Bàn tay của bố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mặc dù tôi không thích ca hát nhưng vẫn nhớ như in những câu trong bài “Bàn tay mẹ” (nhạc: Bùi Đình Thảo, thơ: Phạm Hữu Yên) mà cô giáo đã dạy: “Bàn tay mẹ bế chúng con/Bàn tay mẹ chăm chúng con”.

Mẹ tôi bận làm xa nên chẳng mấy khi tôi được cảm nhận sự ấm áp, dịu dàng của bàn tay ấy. Ngược lại, bàn tay bố lại gắn bó với tuổi thơ tôi với bao kỷ niệm vui buồn.

Người ta bảo, bố tôi không khéo nhưng chẳng ngại việc gì. Từ sáng đến trưa, lúc nào cũng thấy bố cặm cụi ngoài vườn. Chiều đến, bố lại lên đồi kiếm củi. Điều ngạc nhiên là bố tôi sinh ra trong một gia đình khá giả ở thành thị nhưng lúc nào ông cũng cần mẫn, miệt mài với vườn rẫy như một người nông dân thứ thiệt. Cũng vì thế mà bàn tay của bố có nhiều vết chai sần, thô ráp. Đặc biệt, trên bàn tay bố còn có một vết sẹo khá lớn.

Nghe ông nội kể rằng, một lần, trên đường đi học, bố tình cờ nhìn thấy mảnh thủy tinh bị vỡ ra từ chiếc cốc pha lê rất đẹp. Hiếu kỳ, bố nhặt lên ngắm nghía. Đúng lúc đó, đồng hồ trên tháp báo hiệu sắp đến giờ vào lớp nên bố vội vã bỏ miếng thủy tinh ấy vào túi áo rồi chạy nhanh đến trường.

Trong lớp học, khi đang chăm chú viết bài thì chiếc bút chì bị gãy ngòi, bố vội đút tay vào túi áo để lấy chiếc bút khác và chạm phải cái sắc lạnh của mảnh thủy tinh vỡ. Tay bố bị chảy nhiều máu đến đỏ cả trang giấy. Kể từ hôm ấy, vết sẹo mãi hằn trong lòng bàn tay bố.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Minh họa: HUYỀN TRANG

Tôi nhớ nhất những đêm hè oi bức ở quê. Khi ấy, trong nhà còn chưa có những thiết bị như quạt máy hay điều hòa. Bởi thế, bàn tay bố lúc nào cũng đều tay phe phẩy chiếc quạt nan. Để giúp tôi ngon giấc, một tay bố xoa lưng, còn tay kia không ngừng quạt mát cho tôi. Ban đầu, tôi còn chưa quen với những vết chai sần và thô ráp trên bàn tay của bố nên có chút khó chịu. Nhưng dần dần, tôi thấy quen và thích cái cảm giác ram ráp đó.

Khi lớn thêm chút nữa, bàn tay bố không còn phải xoa lưng, quạt mát mỗi khi tôi ngủ nữa. Thay vào đó, bàn tay ấy lại dạy tôi cách cầm cuốc làm đất, cầm dao phát cỏ và tập làm nhiều công việc khác. Tôi đi học xa nhà, xa đồi núi, xa mảnh vườn quen thuộc và cả những ký ức về bàn tay của bố trong mỗi đêm hè.

Một hôm, mẹ gọi điện bảo: “Con ở thành phố nên tiện thì tìm mua cho bố dây đàn guitar nhé”. Tôi khá bất ngờ, từ bao giờ mà bố tôi bỏ lại vườn tược, heo gà để say mê đàn ca, sáo nhị như thế nhỉ? Mẹ liền giải thích: “Bố con vốn là một tay guitar có tiếng. Từ ngày sinh con, mẹ lại công tác xa nhà nên bố phải thay mẹ làm hết mọi việc”.

Tôi chợt nhớ đến cây guitar gỗ bao năm treo ở góc nhà, cây sáo gài ở mái bếp. Lúc đó, hai anh em tôi hồn nhiên đem ra làm que đóm để nhóm củi mà không hề hay biết mình đang hủy hoại niềm đam mê của bố. Hóa ra vì chúng tôi mà bàn tay bố phải hy sinh rất nhiều.

Bất giác, tôi tưởng tượng ra cảnh nơi quê nhà bố đang ngồi chơi một bài guitar xưa mà ông học được lúc tóc còn xanh. Trong tiếng đàn ngân vang vượt ngàn xa cách ấy, có hơi ấm từ bàn tay cần mẫn, luôn lo toan và sẵn sàng hy sinh cho một gia đình êm ấm.

Có thể bạn quan tâm

Nhớ khói đốt đồng

Nhớ khói đốt đồng

(GLO)- Mỗi khi tiết trời chuyển mình vào hạ, tôi lại chộn rộn một nỗi nhớ không tên. Tôi nhớ quê, nhớ cánh đồng, nhớ mùi khói đốt đồng lan trong gió chiều nhè nhẹ. Đó là mùi của đất, của nắng, của thời gian và tuổi thơ nơi đồng bãi.

Bên chiếc cầu thang nhà dài

Bên chiếc cầu thang nhà dài

(GLO)- Ngày trước, khi đến buôn Đôn (Đắk Lắk), tôi được ngắm nhìn những ngôi nhà dài bằng gỗ lâu niên của người Ê Đê đẹp đến nao lòng. Ấn tượng đầu tiên là 2 chiếc cầu thang dẫn lên nhà sàn còn in đậm vết thời gian.

Vấn vương bông gòn

Vấn vương bông gòn

(GLO)- Trong vườn còn sót lại một cây gòn. Đến mùa, chúng bung ra những bông nhẹ bẫng, mềm như mây trắng vắt ngang trời, theo gió tản mát muôn phương.

Nẻo về tháng Tư

Nẻo về tháng Tư

(GLO)- Bước chân trên dải biên cương một ngày tháng Tư nắng đượm, tôi thốt nhiên nhớ tới mấy câu thơ của Nguyễn Bình Phương: “Những cột mốc vùng biên bóng trải xiêu xiêu/Dãy núi oằn lên từng nhịp thở”.

Gió đồng mùa hạ

Gió đồng mùa hạ

(GLO)- Gió từ cánh đồng quê lại thổi tràn qua ô cửa nhỏ, mang theo hương thơm nồng nàn của lúa non và mùi ngai ngái của đất sau cơn mưa đầu mùa.

Mùa rẫy tới

Mùa rẫy tới

Mấy ngày nay thường hay có dông vào buổi chiều. Gió ùn ùn thốc tới. Mây từ dưới rừng xa đùn lên đen sì như núi, bao trùm gần kín khắp bầu trời. A Blưn thấy ông nội lẩm nhẩm tính rồi nói mấy hôm nữa đi phát rẫy.

Bài học đầu đời

Bài học đầu đời

(GLO)- Mãi đến bây giờ, cánh tay tôi vẫn còn một vết sẹo. Vết sẹo đỏ ửng, kéo dài trông thật “thiếu thẩm mỹ”. Bạn bè khuyên đi xóa sẹo nhưng tôi lại không muốn. Bởi lẽ, với tôi, vết sẹo ấy gắn liền cùng kỷ niệm về bài học đầu đời.

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

Tháng Tư ở thành phố mang tên Bác

(GLO)- Một ngày giữa tháng Tư, tôi có chuyến thăm TP. Hồ Chí Minh. Như tín hiệu của vũ trụ, có điều gì đó thôi thúc tôi phải về với nơi mà 50 năm về trước, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui của ngày đại thắng, thống nhất non sông.

Mưa đầu hạ

Mưa đầu hạ

(GLO)- Pleiku vào hạ không báo trước bằng cái nóng gắt gao, cũng chẳng cần đến tiếng ve râm ran hay sắc phượng rực trời. Chỉ cần một cơn mưa đầu mùa, bất chợt, ào ạt mà vô cùng êm dịu là biết hè đã chạm ngõ.

Lưu bút

Lưu bút

(GLO)- Lưu bút không đơn thuần là một cuốn sổ. Nó là nơi giữ lại cả một khoảng trời tuổi trẻ, nơi từng nét chữ đều mang theo một phần ký ức.

Mùa cá cơm

Mùa cá cơm

(GLO)- Đã mấy bận đến xã Nhơn Lý (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), tham quan hầu hết thắng cảnh, thưởng thức đủ mọi đặc sản bậc nhất, tôi từng nghĩ mình am tường vùng đất này lắm. Vậy mà, khi lang thang đến bến cá Nhơn Lý, tôi mới nhận ra những gì mình biết chỉ lớp vỏ bên ngoài.

Hương ngọc lan

Hương ngọc lan

(GLO)- Hương ngọc lan là mùi hương thanh khiết nhất mà tôi được biết trong tuổi thơ của mình. Đó là sự dịu ngọt nhẹ nhàng và vô cùng gây thương nhớ cho người lữ khách.

Đọc để hiểu mình

Đọc để hiểu mình

(GLO)- Khi nhìn một người ngồi đọc sách, tôi thường có cảm giác rất bình an. Sự bình an như nguồn năng lượng được truyền đến từ hình ảnh rất đẹp trước mắt.

Cơn mưa ngang qua

Cơn mưa ngang qua

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Giai âm tiếng lòng

Giai âm tiếng lòng

(GLO)- Nếu tin rằng mọi thứ đều có nguyên do thì lý do ra đời của cây đàn guitar chắc hẳn là niềm ưu ái vô bờ mà thượng đế đặc biệt ban tặng cho con người.

 Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

(GLO)- "Bầu trời trở lại" của Lữ Hồng là bài thơ giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên sự chuyển mình của thiên nhiên, lòng người. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, cũng là một hành trình nội tâm sâu sắc, nơi con người giao hòa với đất trời, với những giấc mơ và niềm tin vào ngày mai.

Xôn xao chợ núi

Xôn xao chợ núi

(GLO)- Chợ núi cũng như bao khu chợ ở nhiều vùng miền khác, là nơi mua bán trao đổi, gặp gỡ chuyện trò. Song, chính sự chân chất, bình dị của những phiên chợ này lại khiến bao người nhớ nhung.