Dùng vỏ quýt nấu nước uống thay trà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Ảnh: Minh Quang |
Duy trì sức khỏe của phổi
Trong vỏ quýt có một lượng lớn tinh dầu dễ bay hơi, có tác dụng long đờm. Đối với những người mắc một số bệnh về đường hô hấp thường gây ho, có đờm thì uống một ít nước vỏ quýt đúng cách có thể thúc đẩy quá trình đào thải đờm ra ngoài nhanh chóng.
Còn đối với người bị hen suyễn, uống nước vỏ quýt đúng cách có thể làm thuyên giảm cơn hen suyễn.
Ngoài ra, vỏ quýt còn có tác dụng kháng viêm. Nếu bị viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, bạn có thể uống vỏ quýt ngâm nước. Nó có thể loại bỏ chứng viêm và cải thiện một loạt các triệu chứng khó chịu.
Bảo vệ hệ tim mạch
Chất pectin chứa trong vỏ quýt có thể làm giảm một số lipid trong huyết thanh. Nó có thể làm tăng tốc độ lưu lượng máu và đạt được hiệu quả hạ lipid máu. Hơn nữa, một số chất có trong vỏ quýt có thể làm giãn động mạch, tăng tốc độ lưu thông máu và hỗ trợ hạ huyết áp.
Ngoài ra, một loạt các chất khác chứa trong vỏ quýt có tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe của cơ tim. Đặc biệt đối với những người trung niên và cao tuổi mắc bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao hay bệnh tim mạch vành, uống nước vỏ quýt đúng cách có thể phòng ngừa hiệu quả một số bệnh cấp tính về tim mạch và mạch máu não.
Điều hòa lá lách và dạ dày
Nếu trong sinh hoạt hằng ngày bạn mắc chứng khó tiêu hoặc rối loạn tỳ vị dẫn đến đau bụng nhiều lần, tích tụ thức ăn, thường xuyên chướng bụng, bạn có thể sử dụng vỏ quýt để pha nước uống thay trà.
Hơn nữa, một số chất dầu dễ bay hơi chứa trong vỏ quýt có tác dụng kích thích nhẹ nhất định đối với đường tiêu hóa. Nó có thể thúc đẩy quá trình bài tiết dịch từ đường tiêu hóa để cải thiện chức năng của đường tiêu hóa.