Vụ tăng giá vé ga Đà Lạt 10 lần: Sở VH-TT-DL Lâm Đồng nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ga Đà Lạt tăng giá vé lên gấp 10 lần gây tranh cãi nên Sở VH-TT-DL Lâm Đồng đề nghị cân nhắc lộ trình và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Sau khi dư luận thông tin về việc ga Đà Lạt bất ngờ thông báo tăng giá vé vào cổng lên gấp 10 lần (từ 5.000 đồng lên 50.000 đồng), ông Trần Thanh Hoài, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, cho biết đã ký văn bản gửi đến Chi nhánh khai thác đường sắt Sài Gòn đề nghị cân nhắc việc này.

Di tích ga Đà Lạt

Di tích ga Đà Lạt

Theo ông Hoài, ga Đà Lạt là di tích kiến trúc đặc biệt, di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, nên giá trị phải được tất cả những người dân yêu mến Đà Lạt khi về đây được thưởng ngoạn, thưởng lãm và có cảm xúc thật sự với kiến trúc này cũng như tình cảm với vùng đất Đà Lạt.

"Chính vì vậy, việc tăng giá vé hay gì đó phải hết sức cân nhắc, xác định là yếu tố phục vụ giá trị cộng đồng và cảm xúc thẩm mỹ của người dân khi đến với Đà Lạt qua công trình kiến trúc, trong đó đặc biệt là ga Đà Lạt đã đi vào tiềm thức của nhiều người dân và du khách trong ngoài nước. Việc tăng giá dịch vụ cần cân nhắc để đảm bảo hài hòa lợi ích, đặc biệt là phục vụ người dân, sau đó là lợi ích của doanh nghiệp", ông Hoài nêu quan điểm.

Ga Đà Lạt là điểm đến yêu thích của nhiều du khách
Ga Đà Lạt là điểm đến yêu thích của nhiều du khách

Cũng theo ông Hoài, bởi các lẽ đó, nên Sở VH-TT-DL đã đề nghị Chi nhánh khai thác đường sắt Sài Gòn cân nhắc, điều chỉnh mức thu phí để phù hợp với du khách khi đến tham quan ga Đà Lạt tại thời điểm hiện tại. Đồng thời cần xây dựng lộ trình, đa dạng hóa thêm nhiều sản phẩm du lịch để đề xuất phương án tối ưu trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản, tránh dư luận xấu đến nỗ lực xây dựng hình ảnh thương hiệu của di tích kiến trúc ga Đà Lạt trong suốt thời gian qua.

Trước đó, khi biết Chi nhánh khai thác đường sắt Sài Gòn thông báo bất ngờ tăng giá vé gấp 10 lần, dư luận liền có nhiều ý kiến trái chiều, phần lớn là không đồng tình vì tăng không có lộ trình, tăng đột ngột trong khi nhà ga chưa đầu tư gì đáng kể.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Cao Thế Anh - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng, cho rằng tăng giá phải có lộ trình, cách tăng giá phải phù hợp với thị trường (thời điểm, đối tượng) và giá phải phù hợp với chất lượng cung ứng. Tăng giá hay giá bao nhiêu không phải vấn đề mà là có xứng đáng hay không!

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có lộ trình tăng giá vé

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có lộ trình tăng giá vé

Theo ông Anh, mức tăng giá dịch vụ phải đi kèm với tăng về chất lượng, nội dung của sản phẩm dịch vụ một cách tương xứng. Cần phải có lộ trình tăng giá phù hợp, nếu không sẽ vỡ với các đối tác và khách hàng.

Theo Gia Bình (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Người Bana làm “đại sứ” du lịch cho quê hương

Khi người Bahnar làm “đại sứ” du lịch

(GLO)- Ngày càng nhiều du khách tìm đến cao nguyên Gia Lai để trải nghiệm những nét văn hóa chân thực, đặc sắc. Từ tình yêu núi rừng, một số người Bahnar đã trở thành “đại sứ” góp phần lan tỏa bản sắc truyền thống và tạo ấn tượng đẹp với khách phương xa.

Về Nhơn Lý, kéo lưới cùng ngư dân

Về Nhơn Lý kéo lưới cùng ngư dân

(GLO)- Dịp lễ Quốc khánh 2-9, du khách đến Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) sẽ dễ dàng nhìn thấy từng tốp ngư dân cùng nhau kéo những mẻ lưới tôm cá lên bãi biển từ lúc trời tờ mờ đến khi sáng hẳn.

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

(GLO)- Không chỉ là dòng sông lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, Pô Kô còn là chứng nhân lịch sử, nguồn sống bất tận của cư dân sinh sống đôi bờ và điểm đến yêu thích của nhiều du khách.

“Chuỗi ngọc” trên vùng biên giới Gia Lai

“Chuỗi ngọc” trên vùng biên giới Gia Lai

(GLO)- Từ những cánh rừng gỗ hương quý hiếm (xã Đức Cơ), di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ vang vọng chiến công, cây đa làng Ghè (xã Ia Dơk) đến Quốc môn (Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh) uy nghi, tất cả tạo nên một “chuỗi ngọc” của vùng biên giới Gia Lai. 

Người dân, du khách tranh thủ check in với cờ đỏ sao vàng trên đường Nguyễn Tất Thành.

Quy Nhơn rộn ràng đón khách dịp lễ 2-9

(GLO)-Những ngày đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, phố biển Quy Nhơn khoác lên mình sắc cờ hoa rực rỡ, không khí nhộn nhịp khắp các tuyến phố. Theo ghi nhận của phóng viên, hàng quán đông khách hơn thường lệ; nhiều cơ sở lưu trú công suất phòng tăng khoảng 15%, thậm chí có nơi kín chỗ.

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

(GLO)- Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ đất Bazan và Biển” diễn ra tại khu vực Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) với nhiều món ăn đặc trưng đến từ núi rừng Tây Nguyên và biển cả. Lễ hội đã đem đến cho du khách trong và ngoài tỉnh nhiều trải nghiệm thú vị.

Khách sạn Pleiku ngập trong màu cờ Tổ quốc chào đón du khách khắp nơi về với Phố núi dịp Quốc khánh. Ảnh: Minh Châu

Gia Lai sẵn sàng đón khách dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Kỳ nghỉ lễ 2-9 năm nay, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức chuỗi sự kiện đặc sắc trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ 2025 (ngày 29-8 đến 2-9), với hàng loạt hoạt động văn hóa - nghệ thuật, ẩm thực, ánh sáng và pháo hoa, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

null