Trở lại ổ dịch bạch hầu Phước Lộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Năm năm trước, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn là ổ dịch bạch hầu nghiêm trọng của tỉnh Quảng Nam khi một số người lớn, trẻ em đau họng rồi chết với kết quả xét nghiệm dương tính với bạch hầu.
người dân nơi ổ dịch Phước Lộc năm 2015 - Ảnh: LÊ TRUNG
người dân nơi ổ dịch Phước Lộc năm 2015 - Ảnh: LÊ TRUNG
Ngành y tế hết sức căng thẳng. Dịch xảy ra tại miền núi cao, vùng trắng về tiêm chủng. Từ đây, một chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu không chỉ riêng cho người dân Phước Lộc mà sáu huyện miền núi đã diễn ra.
“Cán bộ xã phải từng người đứng ra để nhân viên y tế tiêm làm gương cho dân tin tiêm sẽ không chết, rồi từ đó dân mới chịu tiêm.
Ông Bùi Dương Quốc Anh
Dân không còn sợ chích ngừa
Giờ đây Phước Lộc khác hẳn, điện được kéo bừng sáng rẻo cao, nhưng điều mừng nhất là dân không còn sợ chích ngừa. Giờ ai đau ốm thì đến trạm xá, bệnh viện chứ không phải tìm thầy mo, cúng trâu, gà nữa.
Trạm y tế Phước Lộc được xây mới khang trang, khác hẳn cảnh xập xệ lúc trước. Trạm trưởng A Lăng Đạt đang tất bật với ca bệnh một phụ nữ bỗng co giật, liệt nửa người sau buổi làm rẫy. Các nhân viên trạm thăm khám và gọi xe cứu thương chở chị này đến trung tâm y tế huyện. 
Bên các phòng khác, nhiều người dân cũng chờ được khám bệnh, nhận thuốc. "Dân đã thay đổi nhận thức hẳn rồi, đau ốm thì đến trạm chứ không ở nhà tự chữa, cúng bái nữa" - anh Đạt kể.
Thôn 2, xã Phước Lộc từng là tâm dịch bạch hầu giờ nhà cửa khang trang, đường bêtông thẳng tắp. Cơn ác mộng bạch hầu nơi đây đã tạm lắng xuống, nhưng trong tâm thức của mỗi người dân chưa bao giờ quên...
Tháng 7-2015, năm người dân ở đây bỗng có cùng triệu chứng đau rát cổ họng, sốt rồi chết. Ngành y tế vào cuộc, lấy mẫu xét nghiệm thì có ca dương tính với bạch hầu. Hơn chục người dân khác có dấu hiệu bệnh cũng được đưa đến trung tâm y tế huyện điều trị. 
Ngành chức năng khoanh vùng, cách ly. Phước Lộc nóng lên, trở thành ổ dịch bạch hầu đầu tiên của tỉnh sau mấy chục năm, mà nguyên nhân mấu chốt xảy ra dịch: đây là vùng trắng tiêm chủng.
 
Ngành y tế dồn tổng lực về Phước Lộc mở chiến dịch tiêm chủng ngừa bạch hầu cho gần 1.000 người dân trong xã. Mọi biện pháp như chiếu phim tuyên truyền, vận động dân tiêm chủng diễn ra. Nhưng thực tế làm đau đầu các nhân viên y tế là người dân nơi đây rất sợ tiêm chủng, họ còn bỏ trốn vào rừng sâu để khỏi tiêm.
Ông Hồ Văn Long, phó chủ tịch UBND xã Phước Lộc, kể trước đây cả người lớn, trẻ em đều ít được tiêm chủng. Khi dịch bạch hầu xảy ra, để ngăn ngừa những cái chết đau lòng, chính quyền cùng với ngành y tế kiên quyết vận động tất cả người dân phải tiêm chủng phòng bệnh. Nhưng dân không chịu tiêm, họ nói tiêm sẽ bị chết.
"Cán bộ xã phải từng người đứng ra để nhân viên y tế tiêm làm gương cho dân tin tiêm sẽ không chết, rồi từ đó dân chịu tiêm. Những người bỏ trốn vào rừng thì chúng tôi lên vận động họ về, người già thì cử lực lượng cõng về tiêm" - ông Bùi Dương Quốc Anh, nhân viên văn phòng xã Phước Lộc, nhớ lại.
Ông Hồ Văn Sanh có con gái và cháu chết trong đợt dịch bạch hầu năm năm trước, mắt rơm rớm nhớ lại cơn ác mộng ập xuống nhà mình: "Gia đình luôn ray rứt vì lúc con, cháu bị bệnh không đưa đến trạm y tế mà để ở nhà tự chữa, rồi cúng. Giờ con cháu mà đau gì là gia đình đưa đi trạm xá ngay, không để ở nhà nữa".
Chị Hồ Thị Nhung, cán bộ y tế thôn 2, kể lại lúc trước mỗi lần có người trong thôn đau ốm thì việc vận động, tuyên truyền họ đến bệnh viện rất khó bởi tục lệ đau lòng là cúng khi bị bệnh đã ăn sâu. Dịch bạch hầu quét qua khiến người dân tỉnh ngộ và sợ. Bây giờ dân đã không sợ đến tiêm chủng nữa, việc cúng kiếng khi đau ốm cũng không còn.
Nhân viên y tế khám bệnh cho người dân tại trạm xá - Ảnh: L.TR.
Nhân viên y tế khám bệnh cho người dân tại trạm xá - Ảnh: L.TR.
Không để chuyện buồn tiếp diễn
Trưởng trạm y tế A Lăng Đạt nói rằng sau cơn dịch, công tác y tế, nhất là việc tiêm chủng cho trẻ ở đây được chú trọng hẳn. Hằng tháng trạm rà soát danh sách trẻ ở độ tuổi tiêm chủng, phát giấy thông báo bà con đưa trẻ đi tiêm.
Hiện tỉ lệ tiêm phòng cho trẻ đến trạm đúng thời điểm là hơn 80%. Đây là con số rất cao so với trước đây. Số còn lại do bà con trong mùa màng, ở ngoài chòi rẫy cao không biết hoặc là đến ngày tiêm chủng trẻ bị bệnh, không tiêm được. Số này sẽ được cán bộ y tế mang văcxin đến tận thôn bản để tiêm đầy đủ.
Anh Đạt cho biết hiện trạm có 4 nhân viên y tế, thay phiên mỗi tháng đến thôn bản 1-2 lần tuyên truyền bà con tiêm chủng đầy đủ cho con trẻ, ai đau ốm không được ở nhà mà phải đến trạm khám, lấy thuốc uống. Ngoài ra, ba thôn ở xã đều có lực lượng y tế thôn bản. Hiện giờ phần lớn bà con đau ốm được vận động đưa ra trạm thăm khám, nếu nặng thì đưa đến bệnh viện tuyến huyện tỉnh, không còn việc để ở nhà cúng nữa.
Ông Nguyễn Văn Văn, phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho rằng dịch bạch hầu ở Phước Lộc năm năm trước là một câu chuyện lịch sử. Trước đây người dân vùng núi rất sợ tiêm chủng, Phước Lộc có thể coi là vùng trắng về tiêm chủng, đặc biệt dân hai thôn 8A, B không hề biết thế nào là tiêm chủng. Việc này do nhiều nguyên nhân, nhưng nhất là dân không chịu đi tiêm. Sau khi dịch xảy ra, ngành y tế đã dồn lực lượng tiêm chủng cho tất cả người dân xã.
Ông Văn nói cũng từ Phước Lộc, ngành y tế thấy rằng việc tiêm chủng ở miền núi cao vẫn còn "khoảng trống". Tỉnh đã cho rà soát những "điểm trắng" tiêm chủng, chấn chỉnh lại công tác tiêm chủng ở huyện, việc bảo quản văcxin, đào tạo lại cán bộ y tế các địa phương, tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, công tác giám sát việc tiêm chủng.
Ngành cũng xác định tất cả các huyện miền núi đều có nguy cơ như Phước Lộc, nên trong hai năm 2015-2016 triển khai tiêm chủng ngừa bạch hầu, uốn ván cho người dân 6 huyện miền núi của tỉnh với số lượng hơn 100.000 người. "Nhờ Phước Lộc mà từ đó dần đẩy lùi được câu chuyện sợ tiêm và cúng bái khi có người đau ốm của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao. Bà con được thay đổi nhận thức ăn sâu từ bao đời" - ông Văn nói.
Điện giúp đổi thay nhiều

ã Phước Lộc đã đổi thay nhiều nhờ có điện - Ảnh: LÊ TRUNG
ã Phước Lộc đã đổi thay nhiều nhờ có điện - Ảnh: LÊ TRUNG
Trưởng trạm y tế Phước Lộc A Lăng Đạt nói rằng dịch bạch hầu năm 2015 bùng phát cũng bởi một phần nguyên nhân là việc tiêm văcxin phòng bệnh chưa đầy đủ do đường sá đi lại quá khó, nơi này lại không có điện nên bảo quản văcxin không được tốt, chất lượng tiêm không đạt. Sau đại dịch bạch hầu, tháng 9-2015 điện được kéo sáng lòa.
"Từ ngày có điện, việc bảo quản văcxin của trạm tốt hơn, các tủ lạnh dự trữ văcxin đầy đủ để tiêm cho trẻ" - anh Đạt nói.
LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI (TTO)

Có thể bạn quan tâm

'Đất thép' nở hoa

'Đất thép' nở hoa

Cách trung tâm Sài Gòn hơn 50km, ở cửa ngõ phía Tây Bắc, căn cứ Đồng Dù (Củ Chi) được quân đội Sài Gòn ví như “cánh cửa thép”, phòng tuyến kiên cố ngăn cản đà tiến công như vũ bão của quân giải phóng.

Hào hùng một thời hoa lửa

Hào hùng một thời hoa lửa

“Trưa 2/4/1975, thanh niên sinh viên học sinh (TNSVHS) nội thành chiếm rạp hát Hòa Bình (Đà Lạt), treo lá cờ Mặt trận Giải phóng và băng rôn “Hoan hô Quân Giải phóng miền Nam” lên nóc rạp hát.

Mùa vàng dưới những rặng cây

Mùa vàng dưới những rặng cây

Những quả cây vàng ươm rụng xuống nằm lổn nhổn dưới rừng cây đã đến mùa thu hoạch. Từng đoàn người lụm cụm nhặt lấy phần hạt tinh túy nhất mang về cho chủ vườn, đưa vào các nhà máy, chế biến thành loại hạt giá trị cao cung ứng cho thị trường khắp thế giới.

Xanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ cuối: Vươn mình trong kỷ nguyên mới

(GLO)- 50 năm sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, vùng đất “nóc nhà” của Đông Dương chuyển mình mạnh mẽ. Bước vào giai đoạn mới, vùng Tây Nguyên đang đứng trước vận hội mới, phát huy lợi thế vươn lên cùng đất nước.

Các dự án triển khai dang dở, kéo dài (trong ảnh là đoạn đường cụt giữa TP. Gia Nghĩa do vướng mặt bằng) làm lãng phí nguồn lực đầu tư công

E-magazineXanh lại chiến trường Tây Nguyên Kỳ 4: Gia Lai ngày ấy, bây giờ...

(GLO)- Sau ngày giải phóng năm 1975, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã cùng chung sức, kiến thiết lại quê hương từ đống hoang tàn của chiến tranh. Đến nay Gia Lai đã vươn mình phát triển mạnh mẽ, từ đô thị đến nông thôn khoác lên mình màu áo khang trang. 

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Chuyện đời mẹ liệt sĩ 115 tuổi

Năm nay, cụ Nguyễn Thị Tý ở xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã sống hơn trăm năm có lẻ, mà phần “lẻ” ấy lại không hề nhỏ tẹo nào. Ở tuổi 115, cụ hiện vẫn khỏe mạnh bên các con và 23 cháu, 43 chắt và 14 chút nội, ngoại…

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 7: Ngày giải phóng qua lời kể của những người tham gia chiến đấu

Vào những ngày tháng Tư lịch sử, không khí tại TP Hồ Chí Minh náo nhiệt hơn, nhất là khi những tiêm kích Su và trực thăng của Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam bay tập luyện trên bầu trời thành phố, chuẩn bị cho chương trình kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2025).

Xanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2

E-magazineXanh lại chiến trường Tây nguyên Kỳ 2: Buôn Ma Thuột từ hoang phế vươn lên thủ phủ Tây Nguyên

(GLO)- Nếu chiến thắng Đak Tô-Tân Cảnh ( năm 1972) xoay chuyển cục diện chiến trường Tây Nguyên thì chiến thắng Buôn Ma Thuột đánh sập “tử huyệt” của địch, mở ra Chiến dịch Hồ Chí Minh để Bắc-Nam sum họp một nhà. Từ một thị xã hoang phế, Buôn Ma Thuột ngày nay xứng đáng là thủ phủ Tây Nguyên

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Gặp 'pháp sư' cuối cùng nặn hình nhân thế mạng trên đảo Lý Sơn

Từ bao đời nay, với người dân trên đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), mỗi khi có người thân gặp nạn ngoài biển mà không tìm thấy xác, gia đình họ sẽ tìm đến “pháp sư” nhờ nặn một “hình nhân thế mạng” bằng đất sét, thực hiện nghi lễ chiêu hồn, nhập cốt rồi mang đi chôn như người quá cố.

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước

50 năm - những kí ức cho ngày thống nhất đất nước - Bài 5: Chuyện về người chiến sĩ nhiều lần cảm tử, góp công giải phóng miền Nam

Phải hẹn rất nhiều lần, tôi mới gặp được người cựu chiến binh, Đại uý Nguyễn Đức Trọng (SN 1956, quê quán xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, người góp công cùng đồng đội tham gia giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.