1-2023: Doanh số bán ô tô cả nước giảm 44%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số ô tô bán trên cả nước của các đơn vị thành viên trong tháng 1-2023 đạt 17.314 xe các loại, giảm 51% so với tháng 12-2022 và giảm 44% so với tháng 1-2022.

Cụ thể, tổng doanh số bán có 14.036 xe du lịch (giảm 49%), 3.174 xe thương mại (giảm 59%), và 104 xe chuyên dụng (giảm 62% so với tháng trước).

Phân chia về nguồn gốc thì xe lắp ráp trong nước là 8.086 chiếc, giảm 54%; nhập khẩu nguyên chiếc là 9.228 xe, giảm 48% so với tháng trước.

1-2023: Doanh số bán ô tô cả nước giảm 44% ảnh 1

So với cùng kỳ năm ngoái, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 1 vừa qua giảm 44%. Trong đó, xe du lịch giảm 44%; xe thương mại giảm 39% và xe chuyên dụng giảm 64%.

Nếu xét theo nguồn gốc thì doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 56%, xe nhập khẩu giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đại diện nhiều hãng ô tô, trong tháng 1-2023, doanh số sụt giảm ở hầu hết các phân khúc xe là do tháng 1-2023 trùng với Tết Nguyên đán nên nhiều người hạn chế mua sắm. Đây cũng là quy luật chung của thị trường vào tháng Tết hàng năm.

Để kích cầu doanh số bán hàng, nhiều hãng xe đã tung ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi và hỗ trợ khách hàng, như: Công ty Honda Việt Nam khuyến mãi bằng việc hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe Honda CR-V và Honda City; Hãng xe MG tại Việt Nam hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua xe MG5, đồng thời tặng 5 năm bảo hành không giới hạn số km và 5 năm dịch vụ cứu hộ MG Care 24/7; Suzuki Việt Nam hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe XL7 và xe Ertiga Hybrid...

1-2023: Doanh số bán ô tô cả nước giảm 44% ảnh 2

Theo các chuyên gia, bên cạnh doanh số bán xe của các đơn vị thành viên VAMA, thị trường ô tô Việt Nam còn có sự góp mặt của nhiều hãng xe khác, như Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Nissan, Subaru, Volkswagen, Volvo… nhưng các hãng xe này không tiết lộ kết quả kinh doanh.

HUỲNH LÊ (baotintuc.vn; tinnhanhchungkhoan.vn; congthuong.vn)

Có thể bạn quan tâm

Người dân Gia Lai thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp. Ảnh Lê Nam

Hướng dẫn công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(GLO)- Trên cơ sở Quyết định số 19/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC), Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 798/SNNPTNT-QLCLKHCN về việc thông tin nội dung liên quan việc công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) và các ưu đãi dành cho doanh nghiệp NNUDCNC.
Đoàn giám sát đi thực tế tại Nhà máy chế biến hoa quả của Công ty cổ phần Chăn nuôi Gia Lai (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang). Ảnh: Hà Duy

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

(GLO)- Tiếp tục chương trình giám sát về tình hình triển khai các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh giai đoạn 2018-2022, ngày 7-3, đoàn giám sát do đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã triển khai công tác giám sát tại thị xã An Khê và huyện Mang Yang. 
 Khởi động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”

Khởi động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp”

(GLO)- Khởi động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp” năm 2023, ngày 27-2, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức tham quan các điển hình trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại huyện Mang Yang.

Doanh nghiệp đồng loạt xin giãn, hoãn, giữ nguyên nhóm nợ

Doanh nghiệp đồng loạt xin giãn, hoãn, giữ nguyên nhóm nợ

Giao dịch đóng băng, ngân hàng siết tín dụng, chứng khoán liên tục đỏ sàn, trong khi phải gom một lượng lớn tiền mặt để mua lại trái phiếu doanh nghiệp. Điều này đã khiến hầu hết các doanh nghiệp kiệt sức. Để tồn tại, doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ để không bị nhảy nhóm thành nợ xấu.
Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng để phát triển bền vững

Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng để phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, văn hóa doanh nghiệp là công cụ để doanh nghiệp tạo nên bản sắc riêng và “ghi điểm” trong mắt đối tác. Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp tại Gia Lai cũng dần chú ý đến vấn đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.