươn cao trên bầu trời với chiều cao mỗi tháp khoảng 60m. Để đỡ bộ chuông nặng gần 30 tấn với 6 quả chuông, tường nhà thờ được xây rất dày, khoảng 1,4m.
Từ phía tháp chuông nhìn ra ngoài, sẽ thấy một quảng trường (hiện mang tên Công xã Paris) với 4 con đường nhỏ giao nhau tạo thành hình thánh giá mà trung tâm là tượng Đức Mẹ Hòa Bình được lắp dựng vào năm 1959. Bức tượng cao 4,6m, nặng 5,8 tấn bằng đá cẩm thạch trắng carrara của Ý, được tạc với chủ đích nhìn từ xa nên không đánh bóng, vì vậy mà toàn thân tượng, kể cả vùng mặt vẫn còn những vết điêu khắc thô.
Hiện nay, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một trong những điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến TP.HCM.
Theo Trần Kim Anh (thanhnien)
Ảnh: Độc Lập

Có thể bạn quan tâm

Vui chơi ở Núi Thần Tài

Vui chơi ở Núi Thần Tài

Nằm cách không xa trung tâm thành phố, công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài từ lâu đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của người dân Đà Nẵng cũng như du khách gần xa.

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

(GLO)- Không chỉ là dòng sông lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, Pô Kô còn là chứng nhân lịch sử, nguồn sống bất tận của cư dân sinh sống đôi bờ và điểm đến yêu thích của nhiều du khách.

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Tràng An hướng tới hình mẫu toàn cầu về phát triển bền vững từ di sản

Ngày 19/8, tại Ninh Bình, UBND tỉnh phối hợp với Trường Khoa học Liên ngành và Nghệ thuật (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giá trị thương hiệu Quần thể Danh thắng Tràng An gắn với chính sách bảo tồn di sản và phát triển du lịch bền vững”.

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

(GLO)- Tựa lưng vào dãy Chư Nâm hùng vĩ, mở ra trước mắt là toàn cảnh núi lửa Chư Đang Ya trầm mặc giữa cao nguyên, Hợp tác xã (HTX) Du lịch và Nông nghiệp Chư Đang Ya (tỉnh Gia Lai) là nơi du khách được trải nghiệm đời sống, văn hóa bản địa, cưỡi ngựa lắng nghe tiếng gió thì thầm qua triền núi lửa triệu năm.

null