Ukraine để ngõ khả năng mời Nga tham dự hội nghị hòa bình trong tương lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trong cuộc họp báo ngày 25/2, Tổng thống Ukraine Zelensky để ngõ khả năng mời tổng thống Nga Putin tham dự hội nghị hòa bình, chấm dứt xung đột Nga- Ukraine.
Tổng thống Zelensky trong cuộc họp báo ngày 25/2. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Tổng thống Zelensky trong cuộc họp báo ngày 25/2. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Phát biểu cùng ngày, Tổng thống Zelensky cho biết ông lạc quan về việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ bất chấp việc Quốc hội nước này trì hoãn thông qua gói hỗ trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD cho Kiev.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết ông đã nhận thấy sự thay đổi trong thái độ ở châu Âu những tháng gần đây khi viện trợ của Mỹ bị đình trệ và không có dấu hiệu nào cho thấy các cuộc tấn công của Nga sẽ chậm lại.

“Tôi nghĩ họ hiểu Nga sẽ tiếp tục cuộc chiến này”, ông Zelensky nói về các nhà lãnh đạo châu Âu. “Và đó là lý do tại sao nhiều nước đã bắt đầu tăng cường cung cấp pháo”.

Về việc có thể thay đổi thái độ để mời Nga tham gia hội nghị, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Ukraine tiết lộ, Kiev và các đối tác phương Tây có thể mời Nga tham dự hội nghị hòa bình trong tương lai để thảo luận về việc chấm dứt xung đột.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết, Thụy Sĩ sẽ tổ chức một hội nghị vào mùa hè, nhằm thảo luận về công thức hòa bình của Tổng thống Zelensky. Đề xuất này có thể được chuyển cho Nga tại hội nghị thứ hai diễn ra sau đó.

"Chúng ta có thể mời Nga tham dự hội nghị tại thời điểm chính quyền nước này thực sự muốn chấm dứt xung đột và thiết lập lại hòa bình", ông Yermak nói.

Cũng liên quan đến hội nghị hòa bình sắp tới ở Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng "Nga không thể phớt lờ tiếng nói của đa số thế giới".

Trước nay, phía Nga cho rằng kế hoạch đàm phán hòa bình chỉ có thể tiến hành khi trước tiên Tổng thống Zelensky bãi bỏ quyết định từ chối đàm phán với Moscow.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống

(GLO)- Ngày 20-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Chương trình "Ươm mầm tri thức, tiếp lửa truyền thống" nhằm động viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong cộng đồng.

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

(GLO)- Chiều 18-6, tại Quân khu 5 (TP. Đà Nẵng), Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã bế mạc Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân năm 2026 vòng sơ khảo khu vực phía Nam. Trung tá Lê Tiến Dũng - Chính trị viên phó Ban CHQS xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải nhất hội thi.

null