Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành văn bản phản hồi thông tin theo thẩm quyền về việc Hội đồng thành viên VEC đề nghị kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với Tổng Giám đốc Trần Văn Tám.
Cụ thể, Tổng Giám đốc VEC liên quan tới công tác điều hành Tổng Công ty và một số thành viên Ban điều hành của VEC phản ánh Tổng Giám đốc lạm dụng chức vụ, quyền hạn để ban hành văn bản sai quy định, có động cơ cá nhân nhằm hạ uy tín của cán bộ, chia rẽ và làm mất đoàn kết nội bộ.
Theo Bộ GTVT, VEC đã được Bộ GTVT bàn giao về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp từ ngày 12/11/2018, do đó quyền và trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với VEC thuộc thẩm quyền của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Tổng công ty VEC.
Trao đổi với PV Dân Việt, Ông Uông Việt Dũng, Phó Văn phòng Bộ GTVT cho biết: “Sau khi Bộ GTVT nhận được văn bản Nghị quyết của HĐTV VEC về những thông tin liên quan tới ông Trần Văn Tám, Bộ GTVT đang tiến hành xác minh những nội dung này. Đây chỉ là kiến nghị 1 chiều từ HĐTV do vậy cần phải xác minh kỹ để làm rõ”.
Ông Dũng cho hay: “Hiện nay, VEC đã được chuyển sang Uỷ ban quản lý vốn Nhà nươc, Bộ GTVT chỉ phụ trách quản lý chuyên ngành nên Bộ GTVT đang chỉ đạo giám sát chặt chẽ chất lượng những dự án của VEC”.
Được biết, ông Trần Văn Tám liên quan tới các dự án giao thông do VEC đang triển khai không đạt yêu cầu, Bộ GTVT từng đánh giá nguyên nhân là do năng lực của đội ngũ lãnh đạo VEC yếu kém.
Đặc biệt, dư luận từng bức xúc về Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng vốn đầu tư 34.500 tỷ đồng được thông xe tháng 9/2018, nhưng ngay sau đó đã xuất hiện hư hỏng mặt đường, cầu, cống bị thấm nước. Trong giai đoạn đó, trực tiếp phụ trách Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là Tổng Giám đốc Trần Văn Tám.
Đến nay, việc khắc phụ sự cố hư hỏng đường đã được Bộ GTVT chỉ đạo đạo VEC khắc phục triệt để các hư hỏng mặt đường, cầu, cống thuộc Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với những hạng mục công trình thuộc dự án Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Trước đó, Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) có văn bản số 1359/CV – VEC về việc Quyết định số 608/QĐ-VEC ngày 17/12/2018, về việc phê duyệt dự toán vận hành thu phí đoạn Km0-Km149, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Văn bản số 1359 do Tổng giám đốc VEC Trần Văn Tám ký ngày 20/6/2019.
Cụ thể, văn bản của Tổng giám đốc Trần Văn Tám ký khẳng định Phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Văn Nhi có dấu hiệu của hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo văn bản trên, sau khi nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng các nội dung có trong báo cáo của Ban quản lý khai thác (số 58/BC-QLKT ngày 24/2/2019, số 60/BC-QLKT ngày 25/4/2019, số 70-QLKT ngày 8/5/2018), các tình tiết và hành vi xử lý của Phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Văn Nhi, Tổng giám đốc nhận thấy Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Nhi có hành vi cố tình vi phạm pháp luật có thể tới mức phải xem xét xử lý hình sự.
(GLO)- Chi cục Thuế khu vực XIV vừa có Công văn gửi các doanh nghiệp, tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh trên địa bàn các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông về việc tuyên truyền Nghị định số 82/2025/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất năm 2025.
(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Quyết định số 200/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2025 (đợt 2).
Sáng 15.4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng.
(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 949/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 26-3-2025 của Chính phủ về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2025 và 2026.
(GLO)- Giải pháp đẩy mạnh hình thức cho vay dựa trên tài sản hình thành trong tương lai được đưa ra tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 25-3-2025 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được xem là “cánh cửa” tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.
Chiều 4-4, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã họp với các hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao để bàn về các giải pháp xử lý vấn đề thuế quan với Hoa Kỳ.
(GLO)- Ngày 31-3, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã công bố kết quả kinh doanh sau kiểm toán năm 2024 với mức lợi nhuận đạt cao nhất trong lịch sử hoạt động của hãng.
(GLO)- Nhận thức đúng về vai trò, vị trí của khu vực kinh tế tư nhân, những năm qua, tỉnh Gia Lai đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ rào cản, mở đường để kinh tế tư nhân vươn tầm.
Không chỉ làm ra lợi nhuận, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam ngày càng thể hiện họ xứng đáng với vai trò 'động lực quan trọng nhất' trong tăng trưởng kinh tế đất nước.
Người phát ngôn Trump Organization nói với Reuters rằng và tập đoàn và đối tác đang thực hiện nhiều dự án đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các sân golf, khách sạn và bất động sản tại Việt Nam.
(GLO)- Ngày 27-3, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã ký ban hành Quyết định phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 8 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Quản lý Khu kinh tế.
(GLO)- Ngày 25-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2030 cả nước có thêm ít nhất 1 triệu doanh nghiệp.
Ý kiến bạn đọc
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu