Trẻ thơ "mệt nhoài" mùa Covid (bài 2): Bố mẹ méo mặt với lịch sinh hoạt của con

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dịch ập đến vào cuối năm học khiến các bậc phụ huynh như ngồi trên đống lửa. Con chưa thi đã nghỉ hè. Bố mẹ thì xoay như chong chóng vì không biết gửi con ở đâu.
Thấp thỏm chờ... được đi thi
Kỳ nghỉ hè đã chính thức bắt đầu nhưng kỳ thi học kỳ 2 ở một số địa phương, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp THPT trên cả nước dù sắp đến lịch, dường như vẫn đang bỏ ngỏ vì dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Suốt một tháng qua, không chỉ học sinh mệt mỏi mà chính các bậc phụ huynh cũng đứng ngồi không yên.
Cùng thời gian này mọi năm, chị Tô Mai Hồng (quận Đống Đa, Hà Nội) đang chuẩn bị cho các con một kỳ nghỉ hè thật ý nghĩa với những chuyến đi du lịch và về quê thăm ông bà. Giờ đây chị đang lo "sốt vó" vì con nghỉ hè cũng không được mà muốn thi cũng không xong, không biết... ôn tập đến bao giờ. Con trai lớn của chị Hồng là cháu Nguyễn Tô Đức Phú, hiện đang học lớp 5C, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội), đang chuẩn bị cho một kỳ thi chuyển cấp quan trọng.

Con gái chị Trang sử dụng 2 máy tính học 2 lớp online. Ảnh: T.N
Con gái chị Trang sử dụng 2 máy tính học 2 lớp online. Ảnh: T.N
"Chỉ mong nhanh hết dịch để cuộc sống trở về bình thường, để con được đi học, mẹ đi làm. Kéo dài mãi thế này không biết cuộc sống của gia đình mình thế nào nữa".
Chị Kim Loan
"Đây là giai đoạn nước rút để con hoàn tất chương trình tiểu học, tập trung ôn tập và thi vào lớp 6. Vậy mà dịch bệnh bất ngờ bùng lên khiến mọi việc dang dở hết. Sở GDĐT Hà Nội cho học sinh được nghỉ hè trong khi chưa thi học kỳ 2 và không biết đến lúc nào thi. Kế hoạch ôn tập của con không biết ra sao, trong khi đó nguyện vọng của con được thi vào Trường THCS Lương Thế Vinh có tỷ lệ chọi cao. Trường này thông báo tháng 6 sẽ tổ chức thi tuyển và không biết kế hoạch được điều chỉnh thế nào"- chị Hồng lo lắng chia sẻ.
Không chỉ dừng ở đó, chị Hồng còn có mối lo khác là cậu con trai út Nguyễn Đức Gia Hưng, đang học lớp 1E Trường Tiểu học Bế Văn Đàn.
"Giá như con thi xong rồi nghỉ hè được thoải mái chơi và bố mẹ cũng không phải lo lắng gì nhiều. Tuy nhiên, theo công văn của Sở GDĐT Hà Nội, lúc nào tình hình ổn định sẽ đi thi. Từ giờ đến lúc thi con chỉ có chơi trong khi con mới học lớp 1, kiến thức để lâu sẽ nhanh quên nên tôi sợ khi thi không biết có làm được bài không".
Cùng chung tâm trạng, chị Nguyễn Minh Trang (quận Hà Đông, Hà Nội) cũng có con sắp bước vào kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 quan trọng. Chị Trang chia sẻ, con gái chị đăng ký thi vào Trường THPT Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) và theo dự kiến sẽ thi vào ngày 10/6.
Hiện tại cháu vẫn học online ở nhà 2 buổi mỗi ngày. Suốt một tháng qua, lịch học của con là sáng từ 7 giờ 30-11 giờ, chiều từ 2-5 giờ. Thế nhưng có tình huống dở khóc dở cười là vào ngày thứ 7 con bị trùng lịch học online 2 cô giáo. Đây là lớp học thêm cô giáo mở ra để ôn tập cho học sinh, không thu tiền. Vậy là vợ chồng chị Trang huy động cả 2 máy tính để phục vụ cho con gái học online. Nhìn cảnh mình con ngồi trước 2 máy tính, tiếng 2 cô giảng bài song song mà chị không khỏi bật cười.
Mặc dù học online không hiệu quả như học trên lớp nhưng với gia đình chị Trang đây là phương án tối ưu trong tình hình dịch bệnh.
Lẽo đẽo theo mẹ đi làm
Suốt một tháng qua với chị Lê Thanh Tình (huyện Thanh Trì, Hà Nội) là những chuỗi ngày căng thẳng. Có 3 con nhỏ nên vợ chồng chị Tình thay phiên nhau ở nhà trông con, sau đó phải nhờ bà ngoại ra giúp. Con lớn của chị Tình học lớp 4 và hai bé còn lại lần lượt 5 tuổi và 2 tuổi.

 
Chị Tình kể, chiều 3/5, cả nhà chị đi xe ô tô của gia đình từ Hà Tĩnh ra Hà Nội thì nhận thông báo của Sở GDĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ học. Sau đó, khu nhà chị có ca mắc Covid-19. Mặc dù phong tỏa ở tòa nhà khác nhưng tình hình chung cũng khá căng thẳng, trẻ con phải ở trong nhà thời gian dài rất bí bách.
Thời gian đầu con lớn phải học online nhưng bên ngoài thì 2 bé nhỏ chọc ghẹo nhau quấy khóc. Sau ngày 15/5, các con được nghỉ hè thì lúc nào cũng trong cảnh la hét ầm nhà.
Chị Phan Thanh Ngọc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng điên đầu với lịch sinh hoạt ăn, ngủ, nghỉ đảo lộn hết của con. "Sáng hai đứa nhà mình ngủ tới 10-11 giờ trưa sau đó sẽ hoạt động không ngừng nghỉ đến 11 giờ đêm. Năng lượng luôn dồi dào và chơi không hết các trò, nhà có bao nhiêu đồ lôi ra làm đồ hàng hết. Đặc biệt là chúng… chẳng cần ăn, ngủ dậy là chơi một mạch mà không hề kêu đói"- chị Ngọc chia sẻ.
Chị Ngọc cho biết, cứ mấy ngày lại phải mua đồ chơi mới cho con để chơi không bị chán. Chị không cho con xem tivi, điện thoại nhiều, chỉ khi nào hoàn thành yêu cầu như dọn dẹp nhà, làm xong bài tập hoặc ăn xong thì mới cho xem một lúc. Tuy nhiên, vì còn nhỏ lại sàn sàn tuổi nhau nên cả ngày chị phải phân xử những cuộc cãi vã, kiện cáo của các con cũng đủ mệt bơ phờ.
Không gặp phải tình trạng các con phá tanh bành nhà, chị Kim Loan (Hóc Môn, TP.HCM) lại phải vất vả đưa con đi làm cùng. Chị Loan trêu: "Nhà mình hứng đủ "combo" con ôn thi đại học và con không ai trông".
Con trai lớn của chị Loan đang ôn thi tốt nghiệp THPT nên ở nhà tự học bài, còn bạn nhỏ suốt một tháng qua theo mẹ đi làm. Vì công việc của chị Loan gặp gỡ khách hàng nhiều nên ngày nào mẹ con rồng rắn đèo nhau đi vừa mệt vừa thương con.
"Trời thì nắng nhưng không biết phải gửi con ở đâu nên đành đưa con theo. Chỉ mong nhanh hết dịch để cuộc sống trở về bình thường, để con được đi học, mẹ đi làm. Kéo dài mãi thế này không biết cuộc sống của gia đình mình thế nào nữa" - chị Loan ngậm ngùi.
(Còn nữa)
Theo Tào Nga (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Lập Trung tâm tài chính quốc tế để Việt Nam bứt phá - Bài 1: Mở lối thu hút dòng vốn mới

Lập Trung tâm tài chính quốc tế để Việt Nam bứt phá - Bài 1: Mở lối thu hút dòng vốn mới

Với việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM và Đà Nẵng, một giai đoạn mới cho phát triển của các vùng kinh tế đặc thù, hình thành cầu nối hút vốn mới cho nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết để tạo hành lang cho các trung tâm tài chính vận hành.

Làng tỉ phú... tái nghèo

Làng tỉ phú... tái nghèo

Hàng chục hộ dân trong một làng ở vùng cao Quảng Nam bỗng chốc trở thành "tỉ phú" nhờ nguồn tiền đền bù từ dự án thủy điện. Nhưng rồi chỉ sau mấy mùa rẫy, họ lại nhanh chóng nằm trong diện… hộ nghèo.

Mỹ vị miền trung du

Mỹ vị miền trung du

Không chỉ là một loại thực phẩm có bề dày lịch sử, mà ở xứ Quảng còn có một loại phở khác biệt được gọi là phở sắn khô với cách làm, nguyên liệu, hương vị hết sức độc đáo mà chẳng nơi nào có được.

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Thì thầm từ gốm Yang Tao

Nhờ may mắn làm cái nghề viết lách nên tôi từng có dịp đến nhiều trung tâm gốm của cả nước. Nghề gốm mỗi nơi mỗi kiểu, sản phẩm đơn giản có, tinh xảo có; quy trình tạo tác thủ công lẫn công nghiệp hóa vài ba công đoạn cũng có.

Bà Tiên nơi rẻo cao

Bà Tiên nơi rẻo cao

Nhiều học sinh của Trường Trường Tiểu học và THCS Ba Lế, xã Ba Lế (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) vẫn thường gọi bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (58 tuổi) - nhân viên cấp dưỡng của trường, là bà ngoại.

Theo chân thợ săn mật ong đất

Theo chân thợ săn mật ong đất

(GLO)- Giữa bạt ngàn núi rừng với vô vàn âm thanh hỗn tạp nhưng những thanh niên làng Kênh (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) lại có cách đặc biệt để phát hiện tổ ong đất, đó là dõi theo cánh ong bay và tiếng vo ve phát ra từ đôi cánh.

“Nhà tâm lý” đặc biệt

“Nhà tâm lý” đặc biệt

(GLO)- Không chỉ truyền dạy kiến thức, giáo viên chủ nhiệm còn là những “nhà tâm lý học” đồng hành cùng học sinh trong suốt quãng thời gian học tập. Có người chỉ kiêm nhiệm một vài năm nhưng có người lại gắn bó với vai trò này suốt cả sự nghiệp “trồng người”.

"Gieo chữ" giữa trùng khơi

"Gieo chữ" giữa trùng khơi

Giữa mênh mông trùng khơi, nơi tiền đồn Tổ quốc, những ngôi trường khang trang, vững chãi trên các đảo thuộc huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vẫn ngày ngày vang vọng tiếng ê a của học trò.