Vì sao 20.3 được chọn là ngày quốc tế hạnh phúc?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hôm nay, thứ sáu ngày 20.3 là ngày quốc tế hạnh phúc. Bạn trẻ có biết ý nghĩa ngày này? Trong ngày này có gì đặc biệt?
Khoảnh khắc hạnh phúc của mẹ và con. Ảnh Hoàng Tú
Khoảnh khắc hạnh phúc của mẹ và con. Ảnh Hoàng Tú
Cách đây 8 năm, tại cuộc họp phát động ngày hạnh phúc, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã chính thức quyết định ngày 20.3 hàng năm là ngày quốc tế hạnh phúc.
Một trong những cơ sở để Liên Hiệp Quốc chọn 20.3 là ngày quốc tế hạnh phúc bởi 20.3 là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau. Như vậy, ngày này biểu tượng cho sự hài hoà, cân bằng của vũ trụ, âm và dương,ánh sáng và bóng tối. Đó cũng là thông điệp nhắn gửi tới những bạn trẻ, những gia đình trẻ, hạnh phúc đến từ sự cân bằng, hài hoà mọi thứ trong cuộc sống.
Khoảnh khắc hạnh phúc của một người mê chạy. Ảnh Lê Văn Dương
Khoảnh khắc hạnh phúc của một người mê chạy. Ảnh Lê Văn Dương
Mỗi người trẻ có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, không ai giống ai. Người quan niệm rằng khoẻ mạnh, không phải nơm nớp lo sợ trong dịch bệnh là hạnh phúc. Người nghĩ rằng có một gia đình đầy đủ, có công việc để làm và một người để yêu thương cũng là hạnh phúc. Bạn trẻ thì cho rằng, cuộc sống bình yên ở nơi xa đô thị, sáng sáng được trồng rau, uống trà, đọc sách mới là hạnh phúc.
Trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc
Thực tế, mỗi người sẽ có cách cảm nhận riêng biệt về hạnh phúc đích thực của mình. Theo anh Nguyễn Mạnh Cường (Công ty TNHH tư vấn Người đồng hành, TP.HCM), giảng viên các lớp học hạnh phúc, hạnh phúc chân thật là hạnh phúc từ trong nội tâm của chính mình, là khi con người ta biết đủ. Khi “biết đủ”, mỗi người tự khắc an vui, tự do, có được hạnh phúc trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.
Tinh thần ngày quốc tế hạnh phúc lan toả điều gì? Trong cuộc sống nhiều lo toan, bận rộn, nhất là trong bối cảnh cả thế giới cùng chống dịch bệnh như Covid-19, sự an yên trong tâm trí, bình tĩnh trong nội tâm, tận hưởng từng phút giây hạnh phúc quan trọng để mỗi người có thêm sức đề kháng để vượt qua dịch bệnh.
Bác sĩ Trần Quốc Khánh, khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, khuyên lúc này mỗi người đừng giận dữ cũng như lan truyền năng lượng tiêu cực trên những bài viết trên mạng xã hội hay chia sẻ thông tin giả (fake news) để rồi bị cuốn vào “ma trận”. Thay vào đó, hãy suy nghĩ tích cực, đọc thông tin chính thống, chọn không gian thoáng đãng hít thở không khí trong lành, ăn uống lành mạnh, tập thể thao đều đặn…
Đọc sách giúp nhiều người cảm thấy hạnh phúc. Ảnh Bảo Vy
Đọc sách giúp nhiều người cảm thấy hạnh phúc. Ảnh Bảo Vy
Còn với bạn trẻ Đặng Thị Mỹ Tiên, 29 tuổi, cựu giáo viên trường mầm non quốc tế tại Q.7, TP.HCM, hạnh phúc là liều thuốc bổ dưỡng để nâng cao sức đề kháng, chống lại Covid-19. Tiên tìm thấy hạnh phúc từ mỗi ngày được chạy bộ quanh nơi bạn ở vào mỗi sáng, đọc sách trong tiệm sách cũ quen thuộc  với những người bạn.
Cha mẹ trẻ lại luôn băn khoăn làm sao để một đứa trẻ cảm thấy được hạnh phúc? Nói như tiến sĩ Med Russia Tuyet Mai Ha Vinh - Leuchter, bác sĩ cao cấp tại Khoa phát triển và tăng trưởng Bệnh viện Đại học Geneva, Thụy Sĩ trong toạ đàm Trẻ con hạnh phúc – Gia đình hạnh phúc  diễn ra tại TP.HCM vào tháng 4.2019, thì cha mẹ hạnh phúc cũng lan toả hạnh phúc cho con. Cha mẹ khoẻ mạnh thể chất và tinh thần cũng có thể chăm lo cho con cái sức khoẻ và tinh thần lạc quan, vui vẻ. Đồng thời, hạnh phúc tới với những đứa trẻ sẽ đến khi cha mẹ dành toàn bộ thời gian cho con. Dù có thể mỗi ngày chỉ bên con được 30 phút, nhưng 30 phút đó thật sự ôm ấp con, nhìn vào mắt con, nói chuyện cùng con chứ không phải ở bên con cả ngày nhưng mắt nhìn vào điện thoại, tay bấm cuộc trò chuyện trên thế giới ảo.
Ngày 20.3 là ngày quốc tế hạnh phúc, song mỗi người hoàn toàn có thể tự biến cuộc sống của mình trở thành 365 ngày hạnh phúc.
Theo Bảo Vy (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.
Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

Ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực gia đình

(GLO)- Với sự vào cuộc của các ngành, địa phương cũng như đa dạng hình thức tuyên truyền, công tác phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) năm 2023 có nhiều chuyển biến. Số vụ BLGĐ đã giảm rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống của mỗi gia đình.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.