Bảo hiểm Xã hội tỉnh chi trả kịp thời gói hỗ trợ của Chính phủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với phương châm “Đơn giản, thuận lợi, nhanh nhất và chính xác nhất”, sau hơn nửa tháng triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hàng ngàn đối tượng trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng chính sách này. 
Nhanh chóng hỗ trợ người lao động
Chỉ sau một thời gian ngắn nộp hồ sơ, 37 lao động của Công ty cổ phần Trường Xuân (TP. Pleiku) đã được nhận hỗ trợ theo quy định, một số đang hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh giải quyết. Bà Phạm Thị Kim Cúc-Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty-chia sẻ: Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế-xã hội và Công ty cổ phần Trường Xuân cũng không là ngoại lệ. Nhất là khi TP. Pleiku thực hiện Chỉ thị số 16, Công ty đã phải phân công người lao động nghỉ luân phiên, có trường hợp nghỉ đến 14 ngày nên ảnh hưởng đến thu nhập. Khi BHXH tỉnh thông báo cho đơn vị lập danh sách để nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP, chỉ sau 3 ngày nộp hồ sơ, Công ty đã được giải ngân hỗ trợ. Trong đó, người lao động ít nhất được hỗ trợ 2,1 triệu đồng, cao nhất là 3,3 triệu đồng. Đây là gói hỗ trợ kịp thời, thiết thực và ý nghĩa.
Cũng nhanh chóng nhận được hỗ trợ sau khi nộp hồ sơ, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt-Giám đốc Công ty TNHH Tứ Quý (TP. Pleiku) bày tỏ: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công ty cũng bị ảnh hưởng, kinh doanh ngưng trệ, thu nhập người lao động giảm sút. Gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 116 của Chính phủ đã kịp thời đến với người lao động cũng như chủ sử dụng lao động trong lúc khó khăn. Đến nay, người lao động của Công ty đã nhận được tiền hỗ trợ theo quy định. Bảo hiểm Xã hội tỉnh giải quyết chi trả nhanh chóng, kịp thời nên ai cũng phấn khởi.
Người lao động tại Công ty cổ phần Trường Xuân (TP. Pleiku) sớm nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP. Ảnh: Như Nguyện
Người lao động tại Công ty cổ phần Trường Xuân (TP. Pleiku) sớm nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP. Ảnh: Như Nguyện
Chính sách nhân văn, thiết thực
Tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ cho người lao động trên địa bàn tỉnh từ quỹ BHTN theo Quyết định số 28 là hơn 131 tỷ đồng tương ứng với 55.055 người. Trong đó, kinh phí dự kiến hỗ trợ cho người lao động đang tham gia BHTN là 34.747 người, tương ứng với số tiền gần 89 tỷ đồng; kinh phí dự kiến hỗ trợ cho người lao động đã dừng đóng BHTN là 20.308 người, với số tiền trên 42 tỷ đồng. Ngoài ra, kính phí hỗ trợ người sử dụng lao động được giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống còn 0% từ ngày 1-10-2021 đến 30-9-2022 theo Quyết định số 28 với tổng số tiền giảm đóng là trên 20 tỷ đồng. Tổng số đơn vị được giảm đóng là 1.997 đơn vị, tổng số lao động được giảm đóng là 33.079 lao động.
Nghe thông tin về gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, bà Dương Thị Thắm (196/25 Lê Thánh Tôn, TP. Pleiku) liền đến cơ quan BHXH tỉnh nhờ tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục để được nhận hỗ trợ. Bà Thắm tham gia BHXH được 17 năm, trong đó có 12 năm đóng BHTN và đang tham gia BHXH tự nguyện. Bà Thắm bày tỏ: “Tôi rất vui mừng khi được hỗ trợ theo chính sách này, được cán bộ BHXH tỉnh tư vấn, hỗ trợ qua đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VssID. Thủ tục nhanh gọn đến bất ngờ, khi được xét duyệt của BHXH tỉnh, tiền hỗ trợ được chuyển vào tài khoản. Trong lúc khó khăn, Nghị quyết số 116 của Chính phủ rất kịp thời, nhân văn”. Trong khi đó, nhận số tiền hỗ trợ 2,4 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Sương (thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) vui vẻ cho hay: Số tiền tuy không nhiều nhưng được hỗ trợ kịp thời trong lúc khó khăn giúp người lao động có thêm điều kiện trang trải cuộc sống.
Để triển khai Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28 một cách nhanh nhất, sớm nhất, BHXH tỉnh đã thành lập đường dây nóng giúp người lao động về hồ sơ thủ tục. Ngoài ra, đơn vị còn tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trong cả ngày nghỉ nhằm tạo thuận lợi nhiều nhất cho các đối tượng. 
Cũng với mục đích đó, BHXH tỉnh phối hợp với các ngân hàng lập bàn hỗ trợ ngay tại nơi tiếp nhận hồ sơ để giúp những lao động chưa có tài khoản kịp thời nhận tiền hỗ trợ này qua tài khoản cá nhân. Ông Lê Tiến Mạnh-Trưởng phòng Chế độ (BHXH tỉnh) cho biết: Với tinh thần khẩn trương, từ ngày 1-10 đến hết 16-10, BHXH tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ, giải quyết hỗ trợ cho 4.993 người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 116 và Quyết định số 28 với số tiền 12,14 tỷ đồng.
NHƯ NGUYỆN

Có thể bạn quan tâm

AI làm thay việc cơ bản, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp ở đâu?

AI làm thay việc cơ bản, sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp ở đâu?

(GLO)- Những công việc đơn giản, từng là “bước đệm” để sinh viên mới tốt nghiệp tích lũy kinh nghiệm, nay đang dần thu hẹp khi AI và tự động hóa đảm nhiệm ngày càng nhiều tác vụ. Tuy nhiên, cơ hội không biến mất, nếu người trẻ biết dịch chuyển kỹ năng và chọn đúng điểm bắt đầu.

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

Nguồn máu chưa đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị

(GLO)- Sau hơn 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai từng bước đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc duy trì nguồn máu ổn định để kịp thời phục vụ cứu chữa người bệnh vẫn là bài toán cần sự chung tay của các cấp, ngành và cộng đồng.

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Thiếu cục bộ sách giáo khoa trước năm học mới

Thiếu cục bộ sách giáo khoa trước năm học mới

(GLO)- Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào năm học 2026 - 2027, đây là năm đầu tiên thực hiện thống nhất một bộ sách. Một số nơi xuất hiện tình trạng thiếu cục bộ sách giáo khoa khiến phụ huynh phải tìm mua nhiều lần.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

Gói 50.000 tỷ đồng cho nhà ở cho thuê dành cho ai?

(GLO)- Một cơ chế tái cấp vốn quy mô 50.000 tỷ đồng đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu để hỗ trợ phát triển nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, cần hiểu rõ đây là nguồn vốn dự kiến được Ngân hàng Nhà nước tái cấp cho các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển các dự án nhà ở cho thuê.

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

Có phải mua chung cư 50 năm thì sau 50 năm mất trắng căn hộ?

(GLO)- “Mua chung cư 50 năm, hết 50 năm có mất trắng căn hộ không?” là băn khoăn của không ít người khi tìm hiểu các dự án bất động sản được quảng cáo có thời hạn. Tuy nhiên, không phải cứ xuất hiện con số 50 năm là đồng nghĩa người mua sẽ mất căn hộ sau thời gian này.

null