Triều Tiên "nhất định" giải trừ hạt nhân, ông Kim gửi thư cho TT Trump

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh ngày 31-5, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố quyết tâm của Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên không thay đổi kể từ khi ông Kim đồng ý gặp thượng đỉnh với ông Trump.
 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đây là tuyên bố được ông Kim đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, theo KCNA. Trong khi đó, Moscow và Bình Nhưỡng cũng sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh song phương trong năm nay.

Ông Lavrov đã tới Bình Nhưỡng hôm 31-5 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nói rằng, sự quyết tâm của Bình Nhưỡng trong việc giải trừ hạt nhân là ‘không thay đổi và hoàn toàn kiên định’. Ông hy vọng mối quan hệ với Mỹ cũng sẽ được xây dựng từng bước một”, KCNA đưa tin.

Về phần mình, ông Lavrov cũng đã lên tiếng xác nhận lời cam kết của ông Kim cũng như quyết định hâm nóng mối quan hệ với Mỹ - Hàn của Bình Nhưỡng,

Theo ông Lavrov, bán đảo Triều Tiên đang bước vào “giai đoạn ổn định”. Nga hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra thành công.

Trong thời gian ở Bình Nhưỡng, ông Lavrov đã cùng các quan chức Triều Tiên thảo luận về việc tăng cường hợp tác quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước.

Ngoài ra, cũng trong ngày 31/5, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết ông Trump hy vọng Tướng Kim Yong Chol, một quan chức cấp cao thuộc đảng Lao động Triều Tiên sẽ tới thăm Nhà Trắng vào hôm nay (1/6) và trao cho Tổng thống Mỹ bức thư của ông Kim.

Ông Trump và ông Kim nhiều khả năng sẽ nhóm họp thượng đỉnh tại Singapore vào ngày 12-6, sau nhiều tháng hai bên bất đồng quan điểm và đe dọa tấn công quân sự lẫn nhau.

Minh Thu/infornet

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.