Dấu hiệu cho biết cơ thể thiếu chất và cần bổ sung trái cây, thực phẩm nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Trong sinh hoạt hàng ngày có thể xuất hiện những dấu hiệu cho biết cơ thể đang thiếu chất. Những dấu hiệu này kèm theo các biểu hiện khác nhau, mà khi nhận thấy cần bổ sung ngay loại thực phẩm, trái cây , rau củ phù hợp.
Bưởi là loại trái cây không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn có cả vitamin A. Ảnh: Hải Anh

Bưởi là loại trái cây không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn có cả vitamin A. Ảnh: Hải Anh

Thiếu chất sắt

Tay chân hay bị lạnh, móng tay giòn dễ gãy, khó thở, mệt mỏi có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu sắt. Thiếu sắt thường gặp ở nhóm đối tượng bé gái đến tuổi , phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai.

Thiếu vitamin A

Lở loét trong miệng, nổi mụn trứng cá (ở má, đùi hoặc cánh tay), tóc khô, thường hay mệt mỏi, khó ngủ, mất ngủ, thị lực về đêm giảm, khứu giác giảm... là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu vitamin A. Các loại thực phẩm giàu vitamin A có thể bổ sung hàng ngày là lòng đỏ trứng, gan, sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ sữa; các loại rau xanh lá hoặc vàng như rau muống, rau dền, cải; các loại củ quả có màu vàng đỏ như bí đỏ, cà rốt, gấc, cam, , xoài…

Thiếu Vitamin D

Đau xương, thường xuyên mệt mỏi, tâm trạng hay thay đổi có thể là dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu vitamin D. Có thể bổ sung bằng cách ăn nhiều cá và hải sản béo, trong đó có cá ngừ, cá thu, ; tắm nắng trong khoảng thời gian từ 8-9 giờ sáng.

Thiếu kali

Yếu cơ, hay bị chuột rút, táo bón, hay hồi hộp có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu kali. Có thể bổ sung thêm kali bằng cách ăn nhiều các loại đậu, hạt, cá ngừ, ; ăn nhiều trái cây như cam, dưa lưới, dưa lê, mơ, bơ, bưởi; các loại rau lá xanh, rau chân vịt…

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.