Vụ nghi ngộ độc cơm gà ở Nha Trang: Thêm 5 ca dương tính với khuẩn Salmonella

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Kết quả cấy phân từ 5 người bệnh trưởng thành trong vụ ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho ra dương tính với khuẩn Salmonella.

Chiều 16.3, Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết kết quả cấy phân từ 5 người bệnh trưởng thành trong vụ ngộ độc tại quán cơm gà Trâm Anh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho ra dương tính với khuẩn Salmonella. Hai ngày trước, hai bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Vinmec Nha Trang cũng có kết quả dương tính với vi khuẩn này.

Bước đầu, Sở Y tế Khánh Hòa hướng dẫn các bệnh viện định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group.

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thăm hỏi các bệnh nhân đang được điều trị trong bệnh viện

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thăm hỏi các bệnh nhân đang được điều trị trong bệnh viện

Tính đến 15 giờ ngày 16.3, Sở Y tế Khánh Hòa đã ghi nhận số người ngộ độc sau khi ăn cơm gà Trâm Anh, TP.Nha Trang lên 358, tăng 13 ca so với hôm 15.3. Hiện 170 bệnh nhân điều trị ở 13 bệnh viện và trung tâm y tế tại địa phương, những người còn lại đã xuất viện hoặc được bác sĩ kê đơn cho về theo dõi ngoại trú.

Trong số đó, có 1 ca bệnh nặng đang mang thai 18 tuần đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, sinh hiệu ổn, triệu chứng đã giảm so với trước. Các bệnh nhân còn lại đang dần ổn định, một vài bệnh nhân còn triệu chứng buồn nôn nhẹ, sốt giảm.

Chủ quán gửi lời xin lỗi, chuyển gần 500 triệu đồng hỗ trợ viện phí cho các bệnh nhân

Quán cơm gà Trâm Anh cũng công bố hai số điện thoại để người thân hoặc bệnh nhân liên hệ, kết nối gửi hóa đơn viện phí thanh toán.

Theo đại diện quán, sau khi sự việc xảy ra các thành viên trong gia đình đã chủ động tìm tới các bệnh viện và trung tâm y tế các địa phương gặp thân nhân và bệnh nhân để xin lỗi, cầu thị nhận trách nhiệm. Người này cũng cho hay, quán hoạt động trên 30 năm, sự cố vừa qua khiến mọi người trong gia đình đều suy sụp tinh thần, chỉ cầu mong cho các bệnh nhân đều được bình an, quán cũng mong mọi người thông cảm sẻ chia vì đây là sự việc không ai mong muốn.

Trước đó, vào tối 13.3, hàng chục người đã phải nhập viện sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói, sốt, đi ngoài liên tục... Số người bị ngộ độc liên tục tăng lên hàng trăm ca các ngày sau đó. Hiện Viện Pasteur Nha Trang đang thực hiện xét nghiệm các mẫu thực phẩm và các mẫu bệnh phẩm từ các ca ngộ độc để đưa ra kết quả chính thức.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn trên thế giới. Đáng chú ý, ngộ độc do vi khuẩn Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ đến rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Vi khuẩn Salmonella có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. Dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, ói mửa… Nếu không bù điện giải và điều trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng. Thời kỳ ủ bệnh thường từ 12 - 24 giờ, có thể kéo dài vài ngày (lên đến 6 - 7 ngày).

Vi khuẩn Salmonella cũng là thủ phạm khiến hàng trăm học sinh ở Nha Trang ngộ độc thực phẩm, trong đó một bé tử vong vào năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thịt cóc

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thịt cóc

(GLO)- Mặc dù cơ quan chức năng đã khuyến cáo về tình trạng ngộ độc do ăn thịt cóc nhưng nhiều người vẫn chủ quan, chế biến không đúng cách dẫn đến ngộ độc, thậm chí có nhiều trường hợp tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Bé trai 7 tuổi tử vong do sốt xuất huyết Dengue

Bé trai 7 tuổi tử vong do sốt xuất huyết Dengue

Bé trai được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước và được chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue nặng (có triệu chứng sốc, suy gan, xuất huyết tiêu hóa), sau đó chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TPHCM) song không qua khỏi.