Loại trái cây giúp giảm mức cholesterol cao hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khoa học đã chứng minh một họ trái cây có hiệu lực giảm cholesterol nhờ chứa đầy flavonoid.

Nhưng thật thú vị, hoạt chất có tác dụng kỳ diệu này lại nằm trong vỏ. Nghiên cứu cho thấy vỏ của một họ trái cây cực kỳ hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol, theo tờ Express (Anh).

Người bị cholesterol cao có nguy cơ cao bị bệnh tim và đột quỵ. Nguyên nhân là do cholesterol trong máu có thể tích tụ theo thời gian. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu.

Người bị cholesterol cao có nguy cơ cao bị bệnh tim và đột quỵ. Ảnh: Shutterstock

Người bị cholesterol cao có nguy cơ cao bị bệnh tim và đột quỵ. Ảnh: Shutterstock

Chế độ ăn uống không lành mạnh - cùng với việc lười vận động, hút thuốc và uống quá nhiều rượu - thường là thủ phạm gây ra .

Tuy nhiên, chọn đúng loại thực phẩm cũng có thể giúp giảm mức cholesterol cao này.

Các chuyên gia sẽ khuyến nghị chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả.

Đặc biệt, một loại trái cây rất hiệu quả trong việc giảm cholesterol là họ cam quýt, bao gồm chanh, cam, quýt và bưởi, theo Express.

Sở dĩ họ trái cây này có tác dụng độc đáo là nhờ vỏ của chúng rất giàu flavonoid, một loại hợp chất được tìm thấy trong thực vật, đã được khoa học chứng minh là làm giảm cholesterol.

Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí nghiên cứu Oxidative Medicine and Cellular Longevity journal vào năm 2019, cho thấy flavonoid trong vỏ trái cây họ cam quýt có thể giúp giảm mức cholesterol cao.

Các hợp chất chống oxy hóa có trong vỏ cam quýt có thể "làm giảm lượng cholesterol cao hiệu quả hơn một số loại thuốc theo toa và không có tác dụng phụ". Ảnh: Shutterstock

Các hợp chất chống oxy hóa có trong vỏ cam quýt có thể "làm giảm lượng cholesterol cao hiệu quả hơn một số loại thuốc theo toa và không có tác dụng phụ". Ảnh: Shutterstock

"Dữ liệu hiện có cho thấy rằng flavonoid cam quýt có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tim mạch", bài báo viết.

"Các flavonoid cam quýt có khả năng điều trị chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch thông qua tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa, giảm mỡ máu cao, giảm viêm và cải thiện chức năng nội mô, huyết áp động mạch và chuyển hóa lipid."

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí nghiên cứu Diseases journal năm 2017, cũng phát hiện ra rằng flavonoid làm giảm cholesterol.

Nghiên cứu cho biết: "Flavonoid có thể giúp ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch và biến chứng của xơ vữa động mạch vì chúng có tác dụng chống oxy hóa, hạ đường huyết và trị tiểu đường".

Đặc biệt, một nghiên cứu trước đây, được công bố trên tạp chí khoa học Science Daily, khẳng định các hợp chất chống oxy hóa có trong vỏ cam quýt có thể "làm giảm lượng cholesterol cao hiệu quả hơn một số loại thuốc theo toa và không có tác dụng phụ".

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vỏ cam, quýt có chứa một loại flavonoid gọi là flavon polymethoxylated (PMF), có đặc tính làm giảm cholesterol nhiều hơn bất kỳ loại flavonoid nào khác.

Nghiên cứu, do Bộ Nông nghiệp Mỹ và KGK Synergize, một công ty thực phẩm dinh dưỡng của Canada, đồng thực hiện, cho thấy những con chuột có mức cholesterol cao, sau khi ăn thức ăn có chứa PMF 1%, đã giảm đến 40% mức cholesterol "xấu", theo Express.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Elzbieta Kurowska, phó chủ tịch nghiên cứu tại KGK Synergize ở Ontario, Canada, nhận xét: "Nghiên cứu đã chỉ ra rằng PMF có tác dụng giảm cholesterol mạnh nhất so với bất kỳ loại flavonoid nào khác.

"Chúng tôi tin rằng PMF có hiệu quả giảm cholesterol cao hơn một số loại thuốc theo toa mà không có tác dụng phụ", tiến sĩ Kurowska nhấn mạnh, theo Express.

Có thể bạn quan tâm

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, khó tập trung, làm biến động đường huyết mà còn gây ra những tác động kỳ lạ với sức khỏe.