"Vua" gốm sứ Việt kể chuyện ứng dụng công nghệ 4.0

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Con đường đi tới tự động hóa và sử dụng robot vào sản xuất của Minh Long không phải do "nhìn xa trông rộng", đón đầu xu hướng mà là bước đi mang tính lựa chọn.
Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Minh Long, lần đầu tiên công khai kể chuyện ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất tại CEO Forum 2018 chủ đề: "Lướt trên cơ hội hay chìm trong thách thức" do Hội doanh nhân trẻ TP HCM (YBA) tổ chức ngày 24-10.
Theo ông Minh, con đường đi tới tự động hóa và sử dụng robot vào sản xuất của Minh Long không phải do "nhìn xa trông rộng", đón đầu xu hướng mà là bước đi mang tính lựa chọn.
Từ năm 1996, Minh Long đã nhập máy móc thiết bị tự động hóa về nhưng tự động hóa cục bộ trên từng máy một. Đến năm 2004,chi phí tiền lương tăng lên rất cao, giá gas cũng tăng cao, công ty đứng trước khó khăn là tới không xong, lui không được. Minh Long đầu tư trang thiết bị rất hiện đại của Đức nên không thể bán sản phẩm ra thị trường với giá thấp. Lúc đó ban giám đốc công ty đã quyết định tạo đột phá bằng cách đầu tư lớn vào công nghệ. Chính nhờ ứng dụng thành công công nghệ nung 1 lần mà Minh Long có ngày hôm nay.
"Công nghệ cũ 400 người làm việc, công nghệ mới còn 150 người, tự động hóa còn 15 người làm việc và đến nay gần như không còn con người. Quy trình sản xuất từ 1 cục đất ra sản phẩm hoàn chỉnh của Minh Long mất khoảng 20 giờ, nhanh gấp 3-4 lần so với các nhà sản xuất gốm sứ khác trên thế giới" – ông Minh cho biết.
Ông Minh nói nếu muốn tự động hóa doanh nghiệp phải có giải pháp kỹ thuật phù hợp. Nếu không sẽ rất rủi ro vì chi phí đầu tư rất cao.
Sự đột phá trong sản xuất mang lại hiệu quả lớn nhưng cũng thách thức lớn. Chẳng hạn, công suất tăng gấp 3-4 lần, vậy tốc độ bán hàng có theo kịp tốc độ sản xuất không?  Sản lượng 1 ngày ra mấy chục ngàn sản phẩm, sản lượng lớn quá tiêu thụ thế nào? Máy tự động, sản xuất hàng loạt nên phải có kế hoạch, hiểu thị trường và chuẩn bị từ xa chứ nếu không sẽ đau đầu vì tự động hóa.
Ông Lý Ngọc Minh bên một trong những bộ sản phẩm của Minh Long
Ông Lý Ngọc Minh bên một trong những bộ sản phẩm của Minh Long
Bản thân Minh Long từng gặp khó khăn trong việc tìm người vận hành công nghệ. Khi chuyển toàn bộ quy trình sản xuất qua tự động, bộ phận kỹ thuật của các nhà cung cấp máy sang lắp ráp dây chuyền, vận hành thử hệ thống thì chúng tôi đã tuyển 70-80 chục nhân sự được đào tạo qua trường lớp cùng tham gia học việc  từ khâu lắp ráp đến vận hành với các chuyên gia nước ngoài trong vòng 8 tháng.
"Khi nhận chuyển giao và tự vận hành, chúng tôi chia số người này ra làm 3 nhóm để làm việc 3 ca nhưng trong 3 tháng đầu, không người nào làm được vì  họ không biết về chuyên môn ngành gốm sứ dù biết về kỹ thuật số, vận hành máy, điện… Cuối cùng chúng tôi phải chọn trong xưởng ra 9 người có chuyên môn để học vận hành máy. 2 tháng sau thì nhà máy vận hành suôn sẻ" – ông Minh kể.
T. Nhân (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư phát triển

Ngân hàng đẩy mạnh tín dụng xanh: Tăng cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận vốn đầu tư phát triển

(GLO)- Thời gian gần đây, cùng với việc đưa ra thị trường các gói tín dụng xanh với lãi suất hấp dẫn, nhiều ngân hàng thương mại cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) tiếp cận và vay vốn để đầu tư phát triển các dự án xanh, tuần hoàn.

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

Huấn luyện kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại Trang trại bò sữa Bình Định

(GLO)- Sáng 26-7, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi nhánh Công ty TNHH MTV Bò sữa Việt Nam, Trang trại bò sữa Bình Định (xã An Nhơn Tây) tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2025.

Dự án FLC Hilltop Gia Lai tại phường Diên Hồng

Gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ dự án khách sạn, nhà phố FLC Hilltop

(GLO)- Dự án Tổ hợp khách sạn, thương mại và nhà phố thương mại FLC Hilltop Gia Lai do Tập đoàn FLC đầu tư dở dang tại phường Diên Hồng (trước đây là phường Ia Kring, TP. Pleiku) đang được UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ vướng mắc để sớm đưa vào khai thác.

Cảng Quy Nhơn chuyển mình theo hướng cảng xanh

Cảng Quy Nhơn chuyển mình theo hướng cảng xanh

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 710/QĐ-CHHVN ngày 2-6-2021 của Cục Hàng hải Việt Nam về kế hoạch triển khai Đề án phát triển cảng xanh tại Việt Nam, Cảng Quy Nhơn là một trong những đơn vị tiên phong từng bước hiện thực hóa mô hình cảng xanh-cảng bền vững.

Đồng chí Lâm Hải Giang đã tặng phần quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho UBND và các đơn vị của xã Ia Hrung. Ảnh: Hà Duy

Xã Ia Hrung tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư

(GLO)- Tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang triển khai trên địa bàn xã là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang tại buổi làm việc với Đảng uỷ, chính quyền xã Ia Hrung vào chiều 11-7.

Bất thường cổ phiếu LDG

Bất thường cổ phiếu LDG

Dù đang có tổng nợ vay lên tới 893 tỷ đồng, ghi nhận lỗ luỹ kế hơn 1.375 tỷ đồng và từng bị nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục nhưng cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư LDG vẫn tăng trần 5 phiên liên tiếp, từ 2.500 đồng lên 3.470 đồng/cổ phiếu.

Cơ hội để doanh nghiệp vươn ra biển lớn

Cơ hội để doanh nghiệp vươn ra biển lớn

(GLO)- Sau khi hợp nhất 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định thành tỉnh Gia Lai (mới), các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đặt kỳ vọng điều này sẽ mở ra cơ hội phát triển, giúp doanh nghiệp đổi mới hoạt động sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn tiếp Tập đoàn Công nghệ SOS của Úc

(GLO)- Ngày 1-7, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã có buổi làm việc với ông Greg Soster-Giám đốc Tập đoàn Công nghệ SOS (Úc) và đại diện Hiệp hội Du lịch Úc tại Việt Nam. Buổi làm việc nhằm trao đổi, tìm hiểu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực du lịch, bất động sản và công nghệ xây dựng.

Vườn cây của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ -Công nhân Đội 2, Công ty Cà phê Ia Sao 2 trồng năm 1986 vẫn đạt sản lượng 24 tấn quả tươi/ha. Ảnh: Đinh Yến

Những công nhân tiêu biểu trong lao động giỏi, sáng tạo

(GLO)- Bằng lòng đam mê, nhiều công nhân tại các công ty cà phê tỉnh Gia Lai đã không ngừng học hỏi và có những sáng kiến mới áp dụng vào sản xuất. Họ không chỉ nâng cao đời sống gia đình mà còn mang lại nhiều nguồn lợi cho đơn vị, góp phần tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp của giai cấp công nhân.

null