Vụ tăng giá vé ga Đà Lạt 10 lần: Sở VH-TT-DL Lâm Đồng nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ga Đà Lạt tăng giá vé lên gấp 10 lần gây tranh cãi nên Sở VH-TT-DL Lâm Đồng đề nghị cân nhắc lộ trình và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Sau khi dư luận thông tin về việc ga Đà Lạt bất ngờ thông báo tăng giá vé vào cổng lên gấp 10 lần (từ 5.000 đồng lên 50.000 đồng), ông Trần Thanh Hoài, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, cho biết đã ký văn bản gửi đến Chi nhánh khai thác đường sắt Sài Gòn đề nghị cân nhắc việc này.

Di tích ga Đà Lạt

Di tích ga Đà Lạt

Theo ông Hoài, ga Đà Lạt là di tích kiến trúc đặc biệt, di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, nên giá trị phải được tất cả những người dân yêu mến Đà Lạt khi về đây được thưởng ngoạn, thưởng lãm và có cảm xúc thật sự với kiến trúc này cũng như tình cảm với vùng đất Đà Lạt.

"Chính vì vậy, việc tăng giá vé hay gì đó phải hết sức cân nhắc, xác định là yếu tố phục vụ giá trị cộng đồng và cảm xúc thẩm mỹ của người dân khi đến với Đà Lạt qua công trình kiến trúc, trong đó đặc biệt là ga Đà Lạt đã đi vào tiềm thức của nhiều người dân và du khách trong ngoài nước. Việc tăng giá dịch vụ cần cân nhắc để đảm bảo hài hòa lợi ích, đặc biệt là phục vụ người dân, sau đó là lợi ích của doanh nghiệp", ông Hoài nêu quan điểm.

Ga Đà Lạt là điểm đến yêu thích của nhiều du khách
Ga Đà Lạt là điểm đến yêu thích của nhiều du khách

Cũng theo ông Hoài, bởi các lẽ đó, nên Sở VH-TT-DL đã đề nghị Chi nhánh khai thác đường sắt Sài Gòn cân nhắc, điều chỉnh mức thu phí để phù hợp với du khách khi đến tham quan ga Đà Lạt tại thời điểm hiện tại. Đồng thời cần xây dựng lộ trình, đa dạng hóa thêm nhiều sản phẩm du lịch để đề xuất phương án tối ưu trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản, tránh dư luận xấu đến nỗ lực xây dựng hình ảnh thương hiệu của di tích kiến trúc ga Đà Lạt trong suốt thời gian qua.

Trước đó, khi biết Chi nhánh khai thác đường sắt Sài Gòn thông báo bất ngờ tăng giá vé gấp 10 lần, dư luận liền có nhiều ý kiến trái chiều, phần lớn là không đồng tình vì tăng không có lộ trình, tăng đột ngột trong khi nhà ga chưa đầu tư gì đáng kể.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Cao Thế Anh - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng, cho rằng tăng giá phải có lộ trình, cách tăng giá phải phù hợp với thị trường (thời điểm, đối tượng) và giá phải phù hợp với chất lượng cung ứng. Tăng giá hay giá bao nhiêu không phải vấn đề mà là có xứng đáng hay không!

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có lộ trình tăng giá vé

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có lộ trình tăng giá vé

Theo ông Anh, mức tăng giá dịch vụ phải đi kèm với tăng về chất lượng, nội dung của sản phẩm dịch vụ một cách tương xứng. Cần phải có lộ trình tăng giá phù hợp, nếu không sẽ vỡ với các đối tác và khách hàng.

Theo Gia Bình (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ nghề để tạo dựng làng du lịch

Giữ nghề để tạo dựng làng du lịch

(GLO)- Hình thành những làng nghề truyền thống để tạo sinh kế bền vững, góp phần giữ rừng, làm du lịch là mục tiêu của Dự án đào tạo nghề đan lát, làm cung nỏ cho người Bahnar ở 3 ngôi làng Kon Jôt, Kon Nak, Kon Pơdram thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Khách quốc tế tới Việt Nam tăng mạnh

Khách quốc tế tới Việt Nam tăng mạnh

Trong 4 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 7,7 triệu lượt người, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Người châu Á đến Việt Nam du lịch nhiều nhất, đạt gần 6 triệu lượt người nhờ chính sách thị thực thuận lợi và tổ chức các ngày lễ lớn của dân tộc.