TP.Đà Nẵng: Toàn dân được hỗ trợ tiền để vượt khó phòng chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chính quyền và các đoàn thể Đà Nẵng liên tục triển khai các chính sách thiết thực như hỗ trợ tiền cho toàn bộ người dân, miễn giảm tiền thuê nhà trọ cho công nhân lao động… để an dân trong những ngày giãn cách, phong toả.

Đà Nẵng gõ cửa từng nhà hỗ trợ tiền cho dân vùng phong toả. Ảnh: Tường Minh
Đà Nẵng gõ cửa từng nhà hỗ trợ tiền cho dân vùng phong toả. Ảnh: Tường Minh


Toàn dân được hỗ trợ tiền

“Thành phố lại hỗ trợ tiền, vui quá bà con ơi”. Những tin nhắn tương tự xôn xao trên nhóm Zalo của khu dân cư suốt đêm sau khi có tin UBND thành phố Đà Nẵng quyết định trích nguồn ngân sách hơn 113 tỉ đồng hỗ trợ cho hơn 226.000 hộ dân và các đối tượng bảo trợ xã hội trong thời gian thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa cứng toàn thành phố.

Đáng nói là quyết định này áp dụng cho tất cả các hộ dân trên địa bàn Đà Nẵng, kể cả hộ tạm trú, sinh viên, lao động thuê trọ... chưa nhận được hỗ trợ trong gói hơn 71 tỉ đồng trước đó, sẽ được nhận tiền mặt 500.000 đồng/hộ. Các đối tượng bảo trợ xã hội nuôi dưỡng tập trung, được hỗ trợ 250.000 đồng/người.

Đến thời điểm này, thành phố Đà Nẵng đã qua 20 ngày phong toả toàn thành phố, nhưng vẫn còn rất nhiều khu dân cư bị phong toả cứng (vùng đỏ) và hạn chế đi lại (vùng vàng), nên cuộc sống của người dân vẫn còn rất khó khăn.

“500 ngàn đồng trên hộ gia đình thời điểm này là một số tiền lớn, có thể giúp nhà tôi đủ mua thực phẩm cho một tuần dè xẻn để yên tâm tiếp tục ở yên trong nhà. Tôi thấy hạnh phúc vì chính quyền thành phố quá tuyệt vời”, chị Nguyễn Minh Hải, người dân “vùng đỏ” thuộc phường Hoà An, quận Cẩm Lệ, nói.  

Trước đó, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã chi hơn 100 tỉ đồng và gõ cửa từng nhà để hỗ trợ số tiền 40.000 đồng/người/ngày tiền ăn cho các đối tượng thuộc diện bị phong toả cứng. Đây là chính sách được người dân đánh giá là nhân văn, thiết thực và kịp thời, tạo niềm tin để họ an yên ở nhà, góp phần vào sự thành công bước đầu cho công cuộc phòng chống dịch của thành phố thời gian qua.

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, từ khi thực hiện giãn cách xã hội, thành phố đã chi 225 tỉ đồng hỗ trợ cho gần 450.000 đối tượng; cấp 1.630 tấn gạo và 30.000 suất quà giúp người dân vượt qua khó khăn. Nguồn kinh phí này đã có quyết định, hiện việc cấp phát hỗ trợ đang được các quận, huyện đã triển khai.

Mặt trận và đoàn thể cùng vào cuộc

Không chỉ chính quyền, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cũng vào cuộc an dân với việc triển khai cuộc vận động nhân dân có nhà trọ, phòng trọ đang cho thuê, giảm giá tiền cho người thuê trọ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Kết quả sau 4 ngày vận động, đã có hơn 2.030 chủ nhà trọ tại thành phố Đà Nẵng đã đồng ý miễn, giảm tiền thuê nhà trọ cho hơn 19.450 người lao động, công nhân, sinh viên khó khăn, với tổng số tiền miễn giảm trên 5,2 tỉ đồng. Trong đó, có nhiều chủ nhà trọ cam kết miễn giảm từ 40 đến 100% tiền trọ cho người lao động, sinh viên.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tiếp tục là đơn vị nổi bật trong việc chăm lo cho Đoàn viên, người lao động của mình bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, Liên đoàn Lao động thành phố đã chi hơn 12 tỉ đồng để hỗ trợ khẩn cấp cho Đoàn viên, người lao động.

Các đối tượng được thụ hưởng trong đợt này rất đa dạng gồm các trường hợp F0, F1, F2; Đoàn viên Công đoàn mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, phải thuê nhà… hỗ trợ thực phẩm cho NLĐ tại khu phong tỏa, khu cách ly, các tổ công nhân tự quản gặp khó khăn, các điểm chốt kiểm soát phòng chống dịch...

Đặc biệt trong những ngày Đà Nẵng bị phong toả toàn thành phố, các cấp Công đoàn thành phố triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động thông qua việc công khai số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố và cán bộ Công đoàn các cấp.

Xây dựng các kênh thông tin xuyên suốt từ các chủ nhà trọ đến Tổ công nhân tự quản, Công đoàn cơ sở đến Liên đoàn Lao động thành phố để bất cứ khi nào người lao động khó khăn liên hệ đều có được sự hỗ trợ kịp thời, đặc biệt là những lao động đang thuê trọ sống trong các khu cách ly, phong tỏa... Nhờ đó, đã có hàng trăm Đoàn viên, người lao động được kết nối, hỗ trợ kịp thời.

Thực tế sau 20 ngày toàn thành phố phong toả cứng và những ngày bị phân vùng đỏ, vàng, xanh như hiện nay cho thấy, người dân Đà Nẵng rất nghiêm túc chấp hành chủ trương, các biện pháp phòng chống dịch của thành phố.

Và sự nghiêm túc chấp hành của người dân, là kết quả của những chính sách nhân văn, vì dân, kịp thời kiểu "tiền tươi, thóc thật" đến từ sự chung tay của chính quyền và các đoàn thể.

https://laodong.vn/xa-hoi/tpda-nang-toan-dan-duoc-ho-tro-tien-de-vuot-kho-phong-chong-dich-950731.ldo
 

Theo TƯỜNG MINH (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ngô Gia Lĩnh: Sẵn lòng vì cộng đồng

Ngô Gia Lĩnh: Sẵn lòng vì cộng đồng

(GLO)- Năm 1983, khi mới 6 tuổi, cậu bé Ngô Gia Lĩnh cùng bố mẹ rời quê hương Hưng Yên vào Nông trường chè quốc doanh Ayun (tỉnh Gia Lai) sinh sống. Từ đó đến nay, anh Lĩnh luôn xem Gia Lai là quê hương thứ hai của mình và hết lòng cống hiến cho cộng đồng.

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

Hai tấm gương sáng từ lao tù đến đời thường

(GLO)- Trong những năm tháng tù đày tàn khốc, giữa đòn roi và bóng tối, nhiều chiến sĩ cách mạng vẫn giữ trọn khí tiết. Chính nơi “địa ngục trần gian”, ý chí kiên trung ấy được hun đúc, để hôm nay trở thành ký ức hào hùng, tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Triển khai thi hành Luật Lưu trữ nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Ảnh: Phương Duyên

Gia Lai triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND triển khai thi hành Luật Lưu trữ 2024 và các văn bản hướng dẫn nhằm bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả trong quá trình vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

Xót thương hoàn cảnh em Đánh bị xơ gan

(GLO)- Ở tuổi 12, lẽ ra phải được vô tư đến trường, tung tăng nô đùa cùng bè bạn nhưng em Đánh (SN 2013, trú tại làng Kó, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) lại đang phải chống chọi với căn bệnh xơ gan quái ác. Cơ thể em gầy guộc, bụng phình to và đi lại khó khăn.

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

Tặng 100 suất quà và thẻ BHYT cho học sinh nghèo xã Chư Krey

(GLO)- Chiều 31-8, gia đình bà Nguyễn Đăng Hạnh Dung (phường Tây Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) và một số nhà hảo tâm đã trao tặng 100 suất quà và 20 thẻ BHYT cho học sinh nghèo Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến, Trường Tiểu học và THCS An Trung (xã Chư Krey, tỉnh Gia Lai).

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực. Ảnh: Ngọc Minh

Trung đoàn 38 giúp dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) đứng chân trên địa bàn xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Thông qua các đợt hành hành quân dã ngoại, làm công tác dân vận tại các xã lân cận, đơn vị đã có nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, thiết thực giúp dân.

Chung tay nâng bước em đến trường

Chung tay nâng bước em đến trường

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện, nhiều năm qua, Câu lạc bộ (CLB) Tấm lòng vàng An Khê (phường An Khê, tỉnh Gia Lai) thường xuyên tổ chức chương trình “Cùng em đến trường”, trao rất nhiều suất quà ý nghĩa, thiết thực đến học sinh vùng dân tộc thiểu số.

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

Gia Lai: Rực rỡ cờ đỏ sao vàng trước thềm đại lễ Quốc khánh

(GLO)-Những ngày này, khắp các tuyến đường, góc phố đều rực rỡ cờ đỏ sao vàng. Không ít người dân cũng lựa chọn những bộ trang phục in hình Quốc kỳ như cách thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc. Sắc đỏ ấy gợi lên không khí hân hoan, hướng mọi người dân Việt Nam đến ngày Quốc khánh 2-9.

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

Trao tiền hỗ trợ đợt 3 cho em Ên

(GLO)- Đại diện Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và UBND xã Biển Hồ (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm và trao 9 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ đợt 3 cho em Ên (SN 2017, học sinh mồ côi ở làng Ia Gri, xã Biển Hồ) vào chiều 28-8.

null