Việt Nam tổng hợp thành công thuốc kháng virus SARS-CoV-2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việt Nam vừa thông báo tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm dùng để kháng virus SARS-CoV-2.

Việt Nam vừa thông báo tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm dùng để kháng virus SARS-CoV-2, tuy nhiên theo nhiều bác sĩ, từ cuối năm 2020, thế giới đã không khuyến cáo dùng Favipiravir trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa thông báo đã nghiên cứu thành công phương pháp mới trong việc tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm dùng để kháng virus SARS-CoV-2.

 

 Các nhà khoa học Viện Hóa học tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm- Ảnh: Viện Hóa học
Các nhà khoa học Viện Hóa học tiến hành nghiên cứu trong phòng thí nghiệm- Ảnh: Viện Hóa học



Theo thông tin từ Viện này, hiện nay, đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới và xuất hiện một số biến thể mới như: Alpha, Delta, Delta plus. Biến thể virus này có khả năng lây lan nhanh và khó kiểm soát, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Việc nghiên cứu, cấp phép, sản xuất và tiêm chủng một số loại vắc-xin như: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Johnson and Johnson đã góp phần ngăn ngừa đại dịch Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, do xuất hiện nhiều loại biến thể mới có khả năng kháng vắc-xin, nên thuốc chống virus là yếu tố bổ sung quan trọng cho các loại vắc-xin hiện có trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

GS-TS Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học, cho biết được sự chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hóa học đã tiến hành nghiên cứu tổng hợp thuốc điều trị SARS-CoV-2. Sau một thời gian nghiên cứu, viện đã nghiên cứu thành công phương pháp mới trong việc tổng hợp thuốc Favipiravir trong phòng thí nghiệm.


 

 Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở y tế- Ảnh: Đặng Thanh
Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở y tế- Ảnh: Đặng Thanh


Theo thông báo từ Viện Hóa học, Favipiravir là thuốc có cơ chế hoạt động tương tự như Remdesivir nhưng được sử dụng ở đường uống và lần đầu tiên được sử dụng kháng virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán. Loại thuốc này là yếu tố bổ sung quan trọng cho các loại vắc-xin hiện có trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và đã được sử dụng ở Ý, Nhật, Nga và một số nước khác. Hiện các nhà khoa học đang hoàn thiện và nâng quy mô quy trình tổng hợp thuốc này.

Theo N.Dung (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Ê buốt răng không chỉ gây khó chịu khi ăn uống mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Ảnh minh họa: M.T

“Bỏ túi” những cách giúp giảm ê buốt răng

(GLO)- Ê buốt răng không chỉ gây khó chịu khi ăn uống mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Với vài bí quyết đơn giản “bỏ túi”, bạn hoàn toàn có thể giảm cảm giác khó chịu này và bảo vệ răng miệng khỏe mạnh hơn.

Lực lượng QLTT tuyên truyền tại 1 cơ sở kinh doanh ở khu vực Trường THCS Quang Trung (xã Đức Cơ). Ảnh: ĐVCC

Học sinh an toàn, phụ huynh yên tâm

(GLO)- Dịp đầu năm học 2025 - 2026, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh quanh các trường học. Qua đó, góp phần để học sinh an toàn hơn, phụ huynh yên tâm hơn.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

(GLO)- Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Tại Gia Lai, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung-Trưởng Khoa Thần kinh-Đột quỵ, phụ trách Đơn vị Can thiệp mạch máu não & Ngoại vi (BVĐK trung tâm tỉnh) là người tiên phong đưa kỹ thuật can thiệp mạch máu não về tỉnh.

null