Bà Takaichi Sanae được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 21.10, Hạ viện Nhật Bản đã tạo cột mốc lịch sử khi bỏ phiếu bầu bà Takaichi Sanae làm nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước mặt trời mọc.

Hãng Kyodo News đưa tin bà Takaichi Sanae (64 tuổi), lãnh đạo đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đã nhận được 237 phiếu trong tổng số 465 nghị sĩ Hạ viện Nhật Bản để trở thành thủ tướng.

Bà Takaichi Sanae, lãnh đạo LDP, tại Hạ viện Nhật Bản ngày 21.10
Bà Takaichi Sanae, lãnh đạo LDP, tại Hạ viện Nhật Bản ngày 21.10

Nữ chính trị gia sẽ cần chờ Thượng viện phê chuẩn và nhậm chức trong chiều tối nay để kế nhiệm ông Ishiba Shigeru, trở thành thủ tướng thứ 104 trong lịch sử đất nước.

Tháng trước, ông Ishiba công bố quyết định từ chức lãnh đạo LDP để nhận trách nhiệm về thất bại trong các cuộc bầu cử. Dù LDP vẫn là đảng lớn nhất trong quốc hội nhưng không còn giữ thế đa số nữa.

LDP sau đó tổ chức bầu lãnh đạo mới và bà Takaichi vượt qua các ứng viên khác để giành chiến thắng vào hôm 4.10. Một biến cố xảy ra sau đó khi đảng Komeito bất ngờ rút khỏi liên minh tồn tại 26 năm qua với LDP.

Đảng cầm quyền khi đó đã thỏa thuận lập chính phủ cùng đảng Đổi mới Nhật Bản (JIP), mở đường cho bà Takaichi Sanae trở thành nữ thủ tướng đầu tiên.

Người dân quê hương kỳ vọng gì ở nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản?

Bà Takaichi dự kiến công bố nội các mới trong ngày 21.10. JIP thông báo sẽ không tham gia chính phủ của bà Takaichi cho đến khi đảng này tự tin về mối quan hệ với LDP.

Dù liên minh với JIP nhưng chính phủ của bà Takaichi vẫn là chính phủ thiểu số và sẽ cần sự ủng hộ từ các đảng khác để thông qua luật. Hôm 20.10, bà cam kết sẽ đưa nền kinh tế Nhật Bản mạnh lên và tái định hình đất nước theo hướng có trách nhiệm cho các thế hệ tương lai, theo AFP.

Theo Vi Trân (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

null