Truyền thông và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Gia Lai đang triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ)-sức khỏe sinh sản (SKSS) nhằm góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của chương trình dân số và phát triển.

Ban Chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh phối hợp với UBND huyện Chư Prông vừa phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ-SKSS đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn. Sau lễ phát động, các chị em trong độ tuổi sinh đẻ đã tập trung về trạm y tế để được tư vấn, chăm sóc SKSS. Chị Rơ Châm H’Huy (xã Ia Kly) cho biết: “Qua tư vấn của bác sĩ, tôi cũng như nhiều chị em trong làng biết về những căn bệnh thường gặp của phụ nữ. Tôi cũng biết thêm cách phòng tránh một số bệnh và chủ động áp dụng biện pháp tránh thai phù hợp”.

Bà Phạm Thị Nhàn-Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Chư Prông) cho hay: Chư Prông là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện chiến dịch truyền thông đợt 1-2023. Sau lễ phát động diễn ra ngày 23-3, chiến dịch được triển khai đến 20 xã, thị trấn, dự kiến kết thúc vào cuối tháng 4. Đầu tháng 10, huyện tiếp tục triển khai chiến dịch đợt 2 tại những địa phương chưa đạt kế hoạch và kết thúc vào cuối tháng 11. “Với sự tăng cường của đội ngũ cán bộ Trung tâm Y tế huyện, chúng tôi triển khai các gói khám sức khỏe, tư vấn và thực hiện một số dịch vụ. Kết thúc đợt 1, huyện phấn đấu có trên 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc địa bàn chiến dịch được cung cấp thông tin”-bà Nhàn nói.

Tiểu phẩm “Dù gái hay trai chỉ hai là đủ” do cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Chư Prông thực hiện trong chiến dịch truyền thông KHHGĐ. Ảnh: Đinh Yến ảnh 1

Tiểu phẩm “Dù gái hay trai chỉ hai là đủ” do cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Chư Prông thực hiện trong chiến dịch truyền thông KHHGĐ. Ảnh: Đinh Yến

Còn bà Phan Trần Hiền-Trưởng phòng Dân số (Trung tâm Y tế huyện Kông Chro) thì thông tin: Năm nay, Trung tâm tổ chức 2 đợt chăm sóc SKSS-KHHGĐ miễn phí cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thông qua chiến dịch, chị em được tư vấn kiến thức chăm sóc SKSS.

Theo ông Vương Nhật-Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh, với sự chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch của các trung tâm y tế, sự quan tâm của các địa phương, năm nay, Gia Lai khởi động sớm chiến dịch chăm sóc SKSS-KHHGĐ và duy trì các hoạt động về công tác dân số. “Việc triển khai sớm các hoạt động, đặc biệt là cung cấp các gói dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc SKSS cho người dân trong độ tuổi sinh đẻ sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch năm 2023 và những năm tiếp theo”-ông Nhật khẳng định.

Trao đổi cùng P.V, ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế-nhấn mạnh: Kế hoạch hóa gia đình và SKSS là một trong những nội dung của công tác dân số và phát triển. Chính vì thế, việc triển khai chiến dịch hàng năm là để thực hiện tốt làm mẹ an toàn, chăm sóc sàng lọc trước sinh, khám thai định kỳ, mục đích theo dõi sức khỏe bà mẹ và quá trình phát triển thai nhi, phát hiện dị tật sơ sinh, bệnh tật mẹ và xử trí kịp thời những tai biến có thể xảy ra trong quá trình mang thai và sau sinh.

Thời gian qua, công tác dân số và phát triển đã được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm triển khai. Năm 2022, các chỉ tiêu về dân số-KHHGĐ toàn tỉnh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tiếp tục giảm ở mức 18%, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai đạt 75%, duy trì mức giảm sinh 0,53‰, tỷ lệ tăng tự nhiên 11,5‰, tỷ số giới tính khi sinh ở mức 105 nam/100 nữ.

Các đại biểu trao đổi về công tác truyền thông nâng cao chất lượng dân số tại Lễ phát động Chiến dịch tổ chức ở Chư Prông. Ảnh: Đinh Yến ảnh 2

Các đại biểu trao đổi về công tác truyền thông nâng cao chất lượng dân số tại Lễ phát động Chiến dịch tổ chức ở Chư Prông. Ảnh: Đinh Yến

“Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư nguồn lực cho công tác dân số. Đặc biệt, cần tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các nội dung, hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tạo tính lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Ngoài ra, cần quan tâm đến chất lượng và tính hiệu quả thiết thực trong cung cấp dịch vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho đối tượng tự nguyện chăm sóc SKSS. Cùng với đó, các địa phương, đơn vị thành lập Ban chỉ đạo chiến dịch, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện; xác định rõ mục tiêu, địa chỉ, đối tượng tác động để chiến dịch đạt chất lượng và hiệu quả”-Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

Xây dựng mô hình học tập gắn kết với các tiêu chí xây dựng mô hình văn hóa

(GLO)- Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa-Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội thảo vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa và những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp tổ chức chiều 15-8.

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

Rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ

(GLO)- “Thời bằng tuổi con, bố/mẹ đã phải làm những việc này/việc kia, đã thế này/thế khác rồi đấy!”. Có lẽ câu nói này khá quen thuộc, bởi nó được nhiều ông bố, bà mẹ nhắc đi nhắc lại thường xuyên với con cái. Nhiều người dường như rất thích lấy cuộc đời mình ra để làm “tiêu chuẩn” trong việc dạy dỗ con, mà quên mất một điều rằng, giữa các thế hệ luôn có một khoảng cách.

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

Truyền thông phòng-chống tảo hôn cho 85 hội viên phụ nữ, trẻ em gái xã Đak Krong

(GLO)- Ngày 25-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Đak Đoa tổ chức truyền thông pháp luật về phòng-chống tảo hôn, xâm hại tình dục, bạo lực gia đình và tư vấn, chăm sóc sức khỏe cho 85 hội viên, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gia đình hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số có con gái từ 8-16 tuổi tại xã Đak Krong.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” Gia Lai có 1 cặp mẹ con được biểu dương toàn quốc

(GLO)- Từ ngày 9 đến 11-7, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em Công an nhân dân (Bộ Công an) tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu-yêu thương và chia sẻ”. Chương trình gồm hoạt động biểu dương tại Hà Nội và “Ngày hội gia đình” dành cho mẹ và con tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

Gia Lai tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7

(GLO)- Sáng 11-7, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11-7 và sơ kết công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham gia buổi tọa đàm có đại diện các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

Tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội

(GLO)- Với chủ đề của năm 2023 "Người cao tuổi được chú trọng chăm lo và phát huy vai trò", Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, các đoàn thể và toàn xã hội tiếp tục quan tâm, ưu tiên thực hiện công tác này, tạo điều kiện cho người cao tuổi phát huy vai trò, thêm nhiều đóng góp cho xã hội.
Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

Nâng cao vị thế phụ nữ và trẻ em gái

(GLO)- Năm nay, chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11-7) là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. Với tinh thần đó, các ngành, địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, chăm lo, bảo vệ, nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em gái.
Tôn vinh mẹ đỡ đầu

Tôn vinh mẹ đỡ đầu

(GLO)- Một người mẹ đỡ đầu từng nói, trái tim người mẹ giống như chiếc la bàn, có thể “tìm thấy” nỗi đau của những đứa trẻ mồ côi qua ánh mắt. Đó cũng là lý do mà dù không phải máu mủ ruột rà, nhiều phụ nữ đã đón trẻ mồ côi vào lòng, cho con mái ấm cùng tình thương yêu vô điều kiện.