6 giờ sáng, nhiều người dân làng Phun Thanh đã tập trung về nhà sinh hoạt cộng đồng. Theo sự phân công của Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kpă Dan và già làng Kpă Ghi, các gia đình chia thành nhiều nhóm và nhanh chóng bắt tay vào việc. Đàn ông khỏe mạnh phụ trách việc bắt heo, làm thịt; phụ nữ thì chuẩn bị lá chuối sạch, các ống nứa, xiên que, xoong nồi, củi nhóm bếp lửa... Không khí thêm rộn ràng bởi tiếng cười nói và ánh mắt háo hức đợi chờ của trẻ em. Ông Kpă Dan cho hay: “Vài ngày trước, Ban Nhân dân thôn tổ chức họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các chi hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động các hộ dân dọn dẹp nhà cửa, thu gom rác trên các tuyến đường làng; thông báo thời gian, địa điểm tổ chức các hoạt động đón Tết chung. Với kinh phí gần 9 triệu đồng, trong đó, tỉnh hỗ trợ 7 triệu đồng, còn lại do một số hộ dân và tổ công tác của xã phụ trách làng ủng hộ, chúng tôi cố gắng chuẩn bị sao cho thật tươm tất. Chúng tôi mua 1 con heo hơn 60 kg, tổ chức gói 40 chiếc bánh tét và mua thêm bánh kẹo, nước ngọt”.
Thịt nướng là món không thể thiếu trong ngày Tết của người dân các làng. Ảnh: Anh Huy |
Luôn tay đảo từng xiên thịt đang nướng trên bếp than hồng, song thỉnh thoảng, chị Siu Pyih (làng Phun Thanh) hướng mắt nhìn 3 con nhỏ đang chơi đùa ở khoảng sân phía trước nhà sinh hoạt cộng đồng. Chia sẻ về niềm vui đón Tết chung với dân làng, chị Pyih bộc bạch: “Sống cùng một làng nhưng chúng tôi cũng ít khi có dịp được gặp nhau đông vui thế này. Vì ai cũng bận rộn, người thì chăm sóc cà phê, người trồng lúa, làm công nhân khai thác mủ cao su. Giờ thì mùa màng đã thu hoạch xong, trẻ nhỏ cũng đã nghỉ Tết, đây là dịp thuận lợi nhất để mọi người gặp nhau chuyện trò, vui Tết”.
Tương tự, gần 9 giờ sáng, con heo nặng gần 70 kg đã được cánh đàn ông khỏe mạnh ở làng Bak Kuao ngả thịt xong. Công đoạn sơ chế và xiên thịt, ướp thịt, nướng, chế biến các món theo thực đơn do một nhóm khác đảm nhận. Việc nấu nướng đều diễn ra tại nhà bà Siu Lek cạnh nhà sinh hoạt cộng đồng. Bà Lek cũng là người cung cấp 2 con heo để 2 làng Bak Kuao và Phun Thanh đón Tết. Bà Lek phấn khởi chia sẻ: “Mình bán 2 con heo được 9 triệu đồng. Heo này mình nuôi lâu rồi, chỉ cho ăn rau lang thôi nên thịt nhiều nạc lắm. Nhà mình sẵn củi, chén đĩa cũng nhiều nên bà con tập trung nấu nướng ở đây cho thuận tiện. Khi nào xong thì chuyển qua nhà sinh hoạt cộng đồng liên hoan thoải mái”. Cũng như làng Phun Thanh, thực đơn ngày Tết của người dân làng Bak Kuao ngoài các món được chế biến từ thịt heo như: giả cầy, thịt kho, thịt nướng xiên, thịt nướng ống lồ ô... còn có canh bột, bánh tét và bánh kẹo các loại.
Ông Rơ Châm Hơng-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Bak Kuao-thông tin: “Tổng kinh phí tổ chức Tết sớm cho bà con là 9 triệu đồng, trong đó, tỉnh hỗ trợ 7 triệu đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh Chư Prông, đơn vị kết nghĩa với làng hỗ trợ 2 triệu đồng. Làng có 210 hộ, trong đó có 60 hộ người Kinh. Vào ngày này, các hộ dân đều tề tựu về nhà sinh hoạt cộng đồng để vui xuân đón Tết. Bà con cùng chuẩn bị, liên hoan trò chuyện để càng hiểu nhau hơn và tình đoàn kết thêm gắn kết”.
Mọi người quây quần cùng ăn uống, trò chuyện. Ảnh: Anh Huy |
11 giờ trưa, các món ăn được bày biện gọn gàng, hương thơm lan tỏa. Người lớn, trẻ nhỏ cùng quây quần bên nhau. Trước khi bữa tiệc bắt đầu, đại diện Ban Nhân dân thôn thông báo đến người dân về các khoản thu-chi; nhắc nhở về việc giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023.
Chung vui với bà con các làng, ông Trần Quyết Thắng-Chủ tịch UBND xã Ia Băng-cho biết: “Xã có 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số (Phun Thanh, Bak Kuao và Klah Băng). Mỗi làng có trên 100 hộ dân tộc thiểu số. Theo quy định, mỗi làng được tỉnh hỗ trợ 7 triệu đồng đón Tết. Từ nguồn kinh phí này, địa phương hướng dẫn các làng tổ chức phù hợp. 3 tổ công tác do 3 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã làm tổ trưởng trực tiếp xuống làng tham gia động viên bà con vui xuân an toàn và tiết kiệm”.