Vợ chồng già nuôi 5 cháu mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mặc dù đã ngoài 70 tuổi nhưng vợ chồng ông bà Rơ Lan Nêl-Rơ Mah H’Biên (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) vẫn phải nuôi dưỡng 5 cháu ngoại mồ côi. Vì vậy, cái nghèo luôn đeo bám gia đình đặc biệt này.

Vượt hơn 70 km, chúng tôi tìm đến nhà ông Rơ Lan Nêl. Dù tuổi cao song gần 5 năm nay, ông bà vẫn vất vả nuôi dưỡng 5 cháu ngoại mồ côi cả cha lẫn mẹ. Các cháu lần lượt là Rơ Mah Văn (SN 2008), Rơ Mah Thoanh (SN 2009), Rơ Mah H'Piêu (SN 2011), Rơ Mah H’Plẽo (SN 2013) và Rơ Mah H'Cư (SN 2017).

Bà H’Biên buồn rầu kể: “Cách đây khoảng 5 năm, mẹ cháu H'Cư qua đời vì đau bệnh mất. Không bao lâu thì người cha chúng cũng bỏ đi lấy vợ khác”. Bà con dân làng đã quá quen với cảnh nắng cũng như mưa, hai tấm thân già cần mẫn đi mót mủ cao su để kiếm tiền lo cho các cháu từng ngày.

Ông Rơ Lan Nêl, bà Rơ Mah H’Biên (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) cùng các cháu ngoại trong căn nhà của gia đình. Ảnh: H.P

Ông Rơ Lan Nêl, bà Rơ Mah H’Biên (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) cùng các cháu ngoại trong căn nhà của gia đình. Ảnh: H.P

Ông Nêl cho hay: “Vợ chồng tôi chỉ mong các cháu được đến trường như bao đứa trẻ khác trong làng dù hoàn cảnh khó khăn. Tất cả số tiền hỗ trợ của địa phương dành cho hộ nghèo và sự giúp đỡ của bà con trong làng đều dành cho các cháu ăn học”. Thế nhưng, niềm hy vọng của ông bà đang dần tắt khi Văn và Thoanh phải nghỉ học. “Các cháu sinh ra đã bất hạnh vì thiếu sự chăm sóc, yêu thương của cha mẹ. Mai đây, khi vợ chồng tôi mất đi, không biết tương lai của các cháu sẽ ra sao”-bà H’Biên chia sẻ.

Ông Rơ Lan Vân-Trưởng thôn Nú-cho biết: Gia đình ông Rơ Lan Nêl thuộc diện hộ nghèo. Chúng tôi cũng thường xuyên vận động bà con trong làng giúp đỡ gia đình ông Nêl. Ngoài ra, UBND xã cũng kêu gọi các nhà hảo tâm thường xuyên đến tặng quà cho gia đình.

Còn ông Siu Uôi-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan thì cho hay: Chính quyền địa phương đã làm thủ tục để các cháu được hưởng trợ cấp mỗi tháng hơn 700 ngàn đồng. Vừa rồi, chính quyền địa phương kêu gọi Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) nhận nuôi, hỗ trợ 2 cháu Rơ Mah HPiêu và Rơ Mah H’Plẽo tiền ăn, tiền mua sách vở mỗi tháng 600 ngàn đồng. Hoàn cảnh của các cháu rất mong được cộng đồng chung tay giúp đỡ.

Mọi sự hỗ trợ của bạn đọc đối với gia đình ông Rơ Lan Nêl xin gửi về Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Trao quà hỗ trợ người dân và học sinh 2 xã Canh Vinh và Tuy Phước Đông, trị giá hơn 843 triệu đồng

Trao quà hỗ trợ người dân xã Canh Vinh và Tuy Phước Đông

(GLO)- Ngày 16-12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội tổ chức tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Canh Vinh. Cùng với đó, Tập đoàn Bảo Việt cũng trao những phần quà ý nghĩa đến người dân và học sinh xã Tuy Phước Đông. 

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

Thắp sáng hy vọng từ Chư Prông

(GLO)- Suốt 13 năm qua, nhóm từ thiện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tích cực vận động, kết nối các nhà hảo tâm để có các hình thức hỗ trợ đa dạng cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, tiếp thêm niềm tin và động lực cho họ vươn lên trong cuộc sống.

Đoàn trao tặng quà cho các em học sinh và kinh phí hỗ trợ nhà trường mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy. Ảnh: Vũ Chi

Tặng quà học sinh và hộ nghèo xã Ia Tul

(GLO)- Sáng 10-12, Thanh tra Công an tỉnh Gia Lai, Ủy ban Kiểm tra Công an tỉnh; Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (phường Đông A, tỉnh Ninh Bình) phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Quang Trung, chính quyền địa phương tặng quà cho học sinh và hộ nghèo trên địa bàn xã Ia Tul.

Trao quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi tại xã Tuy Phước Đông

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà hỗ trợ phụ nữ, trẻ em xã Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 5-12, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, tặng quà cho hội viên phụ nữ và trẻ em mồ côi bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại xã Tuy Phước Đông.

null