Ukraine chuẩn bị cho '2 tháng khó khăn phía trước'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 25-2 cho biết Nga đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè này.

Reuters dẫn lời ông Zelenskiy nói rằng Kiev "có kế hoạch chiến trường rõ ràng của riêng mình" nhưng không tiết lộ chi tiết.

Nhà lãnh đạo Ukraine phát biểu tại một cuộc họp báo kéo dài 2 giờ: "Điều quan trọng đối với Kiev và các đồng minh phương Tây là duy trì sự đoàn kết. Hai tháng khó khăn phía trước sẽ chứng kiến một đợt tấn công mới của Nga... Nga sẽ chuẩn bị tấn công vào đầu mùa hè hoặc cuối tháng 5".

Cũng theo ông Zelenskiy, đợt tấn công từ ngày 8-10-2023 của Nga "không mang lại kết quả nào".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại cuộc họp báo ở Kiev hôm 25-2. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tại cuộc họp báo ở Kiev hôm 25-2. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo hôm 25-2, ông Zelenskiy cũng bày tỏ sự "tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua đợt hỗ trợ tài chính và quân sự mới và Ukraine cần quyết định đó trong vòng một tháng".

Ông nói: "Nỗ lực chiến đấu của Ukraine phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây. Liên minh châu Âu (EU) mới chỉ cung cấp 30% trong số 1 triệu quả đạn như đã hứa".

Một siêu thị ở Kostyantynivka - Ukraine bị trúng tên lửa hôm 25-2. Ảnh: Reuters

Một siêu thị ở Kostyantynivka - Ukraine bị trúng tên lửa hôm 25-2. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho rằng việc phương Tây tiếp tục trì hoãn bàn giao vũ khí khiến Kiev tổn thất binh sĩ và bị mất lãnh thổ. Hôm 25-2, ông Umerov nói khoảng 50% số vũ khí mà phương Tây cam kết cung cấp vẫn chưa đến tay Ukraine.

"Trong khi các nước phương Tây cam kết viện trợ hơn 230 tỉ USD cho Ukraine kể từ tháng 2-2022, Nga đang dành hơn 150 tỉ USD mỗi năm cho cuộc xung đột. Ukraine đang tự vệ mà không có ưu thế trên không trước một đối thủ lớn hơn" - ông Umerov nói.

Quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công vào năm ngoái nhưng không thể chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga.

Ông Zelenskiy hé lộ việc thay thế người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine vào tháng này là "một phần trong chiến lược quân sự được giữ bí mật". Nhà lãnh đạo Ukraine trước đó cho biết kế hoạch phản công của Kiev hồi năm ngoái chỉ kết thúc "trên bàn làm việc ở Điện Kremlin".

Ông Zelenskiy đang hy vọng một hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức ở Thụy Sĩ vào mùa xuân này để thảo luận về tầm nhìn hòa bình với các đồng minh, đồng thời cho biết thêm kế hoạch hòa bình sau đó sẽ được gửi đến Nga.

Có thể bạn quan tâm