Trò xảo trá của chuyên gia 'thân Trung Quốc' về Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

TS Mark J Valencia, người đang làm việc cho Viện Nghiên cứu quốc gia của Trung Quốc về Biển Đông, lại vừa có bài viết đánh tráo khái niệm nhằm ngụy biện cho hành vi của Bắc Kinh đối với vùng biển này.

 Chiến hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông gần đây Ảnh: Chinamil.com.cn
Chiến hạm Trung Quốc tập trận ở Biển Đông gần đây Ảnh: Chinamil.com.cn


Ngày 1.11, tờ Asia Times đăng bài phân tích của TS Valencia (ảnh nhỏ) có tựa đề “What really drives the South China Sea conflict” (tạm dịch: Nguyên nhân nào dẫn đến nguy cơ xung đột ở Biển Đông).

Đánh tráo sự thật

Đại ý, bài viết cho rằng nguyên nhân thật sự gây căng thẳng, ẩn chứa nguy cơ xung đột ở Biển Đông là các hoạt động quân sự của Mỹ ở vùng biển này.

Theo đó, Washington muốn áp đặt các giá trị tư tưởng, cản trở sự vươn lên của Bắc Kinh trong khu vực. Mỹ muốn giữ vị trí thống trị, đảm bảo trật tự phục vụ cho lợi ích của nước này. Cũng theo tác giả, Mỹ không phê chuẩn Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982, nên việc tỏ ra ủng hộ luật pháp quốc tế đối với Biển Đông chỉ là cách để mượn cớ nhằm “chèn ép” Trung Quốc ở vùng biển này.

Ngược lại, tác giả Valencia khẳng định: “Động cơ của Trung Quốc chủ yếu là để tự vệ và điều mà nước này xem là khôi phục phạm vi ảnh hưởng”. Để minh chứng cho nhận định trên, bài viết trích dẫn các tuyên bố từ phía Mỹ rằng Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh chiến lược”, “đang theo chủ nghĩa xét lại”...

Thực tế, bài viết trên của tác giả là một sự đánh tráo khái niệm. Đó là vì cả thế giới đều biết Biển Đông là nơi đang xảy ra cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc cạnh tranh Mỹ - Trung là gốc rễ của tình trạng căng thẳng ở Biển Đông.

Cách viết của tác giả đã “đặt sự đã rồi” về chủ quyền của Bắc Kinh đối với Biển Đông khi cho rằng “động cơ của Trung Quốc chủ yếu là để tự vệ”. Trong khi đó, chủ quyền mà Bắc Kinh đưa ra đối với Biển Đông đã bị tòa trọng tài quốc tế bác bỏ.

Và cũng trên thực tế, trước khi Mỹ tăng cường các hoạt động quân sự vào năm 2019, Trung Quốc đã có nhiều năm cấp tập xây dựng hạ tầng, quân sự hóa, bố trí vũ khí với hỏa lực hạng nặng trên các thực thể mà nước này chiếm đóng trái phép ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Cụ thể, từ năm 2016, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã xây dựng xong đường băng dài 3.000 m, nhà chứa máy bay cỡ lớn... ở bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Cùng năm 2016, các hình ảnh khác cũng chỉ ra hiện trạng tương tự trên hai bãi đá Xu Bi và Vành Khăn (quần đảo Trường Sa) mà Bắc Kinh chiếm đóng trái phép.

Như vậy, hoạt động quân sự gây căng thẳng Biển Đông đến từ rất nhiều hành vi của Trung Quốc, và Trung Quốc cũng không có chủ quyền hợp pháp ở vùng biển này để “tự vệ” như tác giả Valencia chỉ ra.

Chiêu trò xảo trá

Trong quá trình hình thành quyền lực mềm để định hướng dư luận nhằm hợp thức hóa tuyên bố chủ quyền phi pháp, Trung Quốc thành lập các trung tâm nghiên cứu tham vấn. Thông qua các trung tâm này, Bắc Kinh công bố các báo cáo, đồng thời chiêu dụ nhiều chuyên gia quốc tế đưa ra các phân tích theo lợi ích của nước này.

 


Năm 2018, TS Valencia đăng bài trên tờ The Jakarta Post cho rằng những hành động quân sự hóa phi pháp và gây mất ổn định của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ nhằm “phòng thủ” vì những nước trong khu vực “lôi kéo, dựa hơi Mỹ để gây hấn”. Kết quả, bài viết bị giới nghiên cứu ở nhiều nước như Mỹ, Singapore, Úc... phản bác mạnh mẽ.



Trong đó, Viện Nghiên cứu quốc gia của Trung Quốc về Biển Đông có các chuyên gia như TS Mark Valencia (học giả cao cấp của viện) và ông Ngô Sĩ Tồn (Viện trưởng viện này) liên tục có nhiều bài viết đánh tráo khái niệm để phục vụ cho lợi ích của Bắc Kinh. Tháng 3 vừa qua, ông Valencia có bài viết trên tờ South China Morning Post về việc tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt thăm Việt Nam. Qua đó, TS Valencia đưa ra cảnh báo “nếu Việt Nam chọn vị trí chống Trung Quốc và ủng hộ Mỹ thì đó là phù du”. Tiến sĩ này còn cáo buộc Việt Nam bị Mỹ lôi kéo để phá rối Trung Quốc.

Trong khi đó, chuyến thăm của tàu USS Theodore Roosevelt là hoạt động ngoại giao, nằm trong chuỗi sự kiện 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Và hoạt động ngoại giao tương tự giữa Việt Nam với Trung Quốc vẫn thường xuyên diễn ra. Ngược lại, thực tế là Việt Nam đang phải tự vệ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông từ nhiều năm qua.

Dù thường xuyên bị cộng đồng nghiên cứu quốc tế lên án mạnh mẽ, TS Valencia và một số chuyên gia “thân Trung Quốc” dường như chưa dừng lại việc sử dụng chiêu trò đánh tráo khái niệm.

Theo NGÔ MINH TRÍ (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Giúp dân giảm nghèo thiết thực

“Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”: Ấm tình quân dân nơi biên giới Ia Mơ

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần giúp một hộ nghèo”, Đồn Biên phòng Ia Mơ (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp lực lượng dân quân tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng thăm, kiểm tra các đơn vị tại Gia Lai.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 23-10, tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn-Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng chủ trì buổi kết luận kiểm tra các mặt công tác, chấp hành pháp luật, kỷ luật, sẵn sàng chiến đấu của Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Công an tỉnh Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng. Ảnh: Q.H

Công an Gia Lai và các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng trao đổi tình hình an ninh trật tự vùng biên giới

(GLO)- Chiều 23-10, tại khách sạn Hải Âu (phường Quy Nhơn Nam), Công an tỉnh Gia Lai và Công an các tỉnh Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia) đã có buổi làm việc trao đổi tình hình, đánh giá kết quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới, giáp ranh.

Tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định về phòng chống IUU.

Đồn Biên phòng Mỹ An tuyên truyền phòng-chống khai thác IUU

(GLO)- Từ ngày 21 đến 23-10, Đồn Biên phòng Mỹ An phối hợp với UBND xã Mỹ Đức tổ chức tuyên truyền phòng- chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); đồng thời cấp, phát tờ rơi tuyên truyền cho 100 chủ phương tiện trên địa bàn 3 xã: An Lương, Phù Mỹ Đông và Phù Mỹ Bắc.

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

Dấu ấn phụ nữ Binh đoàn 15

(GLO)- Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phụ nữ Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều phong trào, mô hình gắn liền với nhiệm vụ sản xuất và công tác dân vận ở vùng biên giới; góp phần củng cố thế trận lòng dân, lan tỏa hình ảnh người phụ nữ quân đội bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương và nhân ái.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh thực hành xử lý tình huống trên bản đồ.

Bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống

(GLO)- Từ ngày 15-17/10, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên, 1 cấp trên bản đồ. Gia Lai là địa phương đầu tiên trong 5 tỉnh, thành thuộc Quân khu 5 hoàn thành diễn tập, góp phần bảo đảm khu vực phòng thủ vững chắc trong mọi tình huống.

null