Về mẹ ăn Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày cuối năm, mọi cuộc trò chuyện của các bà mẹ chỉ xoay quanh chủ đề Tết. Nào là: Chuẩn bị gì Tết chưa? Con có về ăn Tết không?... Vậy đấy, chỉ dăm ba câu hỏi mà khiến lòng mỗi người con lại nao nao nhớ Tết bên mẹ.
Đã hơn một lần tôi nghe nhiều người nói rằng Tết bây giờ không còn được như xưa, chẳng còn thích Tết nữa. Ô hay, Tết vẫn vậy, có gì khác đâu, phải chăng là bây giờ mọi người quá bận rộn, vội vã với cuộc sống hoặc cuộc sống đủ đầy hơn trước nên niềm mong Tết dần một vơi đi?
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Thuở bé, tôi mong Tết là có manh áo mới, bữa cơm ngon, tươm tất hơn ngày thường. Sau này, khi trưởng thành, tôi hiểu thêm rằng Tết còn là sự tảo tần của cha, của mẹ. Ngày ấy, để có chuyến về quê thì phải có vài năm tích cóp, dụm dành cho chuyến xe cả gia đình. Để lo được cái Tết tươm tươm một chút cũng mất cả một năm chắt chiu chăm từ con gà, con heo, luống rau, vụ mùa lúa, khoai, đậu… cho đến khóm lá dong, lá chuối. Mọi thứ đều tự tay cha mẹ làm, vậy nên các món ăn ngày Tết luôn là sự mong mỏi với cả lòng háo hức.
Giờ đây, với sự bận rộn của cuộc sống, mọi thứ có thể mua với một động tác click chuột nên Tết có vẻ nhẹ nhàng hơn cho người nội trợ. Tết trở thành thời gian nghỉ ngơi sau chuỗi ngày bận rộn, mọi người thường chọn đi du lịch hay du xuân xa nhà. Trong các bước chân mau mau, chóng chóng ấy, tôi bắt gặp hình ảnh những người cha, người mẹ cặm cụi, tỉ mẩn chuẩn bị từng thức món cho Tết khiến bước chân tôi sững lại, thèm muốn cái không khí Tết đầm ấm bên cha mẹ. Giờ đây, tôi mới hiểu hết ý nghĩa câu nói: “Có cha có mẹ mà về ăn Tết là hạnh phúc nhất rồi”.
Nghe con trai gọi điện nói sẽ về ăn Tết với mẹ, tôi cứ đếm ngược từng ngày mong chờ, cảm xúc lâng lâng, niềm vui cứ vỡ òa ra từng lời nói, nụ cười. Đành rằng, thời buổi công nghệ, hàng ngày vẫn nhìn thấy con qua màn ảnh điện thoại nhưng cảm giác muốn nhìn thấy con bằng da bằng thịt xem dạo này gầy, ốm ra sao, đã chín chắn trưởng thành hơn chưa, nấu cho con một bữa cơm với các món con thích... là thấy hạnh phúc lắm.
Có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ, mới hiểu câu mẹ hay hỏi mỗi khi Tết về thăm mẹ: “Hôm nay có ở lại với mẹ không?”. Về nhìn mẹ lui cui, bận rộn nấu nướng món này món kia, hương thức ăn thơm ngào ngạt làm bụng tôi luôn đói cồn cào. Rúc vào tóc mẹ hít hà hương thơm quen thuộc, ôm mẹ rồi lăn ra ngủ như đứa trẻ mà an yên. Khi đi xa mới nhận ra mùi hương ấy, vị món ăn ấy chính là Tết theo con trên mọi nẻo đường cuộc sống, làm con luôn ấm lòng khi nhớ về mẹ.                                                                                               
 TRẦN HỒNG VÂN

Có thể bạn quan tâm

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

"Núi trên đất bằng"

"Núi trên đất bằng"

(GLO)- Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã nhận xét Tiểu thuyết "Núi trên đất bằng" của Võ Đình Duy là một tác phẩm văn chương đầu tay ra mắt năm 2025, đánh dấu bước chuyển đầy bất ngờ từ một kiến trúc sư trẻ sống ở Gia Lai sang hành trình kiến tạo thế giới văn chương.

NHÀ THƠ ĐÀO AN DUYÊN: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

Nhà thơ Đào An Duyên: Thiết tha giữ lại những xanh tươi cuộc đời

(GLO)- Với nhà thơ Đào An Duyên, đọc và viết chính là hành trình nuôi chữ. Trong hành trình ấy, chị chọn một lối đi riêng, chắt chiu xúc cảm, gửi tiếng lòng vào từng con chữ với niềm mong giữ lại những xanh tươi cuộc đời, từ đó góp thêm một giọng thơ giàu hương sắc cho văn chương Gia Lai.

BẢO TỒN CÁC KỊCH BẢN TIÊU BIỂU CỦA HÁT BỘI BÌNH ĐỊNH: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

Bảo tồn các kịch bản tiêu biểu của hát bội Bình Định: Nên tìm hướng đi mới, phù hợp thực tế

(GLO)- Hát bội Bình Định là một di sản văn hóa đặc sắc với nhiều vở tuồng kinh điển như: Sơn Hậu, Tam nữ đồ vương, Ngũ hổ Bình Tây, Hồ Nguyệt Cô hóa cáo (còn có tên khác là Chém cáo, Cổ miếu vãn ca) của Nguyễn Diêu, Trầm hương các, Diễn võ đình và Cổ thành… của Đào Tấn.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

Đèo An Khê: Dấu ấn lịch sử

(GLO)- Nếu như Tây Bắc có “tứ đại danh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ thì vùng duyên hải miền Trung lên đại ngàn Tây Nguyên cũng có “ngũ danh đèo”: An Khê, Phượng Hoàng, Khánh Lê, Ngoạn Mục, Violak.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
null