Truy xuất loại sữa nghi gây ngộ độc nghiêm trọng ở Tiền Giang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với cơ quan quản lý sản phẩm sữa này ở địa phương truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ gây ngộ độc

Chiều 16-10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang khẩn trương làm rõ thông tin và xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Tiền Giang liên quan đến các trường hợp tử vong và ngộ độc nhập viện cấp cứu nghi ngờ do uống sữa (tại xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Nhiều người dân có mặt tại đám tang mẹ con bà P. Ảnh. Minh Sơn

Nhiều người dân có mặt tại đám tang mẹ con bà P. Ảnh. Minh Sơn

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của Sở Y tế phối hợp với cơ quan quản lý sản phẩm này ở địa phương tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm sữa nghi ngờ; kiểm tra cơ sở sản xuất và dừng việc lưu thông sản phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (nếu sản phẩm nghi ngờ sản xuất, kinh doanh ở địa phương).

Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, đình chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm sữa nghi ngờ ngộ độc (nếu phát hiện) và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn thực phẩm, không sử dụng sản phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đưa tin, sáng 16-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã có báo cáo vụ chết người chưa rõ nguyên nhân xảy ra trên địa bàn huyện.

Theo đó, vào lúc 8 giờ ngày 15-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cái Bè tiếp nhận tin báo từ Công an xã Hòa Hưng về vụ chết người.

Khoảng 6 giờ ngày 14-10, bà P.T.P. (SN 1940; ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè) ngủ dậy thì phát hiện ông P.V.Y. (SN 1978, con của bà P.) đã chết. Tuy nhiên, gia đình nghĩ ông Y. chết do bệnh lý nên tổ chức đám tang mà không trình báo chính quyền địa phương.

Đến 22 giờ cùng ngày, con gái cụ P. pha 100 ml sữa cho mẹ uống. Sau khi uống sữa cụ P. có biểu hiện tức ngực, khó thở, nôn ói và khoảng 5 phút sau tử vong tại nhà. Gia đình nghĩ cụ P. cũng chết do bệnh lý nên không trình báo cơ quan công an.

Khoảng 4 giờ ngày 15-10, ông P.M.T. (con của bà P.) đến phụ đám tang. Tại đây, ông tự pha 150 ml sữa để uống. Uống được khoảng 50 ml thì ông T. có biểu hiện như bà P. trước đó nên được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Triều An – Loan Tâm, tỉnh Vĩnh Long.

Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc sữa nên chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

(GLO)- Gia Lai đang bước vào giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết. Trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 ca mắc mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Loãng xương không còn là chuyện tuổi già, nguyên nhân do đâu?

Loãng xương không còn là chuyện tuổi già, nguyên nhân do đâu?

(GLO)- Loãng xương vốn được xem là căn bệnh của người cao tuổi nhưng hiện nay đang có xu hướng “trẻ hóa”. Không ít người trong độ tuổi 20-30 đã phải đối mặt với nguy cơ xương giòn, mật độ xương thấp do lối sống thiếu vận động, dinh dưỡng mất cân đối và thói quen lạm dụng đồ uống có gas, cà phê.

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, Gia Lai ghi nhận 280 ca mắc

(GLO)- Tin từ Sở Y tế Gia Lai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 280 ca mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. Hiện Gia Lai đã bước vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh, dự báo các ca mắc sốt xuất huyết sẽ tăng trong thời gian đến.

null