Việt Nam phản đối vật phẩm phát hành ở Úc có hình “cờ vàng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 4/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về sự xuất hiện đồng xu 2 đô la Úc mới đây, phó phát ngôn Bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam "lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối" hành động của Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc.
Bộ vật phẩm có hình "cờ vàng". Ảnh: TTO

Bộ vật phẩm có hình "cờ vàng". Ảnh: TTO

Lý do là vì mạng xã hội lan truyền hình ảnh bộ đồng xu 2 đôla Úc kỷ niệm 50 năm ngày Úc rút quân khỏi miền nam Việt Nam. Điều đáng nói là trong dải cuống huy bao quanh hình trực thăng UH-1 có hình "cờ vàng".

Bộ vật phẩm này do Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc sản xuất, chia thành hai loại. Phiên bản giới hạn gồm 5.000 bộ, được mạ vàng và bán với giá 80 đôla Úc. Phiên bản thường có 80.000 bộ mạ bạc, giá 15 đôla Úc. 1 đôla Úc tương đương với 15.648 đồng.

Theo bà Hằng, Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Úc " phát hành các vật phẩm với hình ảnh "cờ vàng", cờ của một chế độ không còn tồn tại. Việc này hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Úc".

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã trao đổi với phía Úc và đề nghị “ dừng lưu hành các vật phẩm và không để xảy ra những sự việc tương tự ".

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh vụ thảm sát du khách ở Kashmir khiến quan hệ Pakistan và Ấn Độ căng thẳng

Toàn cảnh vụ thảm sát du khách ở Kashmir khiến quan hệ Pakistan và Ấn Độ căng thẳng

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đang leo thang sau vụ tấn công du khách của các tay súng ở khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Vụ việc đã dẫn đến các hành động trả đũa lẫn nhau và làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra đối đầu quân sự mới giữa hai quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.