Vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump: FBI tiết lộ một loạt thông tin mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray vừa tiết lộ một loạt thông tin mới về nghi phạm đã ám sát cựu Tổng thống Donald Trump. Ông gọi vụ mưu sát này là “một cuộc tấn công vào nền dân chủ và tiến trình dân chủ của Mỹ”.

Ngoài ra, ông Wray khẳng định không dung thứ cho bất kỳ hình thức bạo lực chính trị nào.

Giám đốc FBI đã có phát biểu trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, ông đã tiết lộ những chi tiết mới về Thomas Matthew Crooks, tay súng 20 tuổi thực hiện vụ ám sát ứng cử viên Donald Trump. Theo đó, qua phục hồi chiếc máy tính xách tay của Crooks thấy được, ngày 6-7, người này đã tra cứu thông tin trên mạng về vụ ám sát John F. Kennedy-Tổng thống thứ 35 của Mỹ vào năm 1963. Ngoài ra, cũng trong ngày 6-7, Crooks đã đăng ký tham gia cuộc mít tinh vận động tranh cử của ông Trump diễn ra ở quận Butler, bang Pennsylvania.

Giám đốc FBI Christopher Wray tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Ảnh: The Hill

Giám đốc FBI Christopher Wray tại phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ. Ảnh: The Hill

Bên cạnh đó, một phát hiện mới khác, 2 giờ trước khi ông Trump phát biểu, Crooks đã điều khiển một thiết bị bay không người lái bay (UAV) trên khu vực diễn ra cuộc vận động tranh cử trong khoảng 11 phút (khoảng từ 15 giờ 50 phút đến 16 giờ ngày 13-7), cách sân khấu nơi ông Trump dự kiến phát biểu khoảng 182 m. Sau đó, thiết bị bay không người lái và bộ điều khiển đã được tìm thấy trong xe của hung thủ cùng với 2 thiết bị nổ “tương đối thô sơ”. Giám đốc FBI còn lưu ý rằng, không chỉ ông Trump, Crooks còn lưu trong điện thoại ảnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden và một số nhân vật nổi bật khác.

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

null