Ba cơn bão lũ gây thiệt hại hơn 3.200 tỷ đồng hạ tầng giao thông đường bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các cơn bão, mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề với hạ tầng giao thông đường bộ tại nhiều tỉnh thành và địa phương cần hỗ trợ, khắc phục sửa chữa các tuyến đường để đảm bảo an toàn giao thông.

Sạt lở đường Quốc lộ 217 đoạn qua xã biên giới Sơn Điện, tỉnh Thanh Hóa.
Sạt lở đường Quốc lộ 217 đoạn qua xã biên giới Sơn Điện, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai trên các quốc lộ phân cấp về địa phương quản lý.

Theo báo cáo của ủy ban nhân dân các tỉnh, thiệt hại do thiên tai gây ra (đặc biệt là các cơn bão số 9, 10 và 11) lên tới 3.239,4 tỷ đồng (đường tỉnh là 1.160,3 tỷ đồng, đường quốc lộ 2.079 tỷ đồng).

Với các quốc lộ đã được phân cấp về địa phương quản lý là rất lớn, Cục Đường bộ Việt Nam đưa ra con số ước thiệt hại tại 9 tỉnh gồm: Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh khoảng 2.079 tỷ đồng.

Trong điều kiện ngân sách của địa phương còn hạn chế, phải thực hiện khắc phục hậu quả thiên tai trên nhiều lĩnh vực, ủy ban nhân dân các tỉnh đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Cục Đường bộ Việt Nam cân đối, hỗ trợ kinh phí từ nguồn sự nghiệp chi hoạt động kinh tế đường bộ năm 2025 (đã bố trí cho Bộ Xây dựng) để kịp thời xử lý khắc phục hậu quả thiên tai trên các quốc lộ phân cấp với kinh phí là 1.441,4 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí thực hiện xử lý ùn tắc, đường bộ giao thông bước 1 là 1.227,9 tỷ đồng và kinh phí thực hiện kiên cố hóa, bền vững công trình là 213,5 tỷ đồng.

Để kịp thời hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai trên các quốc lộ, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt, Cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, đề nghị Bộ Tài chính báo cáo cấp thẩm quyền điều chỉnh giảm kinh phí sự nghiệp kinh tế đường bộ đã giao cho Bộ Xây dựng năm 2025 để thực hiện hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai trên các quốc lộ phân cấp về địa phương quản lý.

Với 1.939 tỷ đồng kinh phí địa phương đã được Trung ương hỗ trợ, Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ địa phương khoảng 636,3 tỷ đồng để xử lý ùn tắc, đường bộ giao thông bước 1.

Theo Việt Hùng (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Gỡ vướng hồ sơ cấp sổ đỏ

Gỡ vướng hồ sơ cấp sổ đỏ

(GLO)- Thời gian qua, Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai liên tục nhận phản ánh của nhiều hộ dân về việc: Mặc dù sử dụng đất, nhà ở ổn định từ trước ngày 1-7-2004 nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Đề xuất “sở hữu chung cư có thời hạn” đã được đưa ra khỏi nội dung của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Đề xuất “sở hữu chung cư có thời hạn” đã được đưa ra khỏi nội dung của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

(GLO)- Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đề xuất “sở hữu chung cư có thời hạn” đã được đưa ra khỏi nội dung của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi. Thông tin này ngay lập tức được nhiều người dân đồng tình hưởng ứng, tán thành.

Tạo nguồn lực đầu tư từ đất đai

Tạo nguồn lực đầu tư từ đất đai

(GLO)- Nguồn lực đất đai được xác định là một trong những động lực quan trọng để tạo vốn đầu tư phát triển, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP 2 con số. Năm 2026, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai phấn đấu thu ngân sách 5.960 tỷ đồng từ đất đai, cao gần gấp 3 lần năm trước.

Tuy Phước chuyển mình mạnh mẽ

Tuy Phước chuyển mình mạnh mẽ

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm và chủ động đổi mới là “chìa khóa” giúp xã Tuy Phước chuyển mình mạnh mẽ. Tiếp nối đà phát triển, ngày 30-6, xã tổ chức hội nghị công bố và triển khai Quy hoạch chung theo Quyết định số 1769/QÐ-UBND của UBND tỉnh, khẳng định quyết tâm bứt phá trong kỷ nguyên mới.

150 hộ dân phường Thống Nhất đồng thuận bàn giao mặt bằng để mở rộng đường giao thông

150 hộ dân phường Thống Nhất đồng thuận bàn giao mặt bằng để mở rộng đường giao thông

(GLO)- Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án mở rộng đường giao thông trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đang đạt nhiều kết quả tích cực khi đã có 150 hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương triển khai các công trình theo kế hoạch.

null