Vợ chồng già nuôi 5 cháu mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mặc dù đã ngoài 70 tuổi nhưng vợ chồng ông bà Rơ Lan Nêl-Rơ Mah H’Biên (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) vẫn phải nuôi dưỡng 5 cháu ngoại mồ côi. Vì vậy, cái nghèo luôn đeo bám gia đình đặc biệt này.

Vượt hơn 70 km, chúng tôi tìm đến nhà ông Rơ Lan Nêl. Dù tuổi cao song gần 5 năm nay, ông bà vẫn vất vả nuôi dưỡng 5 cháu ngoại mồ côi cả cha lẫn mẹ. Các cháu lần lượt là Rơ Mah Văn (SN 2008), Rơ Mah Thoanh (SN 2009), Rơ Mah H'Piêu (SN 2011), Rơ Mah H’Plẽo (SN 2013) và Rơ Mah H'Cư (SN 2017).

Bà H’Biên buồn rầu kể: “Cách đây khoảng 5 năm, mẹ cháu H'Cư qua đời vì đau bệnh mất. Không bao lâu thì người cha chúng cũng bỏ đi lấy vợ khác”. Bà con dân làng đã quá quen với cảnh nắng cũng như mưa, hai tấm thân già cần mẫn đi mót mủ cao su để kiếm tiền lo cho các cháu từng ngày.

Ông Rơ Lan Nêl, bà Rơ Mah H’Biên (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) cùng các cháu ngoại trong căn nhà của gia đình. Ảnh: H.P

Ông Rơ Lan Nêl, bà Rơ Mah H’Biên (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) cùng các cháu ngoại trong căn nhà của gia đình. Ảnh: H.P

Ông Nêl cho hay: “Vợ chồng tôi chỉ mong các cháu được đến trường như bao đứa trẻ khác trong làng dù hoàn cảnh khó khăn. Tất cả số tiền hỗ trợ của địa phương dành cho hộ nghèo và sự giúp đỡ của bà con trong làng đều dành cho các cháu ăn học”. Thế nhưng, niềm hy vọng của ông bà đang dần tắt khi Văn và Thoanh phải nghỉ học. “Các cháu sinh ra đã bất hạnh vì thiếu sự chăm sóc, yêu thương của cha mẹ. Mai đây, khi vợ chồng tôi mất đi, không biết tương lai của các cháu sẽ ra sao”-bà H’Biên chia sẻ.

Ông Rơ Lan Vân-Trưởng thôn Nú-cho biết: Gia đình ông Rơ Lan Nêl thuộc diện hộ nghèo. Chúng tôi cũng thường xuyên vận động bà con trong làng giúp đỡ gia đình ông Nêl. Ngoài ra, UBND xã cũng kêu gọi các nhà hảo tâm thường xuyên đến tặng quà cho gia đình.

Còn ông Siu Uôi-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan thì cho hay: Chính quyền địa phương đã làm thủ tục để các cháu được hưởng trợ cấp mỗi tháng hơn 700 ngàn đồng. Vừa rồi, chính quyền địa phương kêu gọi Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) nhận nuôi, hỗ trợ 2 cháu Rơ Mah HPiêu và Rơ Mah H’Plẽo tiền ăn, tiền mua sách vở mỗi tháng 600 ngàn đồng. Hoàn cảnh của các cháu rất mong được cộng đồng chung tay giúp đỡ.

Mọi sự hỗ trợ của bạn đọc đối với gia đình ông Rơ Lan Nêl xin gửi về Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao hơn 1.600 suất quà “Tết Nhân ái” cho hộ nghèo và người dân bị thiệt hại do bão lũ

Gia Lai: Trao hơn 1.600 suất quà “Tết Nhân ái” cho hộ nghèo và người dân bị thiệt hại do bão lũ

(GLO)- Ngày 13-1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP. Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Tết Nhân ái”, trao tặng hơn 1.600 suất quà cho hộ nghèo và người dân bị thiệt hại do bão lũ khu vực phía Đông tỉnh.

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai

(GLO)- Chiều 29-12, đoàn công tác do Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Xây dựng Đào Văn Tiến làm trưởng đoàn đã trao kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương.

null