Xung đột Hamas-Israel: Nối lại hoạt động sơ tán qua Cửa khẩu Rafah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
695 người có hộ chiếu nước ngoài và người phụ thuộc, trong đó có cả công dân Ai Cập cùng 12 người cần điều trị y tế và 10 người đi kèm đã rời Gaza để vào Ai Cập qua Cửa khẩu Rafah.
Người dân chuẩn bị rời khỏi Gaza qua Cửa khẩu Rafah. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân chuẩn bị rời khỏi Gaza qua Cửa khẩu Rafah. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nguồn tin an ninh và y tế Ai Cập cho biết hoạt động sơ tán người Palestine bị thương và người nước ngoài khỏi Dải Gaza qua Cửa khẩu Rafah đã được nối lại trong ngày 9/11 sau một ngày gián đoạn vì sự cố an ninh.

Hai nguồn tin tiết lộ 695 người có hộ chiếu nước ngoài và người phụ thuộc, trong đó có cả công dân Ai Cập, đã có thể qua Cửa khẩu Rafah.

Trong khi đó, 12 người cần điều trị y tế và 10 người đi kèm cũng đã rời Gaza để vào Ai Cập.

Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề nhân đạo ở Trung Đông, ông David Satterfield bày tỏ hy vọng hoạt động sơ tán qua Cửa khẩu Rafah sẽ thuận lợi hơn với các khoảng dừng nhân đạo kéo dài 4 giờ mà phía Israel đã chấp thuận.

Cùng ngày, một đại diện Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) tại Gaza thông báo tổ chức này đã nối lại việc hỗ trợ chuyển bệnh nhân đến Cửa khẩu Rafah sau một ngày tạm dừng vì vấn đề an ninh khi đoàn xe của họ bị trúng đạn vào đầu tuần này.

Rafah là cửa khẩu do Ai Cập kiểm soát và là lối ra duy nhất từ Gaza mà không dẫn đến lãnh thổ của Israel. Vào ngày 8/11, các hoạt động sơ tán qua cửa khẩu này đã lần thứ hai phải tạm dừng do các cuộc tấn công trên tuyến đường từ Gaza dẫn tới cửa khẩu này.

Hoạt động sơ tán người dân từ Gaza qua cửa khẩu Rafah được tiến hành kể từ ngày 1/11 đối với khoảng 7.000 người có hộ chiếu nước ngoài, người có hai quốc tịch cùng những người phụ thuộc và một số lượng giới hạn những người cần điều trị y tế khẩn cấp.

Rafah cũng là điểm tiếp nhận viện trợ nhân đạo duy nhất vào Gaza. Theo Liên hợp quốc, với việc có 106 xe tải chở thực phẩm, thuốc men và nước uống vào vùng lãnh thổ ngày 8/11, tổng số xe tải viện trợ tới đây kể từ ngày 21/10 đến thời điểm trên là 756 xe.

Trước khi xảy ra xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas - đang kiểm soát Dải Gaza - và Israel hôm 7/10, trung bình mỗi ngày có hơn 400 xe tải chở hàng viện trợ và các nhu yếu phẩm khác vào vùng lãnh thổ này.

Kể từ khi xung đột leo thang, các quan chức viện trợ cho biết cần ít nhất 100 xe tải mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng tại Gaza.

Thậm chí, Đặc phái viên Mỹ David Satterfield còn cho rằng cần có 150 xe tải mỗi ngày mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tối thiểu cho việc "hỗ trợ nhân đạo sống còn" tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

null