Xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 17-5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”. Tham dự hội nghị có 2.000 doanh nghiệp, nhà đầu tư. Dự hội nghị qua hình thức trực tuyến còn có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Gia Lai, đồng chí Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương; đại diện các hiệp hội ngành nghề, cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn tham dự hội nghị.
 

Quảng cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai.                     Ảnh: Đ.T
Quảng cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Đ.T

Tạo dựng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, việc triển khai Nghị quyết 35/NQ-CP đã đạt một số kết quả tích cực. Nghị quyết đã góp phần tạo dựng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp (DN), thể hiện những cam kết của Chính phủ đối với DN về Chính phủ kiến tạo, phục vụ, hỗ trợ và thúc đẩy DN phát triển, coi DN là động lực phát triển kinh tế. Kể từ hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) tháng 4-2016 đến nay, có trên 1.098 kiến nghị của cộng đồng DN đã được tiếp nhận và chuyển tới các cơ quan nhà nước và đã có 850 kiến nghị được xử lý, giải quyết, trả lời, đạt tỷ lệ 77,4%.

Công tác phát triển DN, thu hút đầu tư đã được các địa phương quan tâm; hoạt động hỗ trợ DN được triển khai và nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng DN. Số lượng DN đăng ký thành lập mới trong năm 2016 đạt mức kỷ lục với 110.100 DN, tổng vốn đăng ký là 891,1 ngàn tỷ đồng (tăng 16,2% về số DN và tăng 48,1% về số vốn đăng ký so với năm 2015). Riêng 4 tháng đầu năm nay đã có thêm 39.580 DN mới thành lập, nâng tổng số DN đã đăng ký thành lập tính đến ngày 30-4-2017 lên 1.090.731 DN. Đáng chú ý là số lượng DN ngừng hoạt động hoặc giải thể trong năm 2016 đã giảm đáng kể so với năm 2015. Tây Nguyên là khu vực có số lượng DN đăng ký thành lập mới và số vốn đăng ký kinh doanh đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Dựa trên 5 nhóm giải pháp thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, Gia Lai đã nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tổ chức đối thoại DN, tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ DN khởi nghiệp... Trong năm 2016, tỉnh đã cấp thành lập mới cho 502 DN và 181 đơn vị trực thuộc với vốn đăng ký 3.345 tỷ đồng. Trong 4 tháng đầu năm nay, tỉnh đã cấp thành lập mới cho 202 DN và 108 đơn vị trực thuộc. Như vậy, đến nay, toàn tỉnh đã có 3.703 DN đã đăng ký, trong đó có 3.448 DN đang hoạt động với tổng vốn đăng ký khoảng 21.089 tỷ đồng.

Tiếp tục kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tuy đã làm được nhiều việc nhưng đó chỉ là kết quả của bước đi đầu tiên. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước, bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của DN.

Hội nghị lần này một lần nữa thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ DN phát triển. Các thành viên Chính phủ đã giải đáp nhiều ý kiến về một số cơ chế chính sách còn vướng trong thời gian qua như: công tác cải cách thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh, các chi phí chính thức cũng như không chính thức còn cao khiến giá thành sản phẩm cao, làm giảm khả năng cạnh tranh của DN, ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng. Doanh nghiệp cũng đề xuất các giải pháp hỗ trợ cho DN; đẩy mạnh cải thiện tính minh bạch trong đầu tư; một số vấn đề liên quan đến thuế, hải quan...

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần thiết phải chuyển lời nói thành hành động. Thủ tướng cho biết ngay sau đây sẽ ra ngay chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác thanh tra DN; đồng thời khẳng định cam kết kiến tạo một Chính phủ liêm chính, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh để  DN phát triển. Với những ý kiến mong mỏi của DN, Chính phủ sẽ rà soát để giảm bớt chi phí, thuế cho DN, cải cách thủ tục hành chính, không để tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức gây khó cho DN; khắc phục tình trạng DN khó khăn trong tiếp cận tín dụng, thị trường. Thủ tướng khẳng định mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư, do đó cần thiết kết nối và hỗ trợ nhau đem lại sự thịnh vượng và phát triển. Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển, quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt chi phí cho DN, tăng năng lực cạnh tranh cho DN, xây dựng thương hiệu sản phẩm cho Việt Nam. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu DN cần kinh doanh liêm chính, bảo vệ tốt hơn vấn đề môi trường.

“Đất nước không thể giàu mạnh nếu cộng đồng DN yếu kém, trên tinh thần ấy, các cơ quan chức năng và các địa phương trong cả nước cần có chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện để DN phát triển”-Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thảo Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

(GLO)- Thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới tại các đơn vị huấn luyện là hoạt động thường niên của nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai. Qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp chiến sĩ có thêm động lực trong học tập, huấn luyện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.