Tuyển Việt Nam vs Campuchia: Thầy trò HLV Park Hang-seo bung sức hay giấu bài?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dốc sức thắng đậm hay giữ sức cho bán kết, đó là câu hỏi tuyển Việt Nam cần trả lời ở trận gặp Campuchia tối nay 19.12.
Tuyển Việt Nam vẫn có nguy cơ bị loại từ vòng bảng nếu thua Campuchia, còn Malaysia thắng Indonesia. Tuy nhiên, khả năng nói trên là tương đối nhỏ. Thầy trò HLV Park Hang-seo vượt trội Campuchia về đẳng cấp, từng thắng dễ đối thủ 3-0 tại AFF Cup 2018. Năm nay, tuyển Campuchia đã tiến bộ, nhưng đội bóng của HLV Ryu Hirose vẫn non nớt kinh nghiệm, bộc lộ trong những thất bại đậm trước Malaysia và Indonesia.

Ngọc Hải ở trận Việt Nam thắng Campuchia 3-0 tại AFF Cup 2018. Ảnh: Minh Tú
Ngọc Hải ở trận Việt Nam thắng Campuchia 3-0 tại AFF Cup 2018. Ảnh: Minh Tú
Tuyển Việt Nam có nhiều cơ hội để thắng, thậm chí thắng đậm. Vấn đề của toàn đội hiện tại là sẽ đá thế nào để có 3 điểm, mà vẫn giữ sức giữ bài.
“Chơi hết lực” là câu trả lời của HLV Park Hang-seo ở buổi họp báo trước trận. Ông nói: “Trước mắt vẫn phải tập trung cho trận gặp Campuchia, thay vì nghĩ tới bán kết”. Cẩn trọng là tâm lý chủ đạo của HLV Park cùng các cộng sự ở AFF Cup năm nay. Ông gần như không thay đổi bộ khung, đặc biệt ở hàng công, dù tuyển Việt Nam gặp đội yếu hay mạnh.

Tuyển Việt Nam luôn thắng Campuchia. Ảnh: Minh Tú
Tuyển Việt Nam luôn thắng Campuchia. Ảnh: Minh Tú
Trận gặp Lào, bộ ba Nguyễn Công Phượng, Phan Văn Đức và Nguyễn Tiến Linh sát cánh trên hàng công. Đến trận gặp Malaysia, Tiến Linh nhường chỗ cho Nguyễn Tuấn Anh. Trong trận gặp Indonesia, hàng tiền vệ và tiền đạo được giữ nguyên. Đây là điều dễ hiểu, bởi trung thành với đội hình tối ưu đồng nghĩa đảm bảo kết quả và điểm số.
Tuy nhiên, nếu lọt vào tới bán kết hoặc xa hơn là chung kết, tuyển Việt Nam sẽ chơi 5 trận trong 13 ngày. Ngay cả những giải lớn trên thế giới cũng không có mật độ chơi dày đặc như sân chơi Đông Nam Á. Còn nhớ tại SEA Games 30, U.22 Việt Nam cũng đá với mật độ 2, 3 ngày/trận, khiến ông Park phải than thở “chưa từng chứng kiến tần suất đá dày đặc như thế trong nghiệp huấn luyện”.

Tiến Linh có cơ hội ghi bàn nếu được ra sân tối 19.12. Ảnh: Minh Tú
Tiến Linh có cơ hội ghi bàn nếu được ra sân tối 19.12. Ảnh: Minh Tú
Dù vậy, nhà cầm quân người Hàn Quốc và học trò đã khắc phục khó khăn nhờ khả năng xoay tua và phân phối thể lực rất tốt. Đây là giải khu vực thứ 3 ông Park đồng hành cùng tuyển Việt Nam, nên có thể tin ông sẽ có tính toán hợp lý. Tuyển Việt Nam có thể chơi với đội hình mạnh nhất, thắng cách biệt rồi “rút gọn” những quân bài tối ưu như đã làm trước tuyển Malaysia ở lượt 3. Ngoài giữ sức cho trụ cột, ông còn phải giữ chân cho 3 hậu vệ đã nhận 1 thẻ vàng, đồng nghĩa nguy cơ bị treo giò ở bán kết.
Một vấn đề nữa của HLV Park là giữ bài, khi đường đi nước bước của tuyển Việt Nam sẽ bị đối thủ soi kỹ. Còn nhớ ở trận Việt Nam gặp Indonesia tối 15.12, HLV của các đội tuyển Thái Lan, Singapore, Malaysia và Campuchia đã cùng có mặt trên khán đài sân Bishan để “thám thính”. Là đội bóng số 1 giải đấu hiện tại, tuyển Việt Nam không chỉ cần chiến thắng, mà còn đá vừa đủ để giữ bài vở cho những trận quan trọng nhất.
Tại AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam đá đến chung kết mà vẫn khiến Malaysia phải bất ngờ. Chính sự khó lường trong chiến thuật và cách dụng nhân đã giúp thầy Park “điểm huyệt” đối thủ. Làm sao để tiết chế năng lực, không lộ ra chiêu thức khi giải đấu mới đi được nửa chặng đường, đó là bài toán cần giải với đội tuyển đang hướng tới ngôi vô địch như Việt Nam.
Theo Nam Nguyễn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Các vận động viên hào hứng check-in trên đỉnh Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

400 vận động viên hào hứng chinh phục đỉnh núi Chư Mố

(GLO)- Sáng 27-6, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức hành trình chinh phục núi Chư Mố. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-6 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” nhân kỷ niệm 1 năm thành lập xã.

Hơn 200 hội viên phụ nữ tham gia đêm giao lưu dân vũ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết

Hơn 200 hội viên phụ nữ tham gia đêm giao lưu dân vũ tại Quảng trường Đại Đoàn Kết

(GLO)- Tối 20-6, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ Dân vũ Quảng trường tổ chức chương trình giao lưu dân vũ lần thứ II với sự tham gia của hơn 200 hội viên đến từ 16 đội múa, dân vũ thuộc các xã, phường: Pleiku, Hội Phú, Đak Đoa và Ia Băng.

Ghi nhận chất lượng chuyên môn từ Giải bơi "Đường đua xanh" 2026.

Giải bơi "Đường đua xanh" 2026: Nâng cao chất lượng, lan tỏa phong trào bơi lội

(GLO)- Với những cuộc tranh tài sôi nổi cùng thành tích ấn tượng, Giải bơi cứu đuối học sinh, thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai “Đường đua xanh” năm 2026 không chỉ đột phá về số lượng vận động viên (VĐV) mà còn cho thấy chất lượng chuyên môn được nâng cao so với những lần tổ chức trước.

Dạy võ và trao truyền yêu thươngDạy võ và trao truyền yêu thươngDạy võ và trao truyền yêu thương

Dạy võ và trao truyền yêu thương

(GLO)- Từ niềm đam mê với môn Vovinam, huấn luyện viên Lê Xuân Trung (sinh năm 1995, khu phố Diêu Trì, xã Tuy Phước) không chỉ giúp thanh thiếu nhi rèn luyện thể chất, ý chí và kỹ năng sống mà còn hỗ trợ hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học võ miễn phí.

Đội Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn vô địch Giải bóng chuyền chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Đội Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn vô địch Giải bóng chuyền chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam

(GLO)- Chiều 29-4, tại sân bóng chuyền Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam) diễn ra lễ bế mạc Giải bóng chuyền chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026). 

null