Triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 từ ngày 1-5

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB và XH) tỉnh Gia Lai vừa có công văn về việc triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ ) năm 2024 từ ngày 1 đến 31-5.

Theo đó, Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 trên địa bàn tỉnh dự kiến được tổ chức tại huyện Chư Sê vào ngày 8-5.

Đại diện lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho lao động và thân nhân người lao động bị TNLĐ. Ảnh: Đinh Yến
Đại diện lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng quà cho lao động và thân nhân người lao động bị TNLĐ. Ảnh: Đinh Yến

Để các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 trên địa bàn tỉnh được tổ chức sôi nổi, hiệu quả, thiết thực, Sở LĐTB và XH (cơ quan Thường trực Hội đồng ATVSLĐ tỉnh) đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 278/KH-UBND ngày 2-2-2024 của UBND tỉnh về triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 và tình hình, điều kiện thực tế, chủ động ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương trực thuộc triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ đảm bảo hiệu quả, thiết thực, góp phần tạo đợt cao điểm về tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATVSLĐ và các biện pháp bảo đảm điều kiện làm việc...

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ đảm bảo hiệu quả thiết thực, phù hợp với chủ đề, nội dung Tháng hành động năm 2024. Tổ chức truyền tải chủ đề Tháng hành động gắn kết, phù hợp với tình hình, đặc điểm của địa phương trên các nền tảng mạng xã hội; tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNLĐ, BNN, các công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo Phòng LĐTB và XH phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên thu thập, lưu trữ thông tin về tình hình TNLĐ đối với lao động làm việc không theo hợp đồng lao động xảy ra trên địa bàn. Định kỳ 6 tháng, hàng năm đánh giá, công bố tình hình TNLĐ đối với người lao động không theo hợp đồng lao động xảy ra trên địa bàn và báo cáo Sở LĐTB và XH để theo dõi, tổng hợp theo quy định.

PC Gia Lai định kỳ hàng năm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ, công nhân viên. Ảnh: BCT
PC Gia Lai định kỳ hàng năm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ, công nhân viên. Ảnh: BCT

Bên cạnh đó, Sở LĐTB và XH đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, trong đó tăng cường phối hợp, lồng ghép trong triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả.

Đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động thông tin, truyền thông, huấn luyện về ATVSLĐ, chú trọng huấn luyện thực hành, kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động; kiểm tra, tự kiểm tra rà soát nội quy, quy trình ATVSLĐ trong các nhà máy, phân xưởng, tổ, đội để phát hiện các thiếu sót, các nguy cơ mất ATVSLĐ và có các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ; tổ chức đối thoại, chia sẻ các sáng kiến điển hình, mô hình hay trong triển khai công tác ATVSLĐ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tăng cường nghiên cứu, đầu tư cải tiến dây chuyền, máy, thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát các các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, phòng ngừa TNLĐ, BNN; tiếp tục triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện làm việc, giảm căng thẳng tại nơi làm việc, xây dựng môi trường làm việc An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện.

Cùng với đó, các sở, ngành, đơn vị, địa phương, cơ sở sản xuất tổ chức biểu dương, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc về ATVSLĐ trong Tháng hành động về ATVSLĐ; rà soát, lập hồ sơ đề nghị khen thưởng theo hướng dẫn của Sở LĐTB và XH. Đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNLĐ, BNN nhằm kịp thời chia sẻ những mất mát và động viên các gia đình khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống; đồng thời, gắn với đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về các hệ lụy do TNLĐ, BNN gây ra để cảnh báo, tuyên truyền tới cộng đồng và người lao động.

Có thể bạn quan tâm

Chiến trường xưa lưu dấu

Chiến trường xưa lưu dấu

(GLO)- Ngày 18-4, đoàn cựu chiến binh Ban Liên lạc truyền thông Đại đoàn Đồng Bằng (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) trong chuyến về thăm chiến trường xưa đã tổ chức dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ và Nhà bia chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ.
Giỗ Tổ trong tiết Thanh minh

Giỗ Tổ trong tiết Thanh minh

(GLO)- Dân gian Việt Nam từ xa xưa lưu truyền bài ca dao: “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba/Khắp miền truyền mãi câu ca/Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”.

Khởi sắc Bar Măih

Khởi sắc Bar Măih

(GLO)- Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo xã Bar Măih (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc.
"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

"Đặc sản" kiến vàng của người Jrai

(GLO)-Kiến vàng là món ăn yêu thích và có từ lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Jrai sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để tìm bắt loại sản vật này, người dân phải mất nhiều thời gian và phải chịu được cảm giác đau khi bị kiến đốt.
Bánh tráng: Món ăn dân dã

Bánh tráng: Món ăn dân dã

(GLO)- Ngày nay, hầu như nhà nào cũng có vài ràng bánh tráng gạo dự trữ trong nhà. Đó là món bánh tiện dụng, dễ dùng, chỉ cần nhúng qua nước sạch để một lát là có ngay một thức ăn nhanh, ngon. Bánh tráng ăn thay cơm hoặc nướng lên ăn cho vui khi lai rai vài chén cùng bạn bè.
Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thí sinh Nguyễn Cẩm Nhung đạt giải nhất kỳ thi thứ 6 tìm hiểu 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(GLO)- Ngày 15-4, Ban tổ chức Cuộc thi tìm hiểu “70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh-Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn” với chủ đề “Điện Biên Phủ và đường Hồ Chí Minh-Ý chí, trí tuệ Việt Nam” đã thông báo danh sách thí sinh đạt giải tại kỳ thi thứ 6.