9X làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Anh Nguyễn Hữu Huy Hào (26 tuổi) đã tạo nên đất sạch sử dụng trong trồng trọt. Với nền tảng đất sạch, anh phát triển hệ thống nông nghiệp công nghệ cao khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Anh Hào mong muốn xây dựng hệ thống nông nghiệp công nghệ cao để phát triển du lịch- Ảnh: Gia Bách
Anh Hào mong muốn xây dựng hệ thống nông nghiệp công nghệ cao để phát triển du lịch- Ảnh: Gia Bách


Anh Nguyễn Hữu Huy Hào (ngụ P.Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) là 1 trong 56 gương thanh niên tiêu biểu nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020.

Nhận giải thưởng về môi trường

Anh Hào tốt nghiệp ngành môi trường, Trường ĐH Cần Thơ. Từ khi còn là sinh viên năm thứ 1, anh đã có niềm đam mê với việc nghiên cứu các sản phẩm đất sạch được xử lý từ bùn thải. Để thỏa đam mê, anh tham gia nhiều dự án khởi nghiệp và nhận nhiều giải thưởng trong lĩnh vực môi trường.

 

Thông qua hệ thống các trang trại nông nghiệp công nghệ cao, tôi mong muốn phát triển hệ thống du lịch. Từ đó mang đến cho du khách những sản phẩm mới lạ, chưa từng có ở địa phương.

Anh NGUYỄN HỮU HUY HÀO
(P.Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau)



Với mong muốn cải thiện chất lượng nguồn nước và tái sử dụng lượng bùn thải do các nhà máy chế biến thủy sản ở quê nhà tạo ra, anh bắt tay nghiên cứu các chế phẩm sinh học. Với nền tảng từ quá trình nghiên cứu, anh mạnh dạn thành lập doanh nghiệp chuyên xử lý môi trường và sản phẩm sau xử lý là đất sạch hữu cơ Nata. Và ít ai biết rằng, giải pháp xử lý bùn thải cũng chính là dự án khởi nghiệp mà Huy Hào và một người bạn vinh dự được nhận giải nhì tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên toàn quốc do T.Ư Đoàn tổ chức.

Anh Hào cho biết: “Sau khi xử lý nước thải chế biến thủy sản sẽ còn lại lượng bùn thải bỏ không. Trong khi bùn được xử lý vốn chứa rất nhiều hữu cơ và hoàn toàn không có hóa chất hoặc kim loại nặng. Nếu xử lý đúng cách, đây sẽ là lượng phân bón rất hiệu quả cho các loại cây trồng”.

Tiên phong làm nông nghiệp công nghệ cao

Sau khi có được thành công từ việc tái chế bùn thải làm đất sạch, anh Hào muốn làm nhiều hơn. Năm 2018, anh bắt tay vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trên nền tảng đất sạch Nata. Được sự ủng hộ từ gia đình, anh gặp nhiều thuận lợi rồi tiến hành xây dựng nhà kính vào tháng 6.2018 để trồng dưa lưới. Những ngày đầu, do chưa có kinh nghiệm, anh nhiều lần gặp thất bại.

Cuối cùng, anh Hào đã gặt hái được nhiều thành công trong mô hình trồng dưa lưới và trở thành người đầu tiên trồng thành công dưa lưới với quy mô lớn ở Cà Mau. “Chúng tôi chọn cách làm nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch. Khách đến vườn sẽ được tự tay chọn lựa những trái dưa ưng ý. Nên thường chỉ sau 3 ngày, dưa lưới trong trại đã được bán hết”, anh Hào chia sẻ.

Không dừng lại ở đó, anh Hào cũng chính là người đầu tiên đưa dâu tây về trồng thành công ở Cà Mau. Hiện nay, anh đang phát triển một khu ở xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau chuyên nghiên cứu trồng các loại cây độc, lạ lần đầu xuất hiện ở Cà Mau.

Với sự phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hiện gia đình anh Hào đã xây dựng hệ thống Cà Mau Farm. Nhiều trang trại của anh đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành. Trong đó, riêng Cà Mau có 6 nhà trại nông nghiệp công nghệ cao; tại TP.Cần Thơ có 3 trại và một nhà thí nghiệm; tại Bạc Liêu đang xây dựng 2 nhà trại.


Sau nhiều năm phấn đấu trên nền tảng đất sạch từ bùn thải, hiện anh Hào là người sáng lập và điều hành 4 doanh nghiệp, trong đó có các lĩnh vực xử lý dịch vụ bùn thải cho các nhà máy xí nghiệp sản xuất tôm tại Cà Mau và nông nghiệp công nghệ cao.

Chia sẻ về việc khởi nghiệp từ nông nghiệp, anh Hào cho biết: “Thông qua hệ thống các trang trại nông nghiệp công nghệ cao, tôi mong muốn phát triển hệ thống du lịch. Từ đó mang đến cho du khách những sản phẩm mới lạ, chưa từng có ở địa phương”.

 

Theo GIA BÁCH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Câu lạc bộ Kỹ năng QNU (Trường Đại học Quy Nhơn) tham gia các hoạt động kết nối, chào đón tân sinh viên. Ảnh: ĐVCC

Ðiểm hẹn kết nối, phát triển kỹ năng

(GLO)- Câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng không chỉ là nơi vui chơi, mà còn là điểm hẹn để sinh viên gắn kết, rèn luyện kỹ năng và lan tỏa tinh thần sẻ chia. Ở đó, tuổi trẻ tìm thấy niềm vui, dấu ấn và hành trang cho chặng đường trưởng thành.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

Khởi nghiệp với sen Đa Lộc trên đất Tuy Phước

(GLO)- Từ một kỹ sư ngành viễn thông, năm 2022, anh Võ Minh Sang (SN 1989) quay trở về Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) để khởi nghiệp với giống hoa sen Đa Lộc. Vạn sự khởi đầu nan, anh đã từng bước chinh phục và phát triển kinh tế ổn định với giống hoa này ngay trên mảnh đất quê hương.