Vợ chồng già nuôi 5 cháu mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mặc dù đã ngoài 70 tuổi nhưng vợ chồng ông bà Rơ Lan Nêl-Rơ Mah H’Biên (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) vẫn phải nuôi dưỡng 5 cháu ngoại mồ côi. Vì vậy, cái nghèo luôn đeo bám gia đình đặc biệt này.

Vượt hơn 70 km, chúng tôi tìm đến nhà ông Rơ Lan Nêl. Dù tuổi cao song gần 5 năm nay, ông bà vẫn vất vả nuôi dưỡng 5 cháu ngoại mồ côi cả cha lẫn mẹ. Các cháu lần lượt là Rơ Mah Văn (SN 2008), Rơ Mah Thoanh (SN 2009), Rơ Mah H'Piêu (SN 2011), Rơ Mah H’Plẽo (SN 2013) và Rơ Mah H'Cư (SN 2017).

Bà H’Biên buồn rầu kể: “Cách đây khoảng 5 năm, mẹ cháu H'Cư qua đời vì đau bệnh mất. Không bao lâu thì người cha chúng cũng bỏ đi lấy vợ khác”. Bà con dân làng đã quá quen với cảnh nắng cũng như mưa, hai tấm thân già cần mẫn đi mót mủ cao su để kiếm tiền lo cho các cháu từng ngày.

Ông Rơ Lan Nêl, bà Rơ Mah H’Biên (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) cùng các cháu ngoại trong căn nhà của gia đình. Ảnh: H.P ảnh 1

Ông Rơ Lan Nêl, bà Rơ Mah H’Biên (làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) cùng các cháu ngoại trong căn nhà của gia đình. Ảnh: H.P

Ông Nêl cho hay: “Vợ chồng tôi chỉ mong các cháu được đến trường như bao đứa trẻ khác trong làng dù hoàn cảnh khó khăn. Tất cả số tiền hỗ trợ của địa phương dành cho hộ nghèo và sự giúp đỡ của bà con trong làng đều dành cho các cháu ăn học”. Thế nhưng, niềm hy vọng của ông bà đang dần tắt khi Văn và Thoanh phải nghỉ học. “Các cháu sinh ra đã bất hạnh vì thiếu sự chăm sóc, yêu thương của cha mẹ. Mai đây, khi vợ chồng tôi mất đi, không biết tương lai của các cháu sẽ ra sao”-bà H’Biên chia sẻ.

Ông Rơ Lan Vân-Trưởng thôn Nú-cho biết: Gia đình ông Rơ Lan Nêl thuộc diện hộ nghèo. Chúng tôi cũng thường xuyên vận động bà con trong làng giúp đỡ gia đình ông Nêl. Ngoài ra, UBND xã cũng kêu gọi các nhà hảo tâm thường xuyên đến tặng quà cho gia đình.

Còn ông Siu Uôi-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan thì cho hay: Chính quyền địa phương đã làm thủ tục để các cháu được hưởng trợ cấp mỗi tháng hơn 700 ngàn đồng. Vừa rồi, chính quyền địa phương kêu gọi Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15) nhận nuôi, hỗ trợ 2 cháu Rơ Mah HPiêu và Rơ Mah H’Plẽo tiền ăn, tiền mua sách vở mỗi tháng 600 ngàn đồng. Hoàn cảnh của các cháu rất mong được cộng đồng chung tay giúp đỡ.

Mọi sự hỗ trợ của bạn đọc đối với gia đình ông Rơ Lan Nêl xin gửi về Báo Gia Lai, STK: 62110002425979 tại BIDV do chị Trịnh Thị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Hành chính-Quảng cáo Báo Gia Lai (số điện thoại 0943065095) phụ trách.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tiếp nhận 4.739 đơn vị máu tình nguyện trong quý III-2023

Gia Lai tiếp nhận 4.739 đơn vị máu tình nguyện trong quý III-2023

(GLO)- Trong quý III-2023, toàn tỉnh Gia Lai đã tiến hành 20 đợt hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 4.739 đơn vị máu, nâng tổng số máu tiếp nhận trong 9 tháng qua lên 13.944 đơn vị, đạt trên 87% kế hoạch năm 2023 do Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện giao. Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp nhận được 11.374 đơn vị máu và Bệnh viện Quân y 211 tiếp nhận 2.570 đơn vị máu.

Tặng quà Trung thu cho học sinh xã Ia Hlốp và Pờ Tó

Tặng quà Trung thu cho học sinh xã Ia Hlốp và Pờ Tó

(GLO)- Chiều 23-9, chùa Mỹ Thạch (thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai), Ban Từ thiện xã hội (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (xã Ia Hlốp) tổ chức chương trình “Vui Tết Trung thu”, tặng giếng nước và quà cho học sinh nghèo, khó khăn.

Quỹ Sinh kế bền vững cho trò nghèo

Quỹ Sinh kế bền vững cho trò nghèo

(GLO)- Song song với “Tủ bánh mì 0 đồng”, 2 năm qua, thầy Vũ Văn Tùng-giáo viên Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) tiếp tục xây dựng Quỹ Sinh kế để hỗ trợ học sinh nghèo.
Báo Gia Lai trao tiền hỗ trợ cho gia đình bà Mai Thị Hà

Báo Gia Lai trao tiền hỗ trợ cho gia đình bà Mai Thị Hà

(GLO)- Đại diện Báo Gia Lai vừa trao số tiền 4.150.000 đồng do Báo Gia Lai và bạn đọc đóng góp (trong đó, Báo Gia Lai hỗ trợ 1.000.000 đồng) cho gia đình bà Mai Thị Hà (trú tại hẻm 5 Nguyễn Thiếp, phường Diên Hồng, TP. Pleiku). Bà Hà là nhân vật trong bài viết “Nhặt ve chai nuôi chồng con bị bệnh và cháu nhỏ” đăng trên Báo Gia Lai điện tử ngày 25-8-2023.
Tặng hơn 2 ngàn phần quà Trung thu cho trẻ em, hộ khó khăn huyện Chư Prông

Tặng hơn 2 ngàn phần quà Trung thu cho trẻ em, hộ khó khăn huyện Chư Prông

(GLO)- Trong 2 ngày (16 và 17-9), Hội Chữ Thập đỏ, Hội Nông dân, Huyện Đoàn Chư Prông (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Nhóm tình nguyện Hội Chữ thập đỏ (tỉnh Tiền Giang); Chùa Bửu Liên (tỉnh Bình Dương); Chùa Hồng Đức (xã Thăng Hưng) và Công ty Điện gió Ia Bang tổ chức tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa dành cho trẻ em, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Chư Prông nhân dịp Tết Trung thu.
Thầy Tùng cùng Hội Chữ thập đỏ huyện, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp trao bò và quà cho em Đinh Tháng. Ảnh: Vũ Chi

Trao sinh kế cho học sinh nghèo xã Pờ Tó

(GLO)- Chiều 11-9, thầy giáo Vũ Văn Tùng-người phụ trách Tủ bánh mì 0 đồng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) tiến hành trao sinh kế cho học sinh nghèo của trường.