Ukraine ban hành luật động viên nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo trang web của Quốc hội Ukraine, Tổng thống nước này, ông Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh ban hành luật về động viên nhập ngũ.

Theo đó, luật huy động quân sự mới sẽ có hiệu lực sau 1 tháng kể từ khi chính thức được công bố.

Luật giảm độ tuổi động viên từ 27 xuống 25. Đối với người thuộc diện tàn tật sau ngày 24-2-2022 (trừ binh sĩ) phải kiểm tra y tế lại để đánh giá mức độ thích hợp phục vụ trong quân đội.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Luật loại bỏ quy định cho giải ngũ đối với binh sĩ sau 36 tháng phục vụ trong quân đội, bao gồm 18 tháng ở tiền tuyến. Đồng thời, nhân viên một số nhà máy bị loại khỏi diện được xét hoãn nhập ngũ.

Động thái này cũng sẽ cho phép Chính phủ Ukraine có nhiều quyền lực hơn trong việc huy động xã hội tham gia vào chiến tranh, cũng như việc trừng phạt đối tượng trốn quân dịch. Luật huy động quân sự mới của Ukraine nhằm giúp nước này gọi nhập ngũ thêm hàng trăm ngàn người trước những khó khăn trong bối cảnh xung đột với Nga kéo dài sang năm thứ 3.

Đến thời điểm này, cả Nga và Ukraine đều giữ kín con số thương vong trong cuộc xung đột đang diễn ra, nhưng theo các quan chức Mỹ ước tính rằng hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng và bị thương ở cả 2 phía.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Đan Mạch bị tấn công

Thủ tướng Đan Mạch bị tấn công

Kênh CNN dẫn nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch cho biết, Thủ tướng  Mette Frederiksen đã bị một người đàn ông tấn công ở ngay trung tâm Thủ đô Copenhagen. Đối tượng tấn công đã bị bắt giữ ngay sau đó.