Xuất hiện triệu chứng mới khi nhiễm biến thể Omicron

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Biến thể Omicron đang lây lan trên toàn cầu gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, biến thể mới đã gây ra một số triệu chứng chưa được báo cáo trước đây, bao gồm buồn nôn và nôn mửa.

Biến thể đáng lo ngại Omicron có thể gây ra các triệu chứng phổ biến của Covid-19 như sốt, nhức đầu dai dẳng, mất khứu giác hoặc vị giác và các triệu chứng của cảm lạnh thông thường. Theo ứng dụng theo dõi ZOE Covid của Anh, 5 triệu chứng thường gặp nhất không thể phân biệt được triệu chứng Covid-19 với cảm lạnh thông thường bao gồm sổ mũi, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

Biến thể Omicron đã gây ra một số triệu chứng chưa được báo cáo trước đây bao gồm buồn nôn và nôn mửa. Ảnh minh họa: Reuters

Biến thể Omicron đã gây ra một số triệu chứng chưa được báo cáo trước đây bao gồm buồn nôn và nôn mửa. Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, Tim Spector, giáo sư dịch tễ học tại Đại học King’s College London, ngày 26.12 cho biết, một số người nhiễm Omicron bị buồn nôn và nôn mửa. Ông Spector nói thêm rằng, những triệu chứng này xuất hiện ở cả những người đã tiêm chủng đầy đủ cũng như người đã tiêm mũi tăng cường. 

Trước đó, một nghiên cứu của ứng dựng ZOE Covid chỉ ra rằng chán ăn là một triệu chứng khác của người nhiễm Omicron.

Những điểm tương đồng giữa nhiễm Omicron và các triệu chứng cảm lạnh được công bố trong bối cảnh các báo cáo ban đầu cho thấy biến thể mới dễ lây lan hơn nhưng độc lực kém hơn đáng kể so với các biến thể trước đây.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đã khiến Anh phải thắt chặt các hạn chế và Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô nước này. Bên cạnh đó, Anh đã thúc đẩy chiến dịch tiêm vắc xin tăng cường và đặt mục tiêu tiêm mũi nhắc lại cho tất cả người đủ điều kiện vào cuối năm 2021.

Bên cạnh triệu chứng buồn nôn và nôn mửa, ông Spector nói rằng các triệu chứng nhiễm Omicron giống với cảm lạnh và cảnh báo mọi người không nên chủ quan. Chuyên gia Spector khuyến cáo người dân nên “thay đổi hành vi của mình” và đeo khẩu trang trở lại, hủy bỏ các bữa tiệc và làm việc tại nhà nhiều hơn để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Theo Mai Trang (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20-4 đến ngày 20-5-2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

null