Từ sinh viên trung bình khá tới làm việc tại Microsoft lương 4 tỉ đồng/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từng chỉ là một sinh viên học lực trung bình khá nhưng bằng niềm đam mê với khoa học - công nghệ, Ngô Tiếp Tuyến đã nỗ lực trở thành kỹ sư phần mềm của Microsoft (Mỹ) với mức lương 4 tỉ đồng/năm.

Từ một sinh viên học lực trung bình khá của ngành công nghệ thông tin tại một trường ĐH ở TP.HCM, Ngô Tiếp Tuyến (29 tuổi, quê Đắk Lắk) cho biết bản thân đã phải trải qua quá trình nỗ lực, cố gắng tận 5 năm để có thể vào làm việc tại Microsoft.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Tuyến đảm nhận vị trí lập trình viên tại Công ty Harvey Nash Việt Nam bên cạnh tiếp tục ôn luyện tiếng Anh và nâng cao kỹ năng lập trình với mong muốn sang Mỹ du học. Năm 2017, anh quyết định sang Mỹ du học bậc thạc sĩ tại Maharishi University of Management (nay đổi tên thành Maharishi International University) chuyên ngành computer science (ngành khoa học máy tính) sau một thời gian dài trăn trở.

Ngô Tiếp Tuyến hiện đang làm kỹ sư phần mềm của Microsoft (Mỹ)

Ngô Tiếp Tuyến hiện đang làm kỹ sư phần mềm của Microsoft (Mỹ)

"Trước khi đi du học, khó khăn lớn nhất của mình là vượt qua tâm lý lo sợ hay nói đúng hơn là chiến thắng chính mình. Trước đây, mình hay nghe mọi người xung quanh nói phải học rất giỏi, có kinh tế "khủng" mới có thể đi du học hay vào làm việc ở một công ty lớn tại Mỹ khiến mình tự ti vào bản thân và rơi vào trạng thái chán nản trầm trọng. Mình từng là một sinh viên có học lực trung bình khá, không giỏi tiếng Anh và xuất thân trong một gia đình không giàu có khi cha làm gia công đồ mỹ nghệ, mẹ buôn bán hàng tạp hóa", Tuyến chia sẻ.

"Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh"

Tuyến cho biết động lực để vượt qua được những mặc cảm và lo sợ của bản thân là khi đọc được một cuốn sách, trong đó có những câu: "Cứ mãi ở ao làng rồi ao sẽ cạn. Sao không ra sông, ra biển để vẫy vùng. Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng. Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán. Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán. Trên đường băng sân bay mỗi đời người, có những kẻ đang chạy đà và cất cánh". Tuyến tự đặt câu hỏi tại sao mình không phải là người đang chạy đà và cất cánh, nếu cứ mãi sợ hãi thì cũng chỉ quanh quẩn "ao làng". Thế là chàng trai này đã lên một kế hoạch lớn cho bản thân, hạn chế gặp mặt bạn bè, âm thầm rèn luyện tiếng Anh, ôn luyện lập trình để có thể đi du học vào năm 2017.

Trước khi trở thành nhân viên chính thức của Microsoft vào tháng 10.2021, Tuyến đã ấp ủ giấc mơ này trong suốt 5 năm. Để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức cho bản thân, chàng trai này đã không ngần ngại nộp đơn xin việc khoảng 50 công ty và đều bị đánh rớt. Còn đối với Microsoft phải trải qua 3 lần phỏng vấn Tuyến mới được nhận vào làm nhân viên chính thức. Thời điểm đó, hai công ty khác cũng xác nhận trúng tuyển vào vị trí kỹ sư phần mềm nhưng Tuyến đã chọn Microsoft.

"Mình chọn Microsoft vì có rất nhiều người giỏi để có thể học hỏi về chuyên môn, văn hóa, tầm nhìn… Ngoài ra, thời gian làm việc khá linh động bắt đầu từ 9 giờ và kết thúc vào lúc 17 giờ. Mình có thể linh hoạt làm việc tại nhà hoặc cơ quan…", Tuyến chia sẻ.

Ngoài thời gian làm việc, Tuyến thường đọc sách để tăng thêm kiến thức về chuyên ngành và xã hội. Ảnh: NVCC

Ngoài thời gian làm việc, Tuyến thường đọc sách để tăng thêm kiến thức về chuyên ngành và xã hội. Ảnh: NVCC

Cách đối mặt và vượt qua khó khăn

Để có được mức lương khoảng 4 tỉ đồng/năm (trước thuế) tại Microsoft, Tuyến từng phải trải qua vòng xác nhận hồ sơ: trước khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của ứng viên và xác nhận rằng họ đáp ứng yêu cầu cho vị trí nào đó. Tiếp theo là vòng phỏng vấn trực tuyến qua điện thoại hoặc gọi video, khi đó ứng viên sẽ được một hoặc hai câu hỏi lập trình - thuật toán kéo dài trong một giờ đồng hồ. Tuyến cho biết nếu phỏng vấn trực tuyến thành công sẽ được mời đến văn phòng của Microsoft để tham gia phỏng vấn trực tiếp. Tại đây, thường sẽ có khoảng 4 - 5 nhân viên của công ty liên tục đặt câu hỏi trong 4 - 5 giờ đồng hồ về thuật toán, thái độ, kinh nghiệm làm việc...

Tuyến cùng bạn gái chơi trượt tuyết vào cuối tuần để tái tạo năng lượng sau những giờ làm việc. Ảnh: NVCC

Tuyến cùng bạn gái chơi trượt tuyết vào cuối tuần để tái tạo năng lượng sau những giờ làm việc. Ảnh: NVCC

Tuyến cùng bạn gái đón Tết Nguyên Đán tại Mỹ. Ảnh: NVCC

Tuyến cùng bạn gái đón Tết Nguyên Đán tại Mỹ. Ảnh: NVCC

Hiện tại, Tuyến đang đảm nhận vị trí lập trình viên cho một dịch vụ trên Azure cloud của Microsoft. Công việc cụ thể của chàng trai này là phát triển, bảo trì, viết code cho các dự án phần mềm, tối ưu hóa và xác định các vấn đề kỹ thuật. Đồng thời hỗ trợ, tư vấn cho các nhà phát triển khác và cuối cùng là tương tác với các nhóm trong công ty để hoàn thiện sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm là những điều chúng tôi cảm nhận được về anh Đỗ Văn Chuyên (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện). Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với sự siêng năng, chịu khó, anh đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất do ông cha để lại.
Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.