Tri ân Tổ nghề sân khấu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Giỗ tổ là dịp tri ân người sáng tạo ra nghề, trong đó có nghề sân khấu. Nhiều năm qua, hoạt động này được đông đảo nghệ sĩ hưởng ứng để tưởng nhớ công ơn tổ nghiệp, đồng thời kết nối, truyền lửa đam mê sân khấu đến các thế hệ.  

Cứ đến ngày giỗ Tổ nghề sân khấu 12-8 Âm lịch hàng năm, MC Nguyễn Hoàng Nam (TP. Pleiku) lại tổ chức mâm cơm giản dị nhưng trang trọng, đầy đủ lễ bộ dâng lên Tổ nghề với tấm lòng thành. Ngày giỗ Tổ nghề năm nay, anh tổ chức tại gia để đảm bảo an toàn phòng dịch. Anh chị em nghệ sĩ cũng đến thắp hương tưởng nhớ tổ nghề, gặp gỡ, quây quần trong không khí thân tình đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Trước bàn thờ tổ, MC Nguyễn Hoàng Nam và các nghệ sĩ mong tổ nghiệp phù hộ cho họ luôn giữ được cái tâm trong sáng, được sống với nghề mình đã chọn. Anh bộc bạch: “Khi đứng trước bàn thờ tổ, bày tỏ tri ân lớp nghệ sĩ đi trước, chúng tôi tự hứa với lòng sẽ không ngừng trau dồi kỹ năng, tài nghệ, giữ phẩm chất trong sáng của người làm nghệ thuật, tâm hồn hướng thiện, để thực sự xứng với những gì tổ nghiệp truyền lại cho con cháu đời sau”.

Các nghệ sĩ tri ân Tổ nghề sân khấu. Ảnh: Hoàng Ngọc
Các nghệ sĩ Gia Lai dâng nén hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân tổ nghiệp. Ảnh: Hoàng Ngọc


Hoạt động nghệ thuật ở Gia Lai không sôi nổi, phong phú như ở các tỉnh, thành phố lớn, nhưng anh chị em nghệ sĩ luôn mong muốn có một nơi để dâng nén hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân tổ nghiệp. Vì vậy, cách đây 7 năm, MC Hoàng Nam đã khởi xướng tổ chức ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hàng năm góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho những người làm nghệ thuật, tạo thêm một hoạt động ý nghĩa trong đời sống văn nghệ sĩ Phố núi. Thường trong ngày giỗ Tổ nghề, anh chị em quây quần dâng hương tri ân, cầu mong những điều tốt đẹp, chia sẻ những kỷ niệm, kinh nghiệm truyền nghề cho nhau, biểu diễn nghệ thuật. Lớp nghệ sĩ đi trước dặn dò, trao truyền kinh nghiệm và những bài học cho thế hệ đi sau về việc giữ cái tâm trong sáng với nghề, vì khán giả, vì sân khấu.

MC Hoàng Nam cho hay, sân khấu Việt Nam sinh ra nhiều nghệ sĩ tên tuổi, đóng góp lớn lao không chỉ cho nghệ thuật nước nhà. Tại Gia Lai cũng có những đại thụ như: cố Nghệ sĩ Nhân dân Y Brơm, cố Nghệ sĩ Ưu tú Thảo Giang, Nghệ sĩ Nhân dân Xuân La… Những đóng góp của họ cho nghệ thuật dân tộc sẽ còn được nhiều thế hệ nhớ đến. Biết ơn tổ nghiệp là cách nhắc nhở nghệ sĩ phát huy tài năng, cống hiến, ứng xử có tâm với nghề để xứng đáng với di sản mà các thế hệ nghệ sĩ để lại. “Đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời xác đáng tổ nghiệp của ngành sân khấu là ai. Nhưng mặc định ngày 12-8 Âm lịch hàng năm là ngày mà con cháu làm nghệ thuật hướng đến tổ nghiệp. Dù đứng trên thánh đường thật lớn hay trên một sân khấu nhỏ, nhưng khi mang lời ca tiếng hát, đem nghệ thuật để làm đẹp cuộc đời thì họ đã là một người nghệ sĩ nhờ ơn tổ nghiệp. Những lời dạy của tổ nhiều lắm và đều là những lời dạy hướng đến điều tốt đẹp, tinh thần cống hiến. Những người làm nghệ thuật dù có buồn giận gì nhau, nhưng thắp một nén hương trước bàn thờ tổ thì sẽ bỏ qua tất cả, để tâm mình thực sự thiện lành, để toàn tâm toàn ý cống hiến cho nghệ thuật. Đó là một nét sống đẹp của ngày giỗ Tổ nghề sân khấu”-MC Hoàng Nam nói.

  Các nghệ sĩ tri ân Tổ nghề sân khấu. Ảnh: Hoàng Ngọc
Các nghệ sĩ ở Gia Lai hướng về tổ nghiệp trong ngày giỗ Tổ. Ảnh: Hoàng Ngọc


Ngoài bày tỏ sự biết ơn đến những người mở đường cho ngành nghệ thuật sân khấu Việt Nam, các thế hệ nghệ sĩ cũng gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp. Ca sĩ Phi Vân (TP. Pleiku) nhắn gửi: “Hiện là thời điểm khó khăn nhất của hoạt động nghệ thuật. Tôi chúc anh chị em nghệ sĩ có nhiều sức khỏe và niềm tin để vượt qua. Sau những biến cố, mọi hoạt động trở lại và chúng ta sẽ được thỏa niềm đam mê với sân khấu nghệ thuật. Tôi tin rằng, khoảng dừng này giúp mọi người quý trọng hơn những giây phút được đứng trên sân khấu, đón nhận sự yêu mến của khán thính giả để cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật”. Là thế hệ trẻ của sân khấu nghệ thuật, Á quân tuyệt đỉnh song ca nhí Quốc Hưng cũng từ huyện Chư Păh xuống thắp nén hương trước bàn thờ tổ cùng các bậc đàn anh. Em bày tỏ: “Từ khi còn ở bậc tiểu học em đã tham gia văn nghệ ở nhà thiếu nhi và được đứng trên nhiều sân khấu. Tham gia ngày giỗ Tổ nghề cùng các thế hệ đi trước, em càng trân trọng hơn những gì tổ nghiệp đã để lại, giúp mọi người gần nhau hơn, nỗ lực để cống hiến nhiều hơn. Tấm gương những nghệ sĩ đi trước là động lực để em phấn đấu tiến xa trên con đường nghệ thuật”.

Là công ty tổ chức nhiều sự kiện văn hóa-nghệ thuật ở Phố núi, anh Hoàng Bảo-Giám đốc Công ty sự kiện-Truyền thông Gia Lai-bày tỏ: “Tôi xin chúc mừng và mong các thế hệ nghệ sĩ luôn giữ niềm đam mê, ngọn lửa với nghề. Khó khăn, thăng trầm nhưng gắng sức trau dồi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm thì sẽ có kết quả tốt và cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật”.

 

 HOÀNG NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.

Chờ tín hiệu vui

Chờ tín hiệu vui

Thông tin từ nhà đấu giá Sotheby’s cho biết, tác phẩm tranh sơn dầu “Les Chanteuses de Campagne” (tạm dịch: Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sẽ được đưa lên phiên đấu giá tại Paris vào ngày 14-6.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.
Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

Lê Thị Kim Sơn: Tìm lại giấc mơ cổ tích

(GLO)- Khác với vẻ ngoài đầy cá tính, 2 tập truyện thiếu nhi “Những chiếc sừng xinh đẹp” và “Cổ tích trưa” (Nhà xuất bản Kim Đồng, 2024) của tác giả Lê Thị Kim Sơn-Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai đem đến cho chúng ta có một góc nhìn mới lạ về chị.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

(GLO)- "Lời tỏ tình mùa hạ" là một bài thơ tình đầy lãng mạn, giàu hình ảnh của tác giả Phạm Thanh Dũng. Trong cơn mưa mùa hạ, chút nắng chiều hoàng hôn, gió mênh mang, lòng chàng trai nhận ra tình yêu chân thành dành cho cô gái, lòng bỗng thoảng chút bâng khuâng "tình ta có đậm đà"...